Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 42
Like Tree1Likes

Chủ đề: Xin được tư vấn về các xét nghiệm khi mang thai

 1. #1
  emgaingaytho81 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2008
  Bài viết
  1

  Mặc định Xin được tư vấn về các xét nghiệm khi mang thai

  Chào bác sỹ, tôi năm nay 25 tuổi và mang thai lần đầu tiên. Tôi xin được bác sỹ tư vấn về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai và thời gian phải làm những xét nghiệm đó. Mong bác sỹ trả lời sớm cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

 2. #2
  admin's Avatar
  admin Đang Ngoại tuyến Administrator
  Ngày tham gia
  Jul 2008
  Bài viết
  14

  Mặc định

  Chào bạn!
  Mình có sưu tầm đc 1 bài viết khá hay về vấn đề của bạn, hôm nay mình xin fép đc đăng lên hy vọng sẽ giúp ích đc cho bạn.
  "Nếu có một điều mà bạn không tránh được trong thời kỳ mang thai thì đó chính là xét nghiệm! Tất nhiên một điều bình thường là bạn cảm thấy căng thẳng về những xét nghiệm đó nhưng hãy cố gắng thoải mái vì thực sự là những xét nghiệm này nhằm mục đích đảm bảo em bé bạn đang phát triển một cách khỏe mạnh. Chuyên gia hoặc bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về mỗi một xét nghiệm, do vậy bạn sẽ luôn biết điều gì sẽ xảy ra.
  Xét nghiệm để chăm sóc bạn và con bạn

  Điều quan trọng nhất cần nhớ là vào khoảng 9 trong 10 trường hợp mang thai và sinh đẻ là bình thường. Các xét nghiệm trong thời kỳ mang thai chỉ đơn giản là để giúp bảo đảm rằng mọi vấn đề sẽ được phát hiện càng sớm càng tốt, để con bạn và bạn được chăm sóc tốt nhất trong thời kỳ mang thai. Một vài xét nghiệm nghe có vẻ phức tạp nhưng những xét nghiệm đó đều là những xét nghiệm tiêu chuẩn thông thường:

  Xét nghiệm chọc dò nước ối

  Thường được thực hiện khoảng tuần từ 15 - 18 của thai kỳ, xét nghiệm chẩn đoán này xem xét liệu con bạn có Hội chứng Down hoặc các vấn đề về nhiễm sắc thể khác không. Bạn thường được đề nghị xét nghiệm này nếu bạn hơn 35 tuổi, đã sinh con với bất kỳ triệu chứng nào cụ thể, hoặc nếu bạn hoặc chồng bạn có tiền sử gia đình bất bình thường về gen.

  Bạn cũng sẽ được đề nghị làm xét nghiệm này nếu bạn có nguy cơ cao từ kết quả của các xét nghiệm máu hoặc siêu âm vùng sáng sau gáy.

  Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra vị trí bào thai, nhau thai và xác nhận ngày dự sinh. Sau đó, lớp da ở phía trên tử cung được làm sạch và một mũi kim nhỏ sẽ được chọc vào tử cung. Một mẫu nước ối quanh bào thai được lấy ra bằng một xi-lanh và gửi đi xét nghiệm. Vị trí của em bé và mũi kim được giám sát cẩn thận trong quá trình siêu âm.

  Nhiều bà mẹ nói rằng xét nghiệm này khó chịu hơn là đau đớn và cảm thấy tương tự như đau bụng hành kinh. Xét nghiệm kéo dài khoảng 25 phút và bạn sẽ có được kết quả trong vòng 2 tuần lễ.

  Bạn nên để mình thanh thản dễ chịu vài ngày sau xét nghiệm và đảm bảo rằng bạn được giúp đỡ trong việc trông coi những đứa con khác nếu bạn đã có con.

  Việc chọc dò nước ối thường khá an toàn và nhiều phụ nữ thấy rằng lợi ích của xét nghiệm này (cho sự chẩn đoán về những bất bình thường có thể có đối với con bạn) nhiều hơn so với mối nguy hiểm có thể xảy ra nếu không thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có một vài rủi ro, với 1 trong 200 phụ nữ có biến chứng sau đó có thể dẫn đến sẩy thai. Do vậy, để đưa ra một quyết định sáng suốt, tốt nhất bạn cần trao đổi kỹ với chuyên gia hoặc bác sĩ của bạn.

  Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

  Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) thường được đề nghị vào tháng thứ nhất giai đoạn ba để thay thế cho một xét nghiệm chọc dò nước ối. Điểm khác biệt chính là nó không thể phát hiện gai đôi. Xét nghiệm này thường được đề nghị cho những phụ nữ trên 35 tuổi và có tiền sử gia đình có các bệnh về gen hoặc người đã có một vấn đề nào đó trong lần sinh con trước. Xét nghiệm kéo dài khoảng nửa giờ và hơi đau hơn một chút so với xét nghiệm chọc dò nước ối. Nó liên quan đến việc lấy mẫu tế bào lông nhung màng đệm được tìm thấy trên nhau thai.

  Khi bạn đã được xét nghiệm, bạn sẽ cần nghỉ ngơi trong vài ngày. Và giống như với xét nghiệm chọc dò nước ối, xét nghiệm CVS cũng có rủi ro nhỏ về sẩy thai. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải thảo luận mọi vấn đề hoặc mối quan tâm với chuyên gia của bạn trước khi tiến hành.  Xét nghiệm dung nạp Glucose

  Trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ bạn có thể được đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai mà có thể xảy ra với 2 đến 3 trong số 100 bà mẹ tương lai. Những người có nguy cơ nhất có thường là những người trên 35 tuổi, người béo phì và có thể đã bị vấn đề đó ở lần mang thai trước. Nó cũng phổ biến hơn ở các bà mẹ là người Ấn độ, Caribe da đen hoặc Trung Đông. Xét nghiệm máu đơn giản sẽ phát hiện liệu bạn có bị bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai không.

  Nhiều bà mẹ tương lai có thể kiểm soát bệnh tiểu đường này với một chế độ ăn kiêng lành mạnh và một chương trình tập thể dục. Thỉnh thoảng, việc tiêm Insulin là cần thiết.

  Các xét nghiệm máu thông thường

  Trong thời kỳ mang thai bạn có thể phải làm một vài xét nghiệm máu. Không cần phải lo lắng gì cả, tất cả các xét nghiệm này hoàn toàn là xét nghiệm thông thường. Những xét nghiệm đó kiểm tra những vấn đề sau:

  • Mức độ sắt: Nếu mức độ sắt thấp bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Bạn có thể thử ăn thêm rau có màu xanh đậm (cải bó xôi) và thịt đỏ (thịt bò) để giúp bạn tỉnh táo trở lại và nếu sự thay đổi chế độ ăn không đủ để tạo ra sự khác biệt, bạn có thể được chỉ định uống viên thuốc sắt để bạn không bị thiếu máu. Khi mức độ sắt của bạn có thể thay đổi trong suốt thời kỳ mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm lại vào khoảng tuần 28 tuổi thai.

  • Nhóm máu và nhân tố Rezút: Bác sĩ của bạn cần biết nhóm máu của bạn để ghi vào hồ sơ y tế và xem xét liệu máu của bạn có dương tính Rezút (RH+) hay âm tính rezút (RH-) hay không, vì cả hai loại máu này đều không thích hợp. Nếu máu bạn là RH- và bạn đang mang thai em bé có máu RH+, thì sẽ có khả năng cơ thể bạn sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại các tế bào máu RH+. Điều đó có thể ảnh hưởng đến con bạn sau này trong lúc bạn mang thai. Bằng việc biết sớm nhóm máu của bạn, bác sĩ có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề phức tạp tiềm tàng.

  • Bệnh Sởi Đức (hay còn gọi là Rubella): Bạn có thể đã được tiêm chủng để miễn dịch bệnh sởi Đức khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không được miễn dịch, bạn sẽ biết bạn cần tránh gặp bất kỳ ai đang bị sởi bởi vì nó có thể nguy hại cho em bé của bạn.

  • Các bệnh khác: Máu của bạn sẽ được xét nghiệm kiểm tra viêm gan siêu vi B và giang mai vì cả hai bệnh này đều nguy hại cho đứa con chưa ra đời của bạn. Bạn cũng sẽ được xét nghiệm HIV/AIDS, tùy thuộc vào việc bạn có chấp nhận hay không. Không có lý do gì để phải lo lắng về những xét nghiệm này. Kết quả được giữ bí mật và được thực hiện để kiểm tra sức khỏe em bé của bạn.

  • Toxoplasmosis: Đây là một vật ký sinh lan truyền thông qua phân mèo hoặc thịt chưa nấu kỹ và có thể gây hại cho đứa con chưa ra đời của bạn. Toxoplasmosis thường không phải xét nghiệm nhưng hãy trao đổi với chuyên gia của bạn nếu bạn cảm thấy con bạn có nguy cơ gặp phải rủi ro này.  Xét nghiệm nước tiểu


  Nước tiểu sẽ được xét nghiệm thông thường trong kỳ mang thai để kiểm tra những vấn đề sau:

  • Protein trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nhiễm bệnh hoặc nếu kèm theo các triệu chứng khác, có thể gây ra tiền sản giật. Tình trạng này có thể nghiêm trọng cho cả các bà mẹ và em bé. Bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn có thể cho bạn thêm thông tin về vấn đề này.
  • Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây cho bạn các vấn đề sau này khi mang thai nếu không được điều trị. Tuy nhiên, một số người có thể không bị bất kỳ triệu chứng nào. Xét nghiệm nước tiểu sẽ tìm ra sự nhiễm trùng đó và nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

  • Glucose trong máu của bạn có thể cho thấy một chế độ ăn nhiều đường hoặc đơn giản là gần đây bạn đã ăn các thực phẩm có đường. Nếu bạn thường xuyên có Glucose trong nước tiểu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người mang thai, mà bệnh này có thể gây rắc rối cho bà mẹ và em bé. Tuy nhiên, vẫn có thể được điều trị dễ dàng bằng việc thay đổi chế độ ăn và thói quen tập luyện. "
  (Sưu tầm)
  Chúc bạn mẹ tròn con vuông nha!

 3. #3
  tomcatvn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2009
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Xin hỏi bác sĩ là đi thử máu kiểm tra RH có phải ăn trước không, vì trước đây vợ chồng tôi đi làm Tripble Test thì bác sĩ yêu cầu ăn sáng bình thương

  Xin chân thành cảm ơn

 4. #4
  admin's Avatar
  admin Đang Ngoại tuyến Administrator
  Ngày tham gia
  Jul 2008
  Bài viết
  14

  Mặc định

  Chào bạn!
  Tốt nhất là ko nên ăn trc khi đi thử máu nhé.
  Thân mến!

 5. #5
  phanquj's Avatar
  phanquj Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  13

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi tomcatvn Xem bài viết
  Xin hỏi bác sĩ là đi thử máu kiểm tra RH có phải ăn trước không, vì trước đây vợ chồng tôi đi làm Tripble Test thì bác sĩ yêu cầu ăn sáng bình thương

  Xin chân thành cảm ơn
  Chào bạn, như bác sĩ đã nói, bạn có thể ăn sáng bình thường vì việc thay đổi nồng độ đường trong máu hay một số chất khác không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Một số trung tâm chẩn đoán trước sinh đông bệnh nhân có thể bạn phải chờ lâu, nếu bị hạ đường huyết khi đang mang thai thì không tốt đâu.

  Bạn có thể xem thêm về triple test, double test hay chẩn đoán trước sinh

  Have a nice day !
  Lần sửa cuối bởi phanquj, ngày 19-02-2011 lúc 02:15 AM.
  [B][COLOR="Navy"]Diễn đàn kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm về mang thai và sinh nở [/COLOR][/B]

  [CENTER][B][SIZE="4"] :25: [URL="http://thainghen.net"]thainghen.net [/URL]:25:[/SIZE][/B][/CENTER]

 6. #6
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  Bạn có thể xem lịch khám thai và các vacxin cần tiêm tại đây Lịch khám thai, tiêm phòng cho sản phụ

 7. #7
  lananhqb80 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  13

  Mặc định

  Chào bác sĩ!
  Em có thai đã 2,5 tháng, vừa đi xét nghiệm nước tiểu cho các thông tin cụ thể như sau:
  GLU Negative
  * BIL Small *
  * KET Trace *
  SG 1.020
  BLD Negative
  pH 7.5
  * PRO 0.3 g/L *
  UBG 16 umol/L
  NIT Negative
  * LEU Ca 125 Leu/uL *

  Bác sĩ chổ em khám chỉ định là kiêng ăn ngọt và mặn.
  Vì e ở tỉnh lẻ nên e rất lo, bác sĩ tư vấn hộ em xem những thông tin đó có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Nhờ bác sĩ tư vấn hộ em với. Em cảm ơn nhiều! Đợi hồi âm của bác sỉ nhiều.

 8. #8
  hopbong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Đang ở
  http://www.angrybirds.im/
  Bài viết
  4

  Mặc định

  cảm ơn bác sĩ
  địa chỉ uy tín về học tập qua internet :
  [url=http://luyenthi.hoc360.vn/]hoc truc tuyen mien phi[/url]
  [url=http://alldog360.blogspot.com/]the dogs[/url]
  [url=http://www.123friv.com/pt]friv jogos[/url] ,
  [URL=http://www.angrybirds.im/]angry birds[/URL]

 9. #9
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Các xét nghiện nước tiểu phù hợp với 1 phụ nữ có thai, trừ LEU nhưng ko đáng lo lắm, bạn theo dõi thêm và nhớ tái khám định kì. Lần sau nhớ làm lại xét nghiệm nước tiểu nha bạn.

 10. #10
  yeubacsi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  403

  Mặc định

  Bạn nhớ làm lại xét nghiệm nước tiểu khi tái khám.

 11. #11
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi lananhqb80 Xem bài viết
  Chào bác sĩ!
  Em có thai đã 2,5 tháng, vừa đi xét nghiệm nước tiểu cho các thông tin cụ thể như sau:
  GLU Negative
  * BIL Small *
  * KET Trace *
  SG 1.020
  BLD Negative
  pH 7.5
  * PRO 0.3 g/L *
  UBG 16 umol/L
  NIT Negative
  * LEU Ca 125 Leu/uL *

  Bác sĩ chổ em khám chỉ định là kiêng ăn ngọt và mặn.
  Vì e ở tỉnh lẻ nên e rất lo, bác sĩ tư vấn hộ em xem những thông tin đó có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Nhờ bác sĩ tư vấn hộ em với. Em cảm ơn nhiều! Đợi hồi âm của bác sỉ nhiều.
  BẠn có bị phù chân, nhức đầu chóng mặt không ? Lúc đi khám huyết áp bạn có cao không ? Theo như xét nghiệm nước tiểu này thì bạn có chút bất ổn, có vẻ có nhiễm trùng tiểu, giữ gìn vệ sinh kĩ lưỡng nha bạn. Ngoài ra, nếu có chóng mặt thì nên khám ngay, phòng tránh vấn đề tiền sản giật. Nói chung cũng không nguy hiểm lắm, bạn cứ theo dõi, tái khám theo lịch là được rồi. Nhớ kiêng ăn mặn nhé !

 12. #12
  lananhqb80 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  13

  Mặc định

  Bác sỉ hẹn 10 ngày sau nhịn ăn và đến xét nghiệm lại. Bs ơi e lo lắm, bác sỉ cho e biết chỉ số LEU đó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Có thể làm gì để có thể điều tiết chỉ số đó được. E cảm ơn nhiều!

 13. #13
  lananhqb80 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  13

  Mặc định

  E không bị phù chân, nhức đầu hay chống mặt. Chỉ thấy trong người khi nào cũng mệt mỏi, đau mỏi toàn thân nhất là lưng, không ăn được gì mấy cả. Lúc đi khám cơ thể mệt hơn bình thường nên huyết áp hơn cao. Lúc xét nghiệm nước tiểu ko nhịn ăn. BS hẹn 10 ngày sau xét nghiệm lại và nhịn ăn sáng. E lo lắm. Vì từ khi có bầu e nhạt miệng nên hay ăn mặn. Từ ngày xét nghiệm về e ăn nhạt rồi ạ. Em cảm ơn bác sỉ nhiều nhiều!

 14. #14
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  lananhqb80: bạn đừng quá lo lắng, mình nghĩ ko sao đâu, cứ kiêng theo lời bác sĩ và tái khám đúng hẹn

 15. #15
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi lananhqb80 Xem bài viết
  Bác sỉ hẹn 10 ngày sau nhịn ăn và đến xét nghiệm lại. Bs ơi e lo lắm, bác sỉ cho e biết chỉ số LEU đó có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Có thể làm gì để có thể điều tiết chỉ số đó được. E cảm ơn nhiều!
  BẠn đừng lo lắng quá, chỉ số này nói lên tình trạng nhiễm trùng tiểu, điều trị được, không ảnh hưởng tới em bé đâu. Mà có khi là kq không đúng lắm do lúc lấy nước tiểu không đúng cách thôi. Bạn nghe theo lời bs để khi xét nghiệm lại có kết quả đúng nhất ! Có thai thì không nên ăn mặn nhé bạn !

 

 
Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •