Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  pInK's Avatar
  pInK Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  73

  Mặc định Triệu chứng của u nang buồng trứng

  EM nghe nói nếu bị đau bụng dữ dội trong những ngày kinh thì có thể là triệu chứng của "U nang buồng trứng" có đúng ko vậy. Và bệnh này có nguy hiểm gì không? Cách chữa trị như thế nào? Vui lòng cho em biết với nhé.

 2. #2
  Dongy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  579

  Mặc định

  U NANG BUỒNG TRỨNG

  ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh

  Bệnh viện Hùng Vương TPHCM


  U nang buồng trứng là gì?

  U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức (mô) mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường (tổ chức/mô tân sinh) hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

  Khối u buồng trứng có mấy loại?

  U nang buồng trứng được phân loại dựa theo 3 đặc tính:

  · Theo tích chất khối u:

  Khối u đặc hay u chứa dịch (dịch trong hoặc dịch nhày…). Siêu âm có thể cho biết được điều này.

  · Theo kích thước hay hình dạng khối u:

  Một khối u nhỏ thường gợi ý là do cơ năng (nghĩa là do thay đổi sinh lý trong cơ thể) nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh. U nang buồng trứng cơ năng còn được gọi là nang cơ năng buồng trứng.

  · Theo bản chất lành hay ác tính:

  U ác tính ý chỉ ung thư buồng trứng, loại này có thể phát triển từ mô buồng trứng hay do di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng (ung thư buồng trứng do di căn). Tuy nhiên, thăm khám hay làm xét nghiệm không thể xác định được khối u nào là lành tính hay ác tính. Tính chất lành/ác chỉ có thể được nhận biết sau khi phẫu thuật và lấy khối u đem đi xét nghiệm giải phẫu bệnh (dân gian hay gọi nôm na là “thử thịt”). Một khối u phát triển nhanh, gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe có thể gợi ý đến ung thư.

  · Theo hình ảnh qua siêu âm

  U nang buồng trứng có các phân loại từ I đến IV, dựa vào hình dạng và tính chất khối u nhìn thấy qua siêu âm, với phân độ càng lớn càng nghĩ nhiều đến một khối u ác tính.

  U nang buồng trứng có diễn tiến như thế nào?

  Các diễn tiến tự nhiên có thể xảy ra đối với một khối u nang buồng trứng là:

  - Khối u không gia tăng thêm kích thước: thường hiếm gặp.

  - Khối u biến mất: thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.

  - Khối u ngày càng to ra: bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiêu, báng bụng…

  - Khối u bị xoắn: khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

  Ngoài ra, không có hiện tượng một khối u nang buồng trứng để lâu ngày sẽ trở thành ung thư buồng trứng mà chỉ có tình trạng ung thư buồng trứng không được chẩn đoán và xử trí sớm để khối ung thư ngày càng phát triển trầm trọng thêm.

  U nang buồng trứng có những triệu chứng gì và chẩn đoán bằng cách nào?

  Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

  Các triệu chứng có thể gặp:

  - Sờ thấy khối u trên bụng.

  - Đau bụng.

  - Rối loạn kinh nguyệt.

  - Rối loạn đi tiêu hay đi tiểu.

  Các triệu chứng này có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác như bệnh phụ khoa (viêm nhiễm, u xơ tử cung) hoặc khối u của một bệnh lý khác ở vùng bụng.

  U nang buồng trứng có thể dẫn tới biến chứng xoắn u với các triệu chứng như đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn tiến ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước và các chất điện giải hoặc dẫn tới suy thận.

  Khám phụ khoa định kì có thể giúp phát hiện được khối u buồng trứng, kết hợp với siêu âm bụng sẽ cho biết thêm tính chất khối u. Ngoài ra, có thể làm thêm một số xét nghiệm máu để giúp định hướng tính chất lành hay ác của khối u như xét nghiệm máu đo lượng chất Alpha Feto Protein (CA 125).

  U nang buồng trứng có cần được điều trị không?

  Nếu là khối u cơ năng thì nên chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng trong khi một khối u thực thể (do bệnh lý) thì cần được xử trí sớm nhằm xác định rõ tính chất lành hay ác, cũng như tránh các biến chứng có thể xảy ra. Một khối u nếu để quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

  Phương pháp điều trị chủ yếu đối với U nang buồng trứng là phẫu thuật. Có thể phẫu thuật qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy theo kích thước và tính chất của khối u. Thuốc men chỉ được dùng trong một vài trường hợp đặc biệt hoặc trong thời gian chờ đợi làm phẫu thuật đối với các trường hợp đã có chỉ định mổ.

  U nang buồng trứng có các dạng đặc biệt thường gặp nào?

