Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  XiTin Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  473

  Mặc định Vaccin HPV đi vào cuộc sống

  Sự ra đời của vaccin phòng ngừa ung thư cổ tử cung đã mang lại nhiều hy vọng cho phụ nữ ở mọi quốc gia trên thế giới. Nhằm giúp các trẻ em gái sớm được tiếp cận với vaccin này, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia và Tổ chức PATH đang từng bước đưa vaccin này vào cuộc sống.


  Tiêm vaccin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Ảnh: Q. Anh

  Nỗ lực của chương trình TCMR

  Một trong những bệnh tật nguy hiểm nhất mà phụ nữ khắp thế giới đang phải đối mặt chính là ung thư cổ tử cung (CTC). Mặc dù ung thư nói chung là một bệnh có nguyên nhân từ rối loạn về quá trình sản sinh và tái sản sinh tế bào, nhưng nhiều bằng chứng trong vòng ba thập niên qua cho thấy ung thư CTC có nguyên nhân lớn từ nhiễm virut. Yếu tố nguy cơ chính gây nên phần lớn trường hợp ung thư CTC là virut có tên “human papilloma virus” (viết tắt là HPV).

  Cùng với việc tầm soát bệnh bằng các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm thường xuyên ở những phụ nữ có quan hệ tình dục thì liệu pháp phòng bệnh bằng vaccin đã mở ra một cơ hội mới đầy triển vọng cho phụ nữ trước căn bệnh này. Hiện vaccin này đã được sử dụng ở trên 100 quốc gia và 12 quốc gia đề nghị đưa vaccin HPV vào tiêm chủng thường xuyên, lứa tuổi được khuyến cáo sử dụng hiệu quả nhất là trẻ em gái từ 11-13 tuổi. Liên minh vaccin toàn cầu (GAVI) cũng đưa vaccin HPV vào danh sách ưu tiên. Ngay sau khi vaccin phòng ngừa ung thư CTC được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, trong tầm nhìn chiến lược đến năm 2020, Chương trình TCMR quốc gia đã đặt mục tiêu sẽ đưa vaccin phục vụ rộng rãi cho cộng đồng. Do vậy ngay từ lúc này, việc từng bước triển khai vaccin HPV vào cuộc sống là một nhiệm vụ quan trọng. Vấn đề đặt ra là đưa vaccin này vào cộng đồng như thế nào để phù hợp với điều kiện ở Việt Nam?

  Đối tượng tiêm vaccin ở Việt Nam sẽ là những bé gái ở tuổi 11, do vậy cần có sự tuyên truyền về phòng ngừa căn bệnh này cho các em và các bậc cha mẹ. Một chiến lược truyền thông được Chương trình TCMR kết hợp với Trung tâm Giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế xây dựng nhằm vào các đối tượng này. Đây là vaccin đắt tiền, khoảng 100USD/mũi tiêm, trong khi muốn tạo được miễn dịch phải tiêm 3 mũi cho nên ngay từ khi bắt đầu chưa thể triển khai rộng rãi trên mọi vùng miền mà chỉ chọn ra những khu vực điểm cho cả nước. Từ giữa tháng 11/2008, vaccin HPV sẽ bắt đầu được tiêm ở các địa bàn là 2 huyện Quan Hóa, Nông Cống của tỉnh Thanh Hóa; 2 quận Bình Thủy và Ninh Kiều của TP. Cần Thơ. Mục tiêu là 100% các bé gái lứa tuổi 11 ở các địa phương này sẽ được tiêm vaccin HPV. Quá trình điều tra đối tượng, truyền thông, cung cấp vận chuyển, bảo quản vaccin và kỹ thuật tiêm đã và đang được tiến hành đồng bộ, nhằm mang lại cho các em những mũi tiêm an toàn và chất lượng nhất.

  Sự đón nhận của người dân

  Địa bàn đầu tiên mà vaccin HPV được tiêm ở Cần Thơ là phường An Thới, quận Bình Thủy. Chị Phạm Thị Hường, Trưởng trạm y tế An Thới cho biết, tiêm chủng ở An Thới khá thuận lợi vì đây là một địa bàn nội thành, tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định ở những trẻ em con của các gia đình làm công nhân ở các khu công nghiệp. Họ không có nơi ở cố định, có thể tháng này ở phường này tháng sau lại sang phường khác, việc tiêm đầy đủ cho trẻ phụ thuộc rất lớn vào các bậc cha mẹ này. Việc triển khai vaccin HPV ở đây sẽ được trạm y tế kết hợp chặt chẽ với trường trung học cơ sở vì đại đa số các em gái lứa tuổi 11 là học sinh lớp 6.

  Theo chân những cán bộ điều tra đối tượng chúng tôi đến các gia đình có đối tượng trẻ nằm trong diện tiêm chủng vaccin HPV. Mặc dù có người đã từng nghe nói hoặc chưa từng nghe đến vaccin phòng bệnh ung thư CTC nhưng các bậc phụ huynh đều rất vui và yên tâm khi con gái mình được tiêm phòng vaccin này. Gia đình chị Phạm Minh Đoan ở khu vực 6, phường An Thới có 2 con, một cháu 11 tuổi và một cháu lên 4, chị Đoan cho biết các con chị đều tiêm đầy đủ vaccin của chương trình TCMR và hoàn toàn yên tâm khi đưa con đi tiêm chủng. Chị cũng mong rằng vaccin HPV sẽ phòng bệnh hiệu quả và an toàn cho con gái chị. Cũng như chị Đoan, chị Nguyễn Thị Bình đã từng nghe nói đến vaccin này, không chỉ tìm hiểu cặn kẽ qua các cán bộ tiêm chủng Trung ương về độ miễn dịch của vaccin đối với trẻ em gái lứa tuổi của con gái mình mà chị còn tìm hiểu xem những phụ nữ như chị có nên tiêm phòng vaccin này hay không và cần phải làm thế nào để phòng bệnh được hiệu quả. BS. Bùi Thị Lệ Phi, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho rằng sự quan tâm ngày một sâu sắc của người dân đối với tiêm chủng là một tín hiệu vui, vì không chỉ họ sẽ tham gia tiêm chủng đầy đủ mà còn chủ động cùng cán bộ tiêm chủng giảm được các nguy cơ tai biến do tiêm. Mặt khác sự quan tâm này đòi hỏi cán bộ y tế phải không ngừng trau dồi chuyên môn kỹ thuật tiêm chủng, để tạo được lòng tin vững chắc của người dân đối với dịch vụ y tế quan trọng này.

  Các nhà khoa học cho biết, có đến 96% các trường hợp ung thư CTC có tiền sử bị nhiễm HPV, trong đó týp 16, 18 chiếm 70%. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc và 270 ca tử vong. Trong đó châu Á có 260.000 phụ nữ mắc bệnh và 143.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, ung thư CTC đang có chiều hướng gia tăng mạnh. Cứ 100 phụ nữ bị ung thư thì có khoảng 18 người bị mắc ung thư CTC, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này chiếm 15,6% các trường hợp tử vong ở phụ nữ vì ung thư.

  Theo SK&ĐS

 2. #2
  drtrungGP Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Thuốc ngừa HPV hay Thuốc ngừa ung thư cổ tử cung?

  Hiện nay, nhiều người nhất là phụ nữ đang rất quan tâm vấn đề một số thuốc được cho là có khả năng “phòng ngừa ung thư cổ tử cung”. Nhưng có nên đánh đồng thuốc chống HPV là thuốc “ngừa ung thư cổ tử cung” trong khi khả năng các thuốc này còn giới hạn trong các thử nghiệm lâm sàng và chỉ có tác dụng trên vài loại HPV trong hàng chục loại HPV lây lan qua đường tình dục ?

  Theo các y văn thế giới người ta ghi nhận “HPV là nguyên nhân gần trong ung thư cổ tử cung”. Nhiễm HPV chỉ là nhiễm trùng có thể tạo điều kiện cho ung thư cổ tử cung dễ dàng phát triển. Ngay cả các hãng sản xuất thuốc ngừa HPV trong các nghiên cứu của mình cũng chỉ ghi là “ thuốc chống HPV nguy cơ cao”. Nhiều nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng phần lớn các nhiễm trùng HPV “nguy cơ cao” đều tự khỏi và không gây ung thư. Theo hiểu biết của y học hiện nay, có đến 130 loại HPV, trong đó chỉ có 30- 40 loại HPV có khả năng gây viêm nhiễm trên cổ tử cung theo đường tình dục và chỉ khoản 5% phụ nữ trong số bị nhiễm không thể tạo miễn nhiễm sinh ra các tế bào cổ tử cung bất thường có khả năng hóa ác tính khi có thêm các yếu tố nguy cơ khác kèm theo (thuốc lá, sinh nhiều con, nhiều bạn tình…). Trong khi đó, các thuốc hiện tại chỉ được ghi nhận có tác dụng tối đa trên vài loại HPV thường gây u nhú ở cổ tử cung : HPV6, HPV11, HPV16, HPV18, (HPV35, HPV40 còn đang phải nghiên cứu thêm). Số các loại HPV có thể phòng ngừa được này chỉ chiếm khoảng 1/7 - 1/10 số loại HPV nguy cơ cao. Như vậy, không phải HPV nào cũng ngừa được, không phải HPV nào cũng gây viêm cổ tử cung, không phải viêm cổ tử cung do HPV nào cũng gây ung thư cổ tử cung. Mặt khác, thuốc ngừa hoàn toàn vô hiệu khi đã từng nhiễm HPV và chỉ có thể ngăn chặn các trường hợp chưa từng nhiễm. Cho nên các thuốc hiện tại được khuyến cáo là thuốc ngừa HPV và chỉ dùng cho đối tượng phụ nữ 9 - 26 tuổi, chưa sinh hoạt tình dục.

  Có vài thứ thuốc được nghiên cứu kỹ đang đi đến giai đoạn thử nghiệm so sánh hiệu quả lâm sàng trong khi các thuốc khác còn đang trong giai đoạn xem xét tác dụng phụ và hiệu quả. Trên thế giới chỉ có vài quốc gia có cho triển khai thử nghiệm lâm sàng, chủ yếu ở Nam Mỹ và một số nước khác. Việc chấp nhận cho lưu hành các thứ thuốc này còn phải được xem xét lại và một trong hai thứ thuốc ngừa HPV danh tiếng nhất còn phải chờ đợi tối thiểu đến hết năm 2009 mới có thể có được sự công nhận của FDA – Cục quản lý thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ.

  Vậy tại sao chúng ta lại ủng hộ việc đưa hàng triệu người Việt Nam vào chiến dịch “thử thuốc còn bị mất tiền” của các hãng dược phẩm? Hàng chục ngàn tỷ đồng tiền thuốc sẽ rơi vào túi ai? Ai dám đảm bảo sự an toàn cho những người tham gia chích ngừa trong nhiều năm sau hay cả cuộc đời họ, khi các nghiên cứu còn chưa đầy đủ? Và ai phải chịu trách nhiệm khi cố tình đưa thông tin không rõ ràng gây hoang mang cho người dân? “ Một nửa ổ bánh mì là bánh mì nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”

  drtrungGP - BVND 115

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •