Bản thân mình cũng biết, hầu hết các mẹ có con nhỏ đều cho rằng con phải được ít nhất 4 tháng tuổi hay 6 tháng tuổi mới bắt đầu bập bẹ cho con ăn bột. Nhưng mình thấy quá coi trọng thời gian cho con kết thân với bột không cần thiết.

Chiều nay, một đồng nghiệp cùng công ty với mình hỏi:

- “4 tháng tuổi đã cho con ăn bột ngọt được chưa hả chị?”

Mình thản nhiên trả lời không cần suy nghĩ:

- “Theo khuyến cáo của bác sĩ thì từ 6 tháng nhưng Kiến nhà chị còn ăn bột từ khi hơn 2 tháng tuổi cơ!”

Khi mình vừa trả lời dứt, hầu hết toàn bộ các đồng nghiệp nữ ở phòng đều mắt tròn mắt dẹt nhìn mình tỏ ý ngạc nhiên về một chuyện không tưởng.

Bản thân mình cũng biết, hầu hết các mẹ có con nhỏ đều cho rằng con phải được ít nhất 4 tháng tuổi hay 6 tháng tuổi mới bắt đầu bập bẹ cho con ăn bột. Nhưng mình thấy quá coi trọng thời gian cho con kết thân với bột không cần thiết.

Như Kiến nhà mình đây, ngay từ khi Kiến được 2 tháng tuổi, do đặc thù công việc mình đã phải bất ngờ trở lại công ty làm sớm sau sinh. Chưa kịp chuẩn bị tinh thần trở lại với công việc sớm như thế, mình cũng không tập tành cho con kết thân được với sữa bột. May mà công ty cũng chỉ ở cách nhà mấy cây số, buổi trưa mình vẫn tranh thủ về nhà cho con ti mẹ.

Thế nhưng mới đi làm được hơn 1 tuần, Kiến bỗng dưng cũng chẳng thèm ti mẹ. Mình pha sữa công thức con cũng chẳng buồn bú bình luôn. Con cứ khóc ngằn ngặt đến mức làm mình hoảng. Cứ thế trong mấy ngày liền, mình đã phải cho con đi khám bác sĩ.

Bác sĩ thăm khám bảo con không bị đau bụng, đầy hơi gì cả. Có thể con bị đói, cần tăng cường cho con ăn nhiều bữa nhỏ khi mẹ bé đi làm. Nghe bác sĩ nói vậy, ai dè về nhà bà nội cháu nấu luôn bột ngọt loãng cho con ăn. Ai ngờ con ăn thun thút. Con ngủ cũng ngoan hơn và không còn quấy khóc nữa.
Kiến hơn 2 tháng tuổi đã được bà nội cho ăn 2 bữa bột hàng ngày
Ban đầu, mình cũng rất lo cho Kiến sợ con được ăn bột quá sớm thế này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của con. Bởi vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của con còn rất non nớt. Mình cũng sợ nếu cho con ăn bột như thế, sau này đường ruột của con sẽ nhạy cảm.

Thế nhưng, bà nội của Kiến thì có vẻ rất thích thú khi nấu bột cho cháu ăn hàng ngày. Thấy cháu ăn ngon, bà lại càng chăm chỉ nấu. Bà bảo rằng cho con ăn bột vừa chắc dạ lại vừa nhàn hơn việc pha sữa công thức bao nhiêu khâu. Còn sợ hại đường ruột thì chỉ là lời đồn thổi vô công rỗi nghề của các mẹ có con nhỏ thôi. Vì nếu như vậy, những thế hệ trước sẽ toàn bị bệnh đường ruột hoặc tiêu hóa hết chắc?

Bà nội kiến cũng bảo, trước đây khi nuôi 3 anh em nhà chồng bây giờ, bà cũng toàn chắt nước cơm cho con uống khi con mới được hơn đầy tháng. Rồi khi con được hơn 2 tháng, bà cũng cho con ăn nước cháo hoặc bột. Thế mà 3 anh em nhà chồng em vẫn khỏe mạnh và chẳng người nào có vấn đề gì về đường tiêu hóa cả. Thậm chí, cả 3 anh em chồng nhà em đều rất cao to và điển trai nữa.

Nghe bà nói thế, em cũng yên tâm để bà nội cho Kiến ăn bột ngày 2 lần ngay từ khi con mới hơn 2 tháng tuổi. Đến giờ con đã được gần 3 năm. Con khỏe mạnh, to cao hơn và nhanh nhẹn hơn so với nhiều bạn cùng lứa đấy. Mình chẳng thấy có vấn đề gì xảy ra khi cho con ăn bột mặn quá sớm cả.

Chiều nay, khi thấy mình nói vậy, nhiều đồng nghiệp cũng bảo không nên cho con ăn bột trước 4 tháng. Họ cũng lấy ra dẫn chứng con chị Vân ở bộ phận khác cùng cơ quan cũng không hiểu biết cho con ăn bột từ khi 3 tháng mà đến giờ ngay cả khi con được 5 tuổi vẫn bị trả giá đắt. Chẳng là 5 tuổi nhưng con vẫn rất hay bị đi ngoài hoặc ăn thức ăn gì lạ là sẽ biết liền.

Mình nghe kể vậy thì chỉ biết thế. Nhưng nói thật từ bằng chứng Kiến nhà mình, mình thấy chẳng cần phải quá kiêng khem cho con ăn bột kỹ càng đến thế. Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt thì cho con ăn bột ngọt sớm cũng có gì không tốt đâu.

Mẹ Kiến


Nguồn : Phunutoday.vn