Chào bác sĩ,

Em cảm ơn BS đã trả lời chu đáo câu hỏi “Trễ kinh 3 tuần, thử que 2 vạch sao siêu âm không thấy gì?”. Xin cho em hỏi thêm:

Em có vào BV khám và siêu âm thì kết quả ghi là: Vùng HPC có hình ảnh giảm, KT: 18x22mm. Kết luận là: TD hình ảnh dịch HPC. Em không hiểu là cái gì?

Em có xét nghiệm beta thì kết quả là: 2425 đơn vị, như thế là có thai mà em đi siêu âm lại không thấy gì. BS cho em hỏi là xét nghiệm bêta có biết được thai ngoài tử cung không? Hai hôm nay em không thấy ra máu nữa nhưng em mà đi lại nhiều thì lại bị nhưng chỉ ít thôi. BS ơi thai ngoài tử cung bao nhiêu lâu thì vỡ ạ? Em đang rất lo lắng và đã sụt mấy kg rồi. - (Sinh Le - le.sinh…@gmail.com)Ảnh minh họa

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Em gái thân mến,

Hình ảnh siêu âm ghi nhận có dịch ở vùng hố chậu phải là không được bình thường, em cần tiếp tục khám và theo dõi cho đến khi tìm được nguyên nhân.

Beta - hCG là một chất do nhau thai tiết ra, thường dùng để chẩn đoán có thai khi có hiện tượng trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung thì xét nghiệm này sẽ thấp hơn bình thường, nhưng đây không phải là một xét nghiệm để chẩn đoán xác định thai ngoài tử cung. Trường hợp của em nhiều khả năng phải nhờ đến nội soi ổ bụng, đây là một xét nghiệm có giá trị chẩn đoán chính xác.

Thời gian thai ngoài vỡ còn tùy thuộc vào vị trí thai làm tổ ở vòi trứng (đoạn bóng hay đoạn eo, đoạn kẽ hoặc loa vòi trứng), buồng trứng hoặc ổ bụng. Thai ngoài tử cung là một trong những bệnh lý cấp cứu của sản khoa, vì vậy, em cần được BS sản khoa theo dõi sát cho đến khi loại trừ được thai ngoài tử cung em nhé!

Chúc em mọi sự tốt lành!

Theo Alobacsi