Ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư tử cung xuất phát ở tử cung hay dạ con. Tử cung bao gồm 2 lớp – lớp niêm mạc tử cung và lớp cơ. Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung. Nó bao gồm nhiều mạch máu và trải qua các giai đoạn phát triển dày lên trước khi bong ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
Loại ung thư tử cung phổ biến nhất phát sinh từ nội mạc tử cung, được gọi là ung thư biểu mô (carcinoma); trong khi loại phát sinh từ mô cơ, được gọi là sacôm, hiếm gặp hơn.
Ung thư nội mạc tử cung phổ biến ra sao?

Có khoảng 297 trường hợp được phát hiện hàng năm theo đăng kí ung thư 2005-2009. Nó là bệnh ung thư phụ nữ đứng hàng thứ 4 ở Singapore

Tuổi khởi bệnh

Ung thư nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, mặc dù 70% xảy ra sau 50 tuổi.

Rủi ro và nguyên nhân
Trong khoảng 40% bệnh nhân, không có yếu tố nguy cơ nào được xác định.
Các yếu tố có thể liên quan với ung thư nội mạc tử cung bao gồm béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp. Kích thích estrogen không kháng cự, ví dụ: thuốc chỉ có estrogen là một yếu tố nguy cơ cao. Bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ.

Triệu chứng
Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung

Dấu hiệu lâm sàng chủ yếu là chảy máu âm đạo bất thường (ví dụ như chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu kinh nguyệt không đều, rong kinh) hoặc tiết dịch âm đạo và đôi khi đau vùng chậu.

Chẩn đoán
Xét nghiệm chẩn đoán

Siêu âm xương chậu rất hữu ích trong việc xác định bất kỳ bất thường nào của nội mạc tử cung (ví dụ như sự dày lên). Tuy nhiên, để chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung, cần làm sinh thiết nội mạc tử cung. Có thể thông qua thủ thuật ngoại trú sinh thiết hút nội mạc tử cung (ví dụ như thiết bị lấy mẫu nội mạc tử cung pipelle hoặc explora) hoặc qua phương pháp phẫu thuật phụ trong ngày được gọi là hysteroscopy – nội soi tử cung, nong và nạo. Mẫu lấy từ phương pháp nong và nạo / sinh thiết hút ngoại trú được gửi đi phân tích ở phòng thí nghiệm bệnh học.

Lựa chọn điều trị
Điều trị ung thư nội mạc tử cung

Phương pháp điều trị chính của bệnh ung thư tử cung là phẫu thuật cắt bỏ tử cung cùng với các ống dẫn trứng và buồng trứng cũng như các mạch bạch huyết. Nó cũng đồng thời cho phép các bác sĩ đánh giá mức độ lây lan của ung thư (giai đoạn của ung thư). Sau phẫu thuật, các điều trị bổ sung hoặc bổ trợ như xạ trị, liệu pháp nội tiết tố, hoặc hóa trị có thể cần tiến hành hoặc không tùy thuộc vào giai đoạn, mức độ và loại ung thư.
Tiên lượng bệnh ung thư nội mạc tử cung

Tiên lượng chung của ung thư nội mạc tử cung là tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Các câu hỏi thường gặp
Các câu hỏi thường gặp về ung thư nội mạc tử cung

1. Tôi bị chảy máu ở âm đạo sau khi quan hệ tình dục. Tôi lo lắng. Bạn có nghĩ nó là ung thư không?

Mặc dù có nhiều lý do gây chảy máu âm đạo, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc chấn thương cổ tử cung, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ sớm. Nhiều trường hợp ung thư tử cung và cổ tử cung có chảy máu. Nếu phát hiện và điều trị sớm, cơ hội lành bệnh sẽ cao hơn.
2. Tôi đang điều trị thay thế hormone. Tôi có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung không?

Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp thay thế hormone kết hợp, được tắt là HRT (progestin và estrogen) có thể giúp các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ vẫn còn tử cung mà không làm tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. Trước khi bắt đầu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, những người hiểu rõ tiền sử bệnh án của bạn, về những rủi ro và lợi ích của phương pháp này.

[B]Để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn miễn phí về bệnh lý, quý khách vui lòng liê hệ

Văn Phòng Thông Tin Y Tế OSSC
Phòng 13, Tầng 9, Tòa nhà Tây Hà, Đường Tố Hữu
Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
ĐT:04-2215 3544/ 04-3622 8868 - Fax.04-3622 8637
Hotline: 0904 496 000/ 0947 680 348
Email: [email protected]
Website:www.ossc.com.vn