Nắm, mút và khóc là 3 phản xạ đầu tiên ở bé.

1. NắmBạn sẽ nhận ra phản xạ này ở bé nếu bạn đặt một ngón tay trong lòng bàn tay bé, bé sẽ tự động nắm chặt lại.

Đến khoảng 2 tháng tuổi, bé sẽ mất phản xạ đặc biệt này. Bạn sẽ nhận ra rằng, bé không thể nắm giữ được một thứ gì lâu trong tay vì bé sẽ làm rơi ngay tức khắc. “Mất phản xạ này là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển kiểm soát các ngón tay cũng như bàn tay của bé” - John Wyatt (giáo sư khoa nhi sơ sinh tại Đại học London) cho biết.

Sau 3 tháng tuổi, bé bắt đầu quan sát bàn tay của bé và thực hành làm chuyển động các ngón tay.

Mẹo cho mẹ: Hãy vuốt ve bàn tay bé để luyện kỹ năng nắm cho con.


2. Mút

Mút là phản xạ tự nhiên diễn ra ngay sau khi bé chào đời. Thậm chí, bé bắt đầu biết mút từ tuần thứ 32 của thai kỳ và phát triển kỹ năng này mạnh hơn vào khoảng tuần 36 (đó là lý do vì sao bé vẫn có thể được sống sót nếu sinh non).

Ngoài mút ti mẹ hay mút núm vú cao su thì bé còn có phản xạ tay – miệng. Bởi thế nên bé rất thích mút ngón tay hoặc nắm đấm của bé.

Mẹo cho mẹ: Hãy thử chạm vào khóe miệng của bé, bé sẽ phản xạ bằng cách quay đầu và mở miệng. Khi cho con bú mẹ, nên chờ cho tới khi em bé mở miệng thật to thì mới đưa bầu vú mẹ vào. Sau đó, chắc chắn miệng của bé ôm rộng lấy quầng vú mẹ.

3. Khóc

Khóc là một phản xạ tự động để làm phổi đầy oxy. Đồng thời, khóc cũng là âm thanh đầu tiên để bé giao tiếp với thế giới.

Nguồn: mevabe
BACSI.com