  · Nang lạc tuyến buồng trứng:

  Hay gọi đúng hơn là lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền hầu như không thay đổi và phần tăng trưởng là phần sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình mang thai và khi sinh nở. Thông thường, theo chu kỳ kinh nguyệt, phần tăng trưởng này sẽ phát triển ngày càng dày lên, tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh sẽ đến làm tổ khi có thai. Gần hết chu kỳ kinh, do thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ, lớp tăng trưởng này sẽ bong ra và tạo ra hiện tượng hành kinh, sau đó, phần này lại tiếp tục tăng trưởng vào chu kỳ kinh sau và cứ thế duy trì suốt giai đoạn tuổi sinh sản.

  Trong bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung sẽ hiện diện ở nhiều nơi khác ngoài lòng tử cung như trong ổ bụng, tại vòi trứng, tại buồng trứng, hoặc bám trên thành ruột v.v… Mặc dù nằm lạc chỗ nhưng các phần nội mạc này vẫn bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục nên vẫn phát triển dày lên, cương tụ rồi bong ra và gây xuất tiết vào ngày hành kinh. Tuy nhiên, dịch xuất tiết và xuất huyết từ đám nội mạc này sẽ không được tống ra ngoài như máu kinh mà bị tích tụ lại tại chỗ và ngày càng nhiều lên. Khối lạc chỗ sẽ ngày càng to ra và tạo thành các khối nang chứa dịch, máu và nội mạc tử cung. Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn còn chưa rõ ràng, được giải thích là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã có mặt ở các vị trí bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong ra khi hành kinh đã đi ngược dòng từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và có mặt tại các nơi khác trong ổ bụng.

  Triệu chứng của tình trạng này là xuất hiện cơn đau bụng kinh ngày càng gia tăng kèm một khối u vùng bụng ngày càng to ra. Điều trị thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ hoặc trước và sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để các khối lạc chỗ. Tuy nhiên, bệnh rất thường hay tái phát.

  · U bì buồng trứng:

  Đa số là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Khi phẫu thuật sẽ thấy bên trong khối u có chất bã đậu vàng, nhiều lông tóc, xương, răng…

  · Ung thư buồng trứng:

  Ung thư buồng trứng cũng được xếp vào trong các dạng đặc biệt của u nang vì tính chất ung thư chỉ biết được sau khi phẫu thuật, còn trước đó, khi thăm khám vẫn chẩn đoán là u nang. Ung thư buồng trứng có thể phát triển trên mọi độ tuổi và thường được phát hiện trễ do triệu chứng của khối u buồng trứng thường rất mơ hồ. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm. Điều trị ung thư buồng trứng gồm phẫu thuật và hóa trị bổ sung sau đó. Tùy theo mức độ bệnh, có khi đòi hỏi phẫu thuật lấy hết cả 2 buồng trứng và cả tử cung, dù tuổi đời bệnh nhân còn rất trẻ.

  Kết luận

  U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Có thể đây chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể hoặc cũng có thể đây là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng cho người phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Những trường hợp phụ nữ độc thân, ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm bụng để thay thế như một phương tiện tìm bệnh. Cuối cùng, khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng - một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ.(medinet)

 3. #3
  Dongy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  579

  Mặc định

  U nang buồng trứng là một loại u lành tính chiếm tuyệt đại đa số trong các loại u lành tính của buồng trứng (loại u đặc buồng trứng thường chiếm tỷ lệ nhỏ và thường là ác tính).

  U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Mỗi người phụ nữ bình thường có hai buồng trứng hình quả hạnh nằm hai bên tử cung. Nhiều người phụ nữ bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ và không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay khó chịu nào, và tồn tại suốt đời của họ.

  Tuy nhiên một số u nang có thể gây ra triệu chứng nặng có thể đe dọa tính mạng.

  Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra do u nang buồng trứng như:

  Xuất huyết âm đạo bất thường

  Đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu ) – liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi.

  Đau nhiều ở khung chậu khi bắt đầu hoặc kết thúc hành kinh.

  Đau khung chậu khi giao hợp.

  Nôn, buồn nôn hoặc căng vú tương tự như khi có thai.

  Đầy nặng bụng.

  Khối u nang buồng trứng có thể lớn gây đè ép lên trực tràng hoặc bàng quang khiến bạn có thể đi cầu bón hoặc tiểu khó.

  Những triệu chứng sau nếu xảy ra cần hết sức lưu ý và cần nhập viện ngay:

  Đau bụng tăng lên đột ngột dữ dội

  Đau bụng kèm theo sốt.

  Nôn mửa.

