13 tháng tuổi, bé giỏi giang hơn so với khi chưa được một tuổi bởi lúc này bé đã có thể tự đi một mình, biết sử dụng tay thành thạo và hiểu được rất nhiều điều mẹ nói.

Trong tháng này, bé sẽ có những đặc điểm phát triển như sau đây:

Ăn uống

Sau 1 tuổi, bé đã bắt đầu phát triển chậm lại và ăn ít hơn so với trước đó. Vì vậy, mẹ cần chú ý hơn đến chuyện ăn uống của bé. Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn những món bé thích.

Kỹ năng của bé

- Hầu hết trẻ 13 tháng tuổi có thể cầm một vật và thả nó vào một vật chứa lớn hơn. Một số trẻ đã có thể viết nguệch ngoạc những đường nét vô nghĩa.

- Bé có thể sử dụng muỗng hoặc thìa, tự uống nước bằng cốc.

- Bé biết chỉ đến các đồ vật hoặc bộ phận cơ thể khi được hỏi.

- Thậm chí, bé còn biết xé cả sách báo của mẹ và rất lấy làm thích thú.

Vận động và sự tò mò của bé

Có bé đã chập chững tự bước đi nhưng cũng có bé vẫn phải vịn. Các mẹ đừng thấy con mình chưa biết đi mà sốt ruột nhé, vì điều này khác nhau ở từng trẻ. Dù đã chập chững đi hoặc vẫn còn bò, bé thường tiến tới những nơi thu hút sự tò mò của bé, những nơi mà bé chưa thấy bao giờ, nhất là những xó xỉnh, ngóc ngách trong nhà.

Mẹ đừng rời mắt khỏi bé, kẻo nếu không bé có thể gặp phải nguy hiểm, ví dụ như ngã xuống bậc hoặc thò tay vào ổ điện, phích nước... Đây là một bước tiến khá quan trọng trong tiến trình phát triển của bé.


Cảm xúc của bé

Ở tháng tuổi này, bé đã phát triển cảm xúc khá rõ rệt. Bé biểu thị một loạt các tâm trạng, cảm xúc và hành vi, bao gồm độc lập, thất vọng, sợ hãi, giận dữ, phản đối, bướng bỉnh, dữ dằn, lo lắng, buồn bã và bối rối. Những thay đổi và biểu hiện này là một phần của sự lớn lên ở bé.

Phát triển trí tuệ

Đầu năm thứ hai, bé giống như một nhà thám hiểm, nhà khoa học và muốn khám phá rất nhiều thứ. Bé muốn nhặt các thứ lên, xem xét và đưa vào miệng.

Khả năng giao tiếp

Bé bắt đầu nói rõ những từ dễ như “Baba”, “Mama” và một vài trong số những từ thông thường nhất. Tuy vốn từ rất ít nhưng bé biết cách làm cho người khác hiểu ý muốn của mình, ví dụ như: khi muốn xuống, bé liền chỉ tay xuống đất, khi muốn được chú ý, bé nắm áo mẹ...

Và dù chưa nói được nhiều, nhưng bé lại hiểu khá nhiều những gì đơn giản mà người lớn nói với bé hàng ngày.

Bé vẫn bám mẹ

Mặc dù bé đã phát triển độc lập về thể chất nhưng khả năng “bám” mẹ ở bé cũng rất cao. Bé cáu kỉnh khi thấy mẹ rời khỏi phòng và có thể đu lên người của mẹ. Mẹ cần nhắc nhở bé rằng mẹ sẽ quay trở lại và tiếp tục vui chơi với bé.

Sức khỏe của bé

Ở tháng tuổi thứ 13, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khỏe của bé và những mũi tiêm chủng cần thiết cho bé. Mũi tiêm chủng có thể khác nhau tùy theo cơ quan y tế.

Nguồn: mevabe
BACSI.com