Âm đạo ra nước, kèm theo nhiều hiện tượng khác lạ như ngứa rát, sưng tấy âm đạo, đau đớn khi sinh hoạt tình dục… được coi là các hiện tượng đặc trưng cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Bệnh viêm âm đạo bởi Trichomonas vaginalis

Viêm âm đạo do nhiễm đơn bào ký sinh trùng Trichomonas vaginalis là bệnh lây nhiễm bằng con đường tình dục. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc phải căn bệnh này là những người có sinh hoạt tình dục với nhiều người hoặc người mắc đơn bào. Khi đó phụ nữ có chửa tỷ lệ truyền nhiễm Trichomonas vaginalis cao hơn chị em phụ nữ không có mang.

Môi trường âm đạo có tính kiềm (pH>4.5) là điều kiện thuận lợi để loài ký sinh trùng này phát triển. Triệu chứng lâm sàng gồm có khí hư có mầu xanh hay vàng, có sủi bọt, âm đạo ngứa ngáy, nóng rát cùng mùi hôi, giao hợp đau.

Chẩn đoán: nếu khám âm hộ nhận thấy niêm mạc âm đạo viêm đỏ, ở bề mặt có một số điểm lấm tấm đỏ sậm (hình ảnh trái dâu tây). Chẩn đoán soi tươi xuất hiện trùng roi di động, hay có thể nuôi cấy, hoặc nhuộm Gram hoặc qua miễn dịch huỳnh quang nhằm xác định bệnh.

Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung có nguy cơ bị mắc viêm cấp tính do lậu cầu hay những chủng virus lạ. Trong đó lộ tuyến cổ tử cung là vết thương hay gặp nhất, chiếm 70% các tổn thương ở cổ tử cung. Vi khuẩn lậu có thể gây viêm bệnh viêm cổ tử cung, viêm âm hộ âm đạo, viêm niệu đạo, viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung, viêm tuyến Bartholin, viêm họng ở người lớn, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Viêm cổ tử cung lậu cầu phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt hay gặp ở tuổi trẻ, tỷ lệ mắc bệnh lậu cao nhất ở những cộng đồng có điều kiện kinh tế thấp.Viêm cổ tử cung dễ gây viêm nhiễm tử cung và phần phụ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.Triệu chứng thường gặp là ra khí hư vàng nên dễ nhầm với viêm nhiễm do các vi khuẩn thông thường.

Chẩn đoán: Đặt mỏ vịt thấy nhiều khí hư đục trắng, cổ tử cung đỏ, di động đau, thường kèm theo viêm âm đạo. Chẩn đoán xác định dựa vào soi tươi, nhuộm Gram thấy song cầu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào hoặc nuôi cấy trên môi trường chọn lọc Thayer Martin thấy có song cầu cà phê bắt màu Gram (-). Bệnh nhân bị lậu cầu mạn tính, thì hình ảnh vi khuẩn trong tế bào bạch cầu khó tìm được, do vậy khi nghi ngờ cần nuôi cấy, phân lập để xác định lậu bằng hai phương pháp khác nhau.