  U nang buồng trứng thường ít gây ảnh hưởng cho cuộc sống của bạn, nhưng đôi khi chúng có thể gây một số biến chứng, như:

  Tăng cường sản xuất hormone sinh dục khiến bạn bị xuất huyết âm đạo bất thường hoặc bị chứng rậm lông.

  Chèn ép lên bàng quang gây ra tiểu lắt nhắt nhiều lần.

  Hiếm khi u nang buồng trứng chuyển sang ác tính.

  Làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhất là sau mãn kinh. …

  Điều trị:

  Việc điều trị còn tuỳ thuộc vào lứa tuổi của bạn, loại u nang, kích thước u, và các triệu chứng.

  Hãy quan sát và chờ đợi. Nếu bạn còn trong độ tuổi sinh đẻ, cần đến khám tại chuyên khoa phụ khoa, kiểm tra vùng chậu bằng siêu âm thường xuyên để đánh giá kích thước và những sự thay đổi bất thường của u nang.

  Nếu kích thước nang lớn, gây ra một số triệu chứng đáng kể, bác sĩ sẽ cho bạn dùng một số loạithuốc ngừa thai uống, các thuốc này có thể giúp ngăn cản sự thay đổi và phát triển u nang.

  Phẫu thuật thường dùng cho các u nang đường kính lớn hơn 2 inch (hơn 3cm), mật độ chắc, kích thước thay đổi nhanh, tồn tại lâu,…Chỉ định phẫu thuật tùy thuộc vào những đánh giá cụ thể của bác sĩ điều trị. (suckhoecongdong)

 4. #4
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý.

  U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ.

  Các nhà khoa học ở Cơ quan Quản lý sức khỏe và con người Mỹ cho biết, các triệu chứng nghi ngờ có u nang buồng trứng là:

  - Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng.

  - Đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi.

  - Đi tiểu khó.

  - Đau khi giao hợp.

  - Tăng cân không rõ nguyên nhân.

  - Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn.

  - Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Khi có một số triệu chứng trên, bạn nên khẩn trương tới cơ sở y tế để khám kiểm tra.

  Đặc biệt, cần khám cấp cứu nếu có một trong những triệu chứng sau: Đau kèm sốt và nôn; đột ngột đau bụng dữ dội; hoa mắt, chóng mặt hoặc suy kiệt; thở nhanh nông không rõ nguyên nhân.

  (Theo SK&ĐS)

 5. #5
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Diễn biến âm thầm, không có dấu hiệu điển hình, u buồng trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm. Đáng lưu ý, chúng có thể xuất hiện ở trẻ vị thành niên.

  Đau bụng coi chừng!

  U buồng trứng ở trẻ em là một trong những đề tài được quan tâm tại hội thảo Sản phụ khoa Việt - Pháp, vừa được tổ chức tại Hà Nội. Bác sĩ Trần Quang Tuấn, trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cho biết: Buồng trứng là tuyến sinh dục nữ hình thành rất sớm ở thời kỳ bào thai. Trong quá trình biệt hóa, phát triển và hoạt động có thể phát sinh những rối loạn bệnh lý, hay gặp và nguy hiểm nhất là u buồng trứng.

  Trong hai năm qua, đã có 245 trường hợp trẻ em, vị thành niên điều trị u buồng trứng tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Hà Nội). Trong số này, tỷ lệ mắc tăng dần theo lứa tuổi. Trong đó, những trường hợp dưới 10 tuổi chiếm 3,3%; 10-13 tuổi: 13,5%; 14-15 tuổi: 19,6%, 16-17 tuổi: 26,6% và vị thành niên muộn (18-19 tuổi) là 37%.
  Trước khi được phát hiện u buồng trứng, các bệnh nhân thường đến viện khám với các lý do: bụng to, tự sờ thấy khối u, rối loạn kinh nguyệt, khám phụ khoa. Theo các bác sĩ, đau bụng là lý do cao nhất (chiếm 51%) khiến bệnh nhân vào viện trước khi được phát hiện bệnh.

  Biến chứng

  U buồng trứng gây nên các biến chứng xoắn u, vỡ u, chảy máu trong u. Các biến chứng có biểu hiện triệu chứng: đau, chướng bụng, thấy u to lên. Nghiên cứu của bác sĩ Trần Quang Tuấn cho thấy: tỷ lệ biến chứng chiếm 12,7%. Đáng lưu ý, các trường hợp bị biến chứng đều có đau bụng ở vùng hạ vị (100%), chướng bụng (32,2%) và các biểu hiện khác: thấy u to lên; rối loạn tiêu hóa, tiết niệu.

  Chữa trị

  Bác sĩ Trần Quang Tuấn lưu ý: Chẩn đoán u buồng trứng không khó trong điều kiện hiện nay, nhưng tiên lượng và cách xử trí thì phức tạp. Việc chỉ định điều trị phụ thuộc vào tính chất của khối u, bởi chúng có nhiều loại. Việc điều trị phải phòng ngừa các biến chứng. Tại bệnh viện, tỷ lệ mắc u buồng trứng ở lứa tuổi trẻ em, vị thành niên so với các ca mắc chung là thấp: 9%. Tuy nhiên, điều rất quan trọng với lứa tuổi này là việc điều trị còn phải bảo tồn được chức năng sinh sản và sinh dục khác.

  Theo bác sĩ Đặng Quang Hùng (Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Hà Nội): “Phẫu thuật nội soi điều trị u buồng trứng cho kết quả thành công cao, đặc biệt cho nữ vị thành niên và trẻ em gái. Đáng lưu ý, việc bảo tồn được một phần buồng trứng lành chiếm tỷ lệ cao, đến hơn 90%”. Trường hợp mổ cắt buồng trứng được chỉ định cho một số ca có biến chứng xoắn, ung thư. Việc mổ hở được thực hiện trong trường hợp khối u xơ cơ dạng đặc. Hiện tại, việc chỉ định mổ nội soi điều trị u buồng trứng đã được chỉ định đến lứa tuổi nhỏ hơn. Tại bệnh viện, bệnh nhân ít tuổi nhất được điều trị theo phương pháp này mới 7 tuổi. Chỉ định phẫu thuật nội soi cũng đã được mở rộng hơn về kích thước khối u (18,6 cm). Đây cũng là phương pháp mang lại tính an toàn, thẩm mỹ cao, đặc biệt là ở các trẻ em gái chưa lập gia đình. (TSBT)

 6. #6
  TinY Guest

  Mặc định

  Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường,mình khuyên bạn nên tới bv để kiểm tra,những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo,hỵ vọng sẽ giải tỏa phần nào thắc mắc của bạn!

 7. #7
  thunhua Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  208

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi pInK Xem bài viết
  EM nghe nói nếu bị đau bụng dữ dội trong những ngày kinh thì có thể là triệu chứng của "U nang buồng trứng" có đúng ko vậy. Và bệnh này có nguy hiểm gì không? Cách chữa trị như thế nào? Vui lòng cho em biết với nhé.
  Nếu bị đau bụng dữ dội trong những ngày kinh thì là triệu chứng của Khí trệ, nếu có kinh xong rồi mà đau bụng dữ dội là Khí hư.

  Vì vậy bạn hãy đến hiệu thuốc Đông y ở tỉnh nhà. Họ xem xét và cắt cho bạn 3 thang là khỏi ngay.

 8. #8
  pInK's Avatar
  pInK Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  73

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi thunhua Xem bài viết
  Nếu bị đau bụng dữ dội trong những ngày kinh thì là triệu chứng của Khí trệ, nếu có kinh xong rồi mà đau bụng dữ dội là Khí hư.

  Vì vậy bạn hãy đến hiệu thuốc Đông y ở tỉnh nhà. Họ xem xét và cắt cho bạn 3 thang là khỏi ngay.
  Ngày đầu tiên thì đau dữ lắm, dậy ko nổi fai3 nằm bẹp 1 chỗ luôn, đến ngày 2 và 3 thì đau ít hơn. Bạn em nó cũng đau như vậy và khám thì nói bị "u xơ" nhưng nó không đi chữa mà cứ để vậy. Chắc em fai đi khám thôi nhưng sợ lắm, không biết bệnh này có nguy hiểm không.

 9. #9
  TinY Guest

  Mặc định

  Phần lớn, u xơ tử cung không phải là nguyên nhân hay vấn đề đối với phụ nữ, nếu bị đơn thuần. Trong một số trường hợp, không gây triệu chứng gì thì không cần phải cắt bỏ. Sự tăng trưởng nhanh chóng là lý do cần phải theo dõi sát hơn nữa, vì có một số hoá thành ung thư từ u xơ tử cung, thường đó là những khối u phát triển quá nhanh, và nó không thể phân biệt được với những khối u lành tính nếu chỉ dựa trên siêu âm, MRI hay các chẩn đoán hình ảnh khác. Tuy nhiên, loại khối u này xảy ra ít hơn 1% u xơ tử cung. Các yếu tố nguy cơ khác, là khi khối u tăng kích thước quá lớn cần phải cắt bỏ. Nếu khối u phát triển đủ lớn, thì việc mổ cắt bỏ khối u có thể gặp khó khăn và có nguy cơ. Thường, u xơ tử cung là nguyên nhân hay gây sảy thai. Trong trường hợp này, nếu u xơ không được cắt bỏ, thì người phụ nữ không thể có thai được.(suckhoe360)

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •