Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: tư vấn mang thai

 1. #1
  hongan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  1

  Question tư vấn mang thai

  cho em hỏi em lấy chồng năm 27 tuổi và sinh ra một bé gái nhưng không may bị mắc hội chứng đao và tim bẩm sinh giờ bé đã được hai tuổi .em muốn sinh em bé tiếp nhưng em rất sợ nên em muốn được tư vấn thêm

 2. #2
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Để trả lời câu hỏi của bạn,trước hết mình xin nói về nguyên nhân gây ra hội chứng Down  Nguyên nhân gì Hội chứng down?


  Hội chứng Down là một tình trạng di truyền gây các vấn đề phát triển, cả về thể chất và tâm thần, trong một đứa trẻ. Một em bé sinh ra với hội chứng Down thường được sinh ra với một hồ sơ mặt phẳng, tai nhỏ, lưỡi mở rộng, trở lên xiên mắt và một nhăn duy nhất ở trung tâm lòng bàn tay. Em bé với hội chứng Down có khớp lỏng lẻo và giai điệu cơ thấp. Khi so sánh với trẻ bình thường, sự tăng trưởng và phát triển của họ là khá chậm.

  Hội chứng Down đã được mô tả lần đầu vào năm 1887 bởi một bác sĩ người Anh tên là John Langdon Down. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của Hội chứng Down đã được chỉ được xác định trong năm 1959.

  Em bé kế thừa gen của họ từ cha mẹ của mình bằng cách nhiễm sắc thể. Khi một em bé được hình thành, nó bị 2 bộ 23 nhiễm sắc thể, một bộ từ mỗi phụ huynh, để có được một tổng số 46 nhiễm sắc thể. Một em bé mắc hội chứng Down kết thúc lên nhận một nhiễm sắc thể bổ sung các nhiễm sắc thể lấy tổng số 47 thay vì bình thường 46. Trong quá trình phân chia tế bào, một mảnh của nhiễm sắc thể 21 được gắn vào một nhiễm sắc thể, thường là nhiễm sắc thể 14.

  Thông thường, người mẹ là một tàu sân bay của Hội chứng Down và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người mẹ tuổi là một trong những nguyên nhân chính cho Hội chứng Down. Các sau đó một người phụ nữ có một em bé, càng có nhiều cơ hội của em bé đang được sinh ra với hội chứng Down. Nếu một người phụ nữ dưới 30 có một em bé, thì cơ hội của Hội chứng Down là 1 trên 1.000. Tuy nhiên một người phụ nữ khi có một em bé từ 30 và 35, cơ hội của Hội chứng Down là 1 trong 400 và rằng con số nhảy đáng kể đến 1 trong 60 nếu một người phụ nữ có một em bé giữa tuổi 35 và 42.

  Khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu tại sao Hội chứng Down xảy ra trong quá trình phân chia tế bào và tại thời điểm này, không có cách để ngăn ngừa hội chứng Down.

  Do đó khi bạn sinh con đầu lòng bị hội chứng Down thì bạn vẫn có thể sinh ra đứa con lần hai bình thường,tuy nhiên khả năng bạn sinh tiếp một đứa con khác bị Down vẫn có thậm chí xác suất còn cao hơn lần đầu.Vì vậy khi bạn quyết định sinh thêm thì bạn nên đến khám,tư vấn cũng như tầm soát đúng lúc nhằm phát hiện kịp thời sự bất thường của thai nhi để có được một thai kì khỏe mạnh cho cả mẹ và con.Tin vui của bạn đây:

  Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP HCM, đang thực hiện chương trình tầm soát hội chứng Down trong thai kỳ cho tất cả thai phụ, giúp hạn chế thấp nhất số trẻ sinh ra bị bệnh này. Mục đích của việc tầm soát là để sàng lọc ra những đối tượng có nguy cơ cao.

  Bước đầu tiên của việc tầm soát là làm một xét nghiệm máu ở người mẹ khi thai ở giai đoạn 14-20 tuần tuổi. Lượng máu cần lấy khoảng 5 ml, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau từ 1 đến 2 tuần.

  Nếu kết quả xét nghiệm máu là "dương tính" thì thai nhi có nhiều khả năng bị bệnh Down. Khi đó các bác sĩ sẽ thông báo cho thai phụ biết và tùy thai phụ quyết định có nên làm thêm xét nghiệm để xác định thai nhi có hay không có mắc bệnh Down. Xét nghiệm bổ sung này là thủ thuật chọc nước ối. "Tuy nhiên việc chọc nước ối cũng có một rủi ro là: cứ 100 thai phụ phải chọc nước ối thì 1 người có nguy cơ bị sảy thai", bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh, Trưởng khoa khám thai Bệnh viện Hùng Vương cho biết.

  Mặc dù vậy nhưng các bác sĩ vẫn khuyên những bà mẹ khi xét nghiệm máu có kết quả "dương tính" nên làm xét nghiệm tiếp theo để xác định chắc chắn về tình trạng của thai nhi. Điều này rất cần thiết vì hai lý do: khi đã có kết luận thai nhi bị mắc Down nếu người thân không muốn giữ bệnh viện sẽ giúp giải quyết sớm để tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người mẹ. Còn nếu quyết tâm giữ lại thai nhi thì mọi người cũng có sự chuẩn bị sẵn về mặt tâm lý khi trẻ chào đời.

  Từ khi bắt đầu chương trình, từ tháng 5 đến nay, tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương đã có 200 thai phụ tham gia vào việc làm xét nghiệm máu để tầm soát bệnh Down. Và có 15% đối tượng được xác định là có nguy cơ cao. Những người này đa số là trên 35 tuổi, đã từng sinh con bất thường hoặc đã có con bị bệnh Down.

  Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng Down bình quân trên thế giới là 1/1.000, ở những bà mẹ có nguy cơ cao là 1/700. Căn cứ từ đó để tính thì mỗi năm Việt Nam có ít nhất là 800 trẻ sinh ra bị bệnh Down. Nếu tích lũy trong 10 năm thì sẽ có một cộng đồng bị Down. Và có đến 20% trẻ bị bệnh tử vong trước 5 tuổi.

  Y học kết luận rằng tất cả bà mẹ đều có thể sinh con bị Down. Tình trạng dinh dưỡng, bệnh tật của mẹ không liên quan gì đến loại bệnh này ở bào thai, song mẹ càng lớn tuổi thì nguy cơ sinh con bị Down càng cao.

  Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh, cho biết nguyên nhân làm trẻ bị Down là do sự bất thường ở nhiễm sắc thể số 21. Đó là sự không tách cặp nhiễm sắc thể khi phân chia tế bào ở những tế bào già cỗi. Do đó Hội chứng Down là một tật bẩm sinh, xảy ra do bất thường trong quá trình hình thành và phát triển phôi thai. Trẻ bị Down sẽ trì trệ về mặt tâm thần, và hơn 50% đi kèm theo nhiều bất thường khác của hệ tim mạch, tiêu hóa.

  Khi trẻ được sinh ra mắc phải hội chứng Down thì hoàn toàn không có cách để chữa trị tận gốc. Việc phẫu thuật nếu có cũng chỉ sửa chữa một số ít các dị tật tim mạch, tiêu hóa... Về mặt tâm thần, nếu trẻ bị Down được nuôi dạy theo chương trình đặc biệt ở những trường dành cho trẻ khuyết tật cũng chỉ giúp cho các em được hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng một phần, chứ không thể đưa các em trở lại cuộc sống của một người bình thường.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •