Tránh thai bằng thuốc uống tránh thai- viên kết hợp (không dùng cho phụ nữ cho con bú)

Thuốc uống tránh thai hàng ngày-viên kết hợp là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh (Regulon), New Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ, nên giúp người phụ nữ duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Đối tượng nào nên sử dụng biện pháp này:

Tất cả phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ muốn tránh thai tạm thời (có hồi phục) mà không có chống chỉ định đều có thể dùng biện pháp này. Đặc biệt nên dùng cho những phụ nữ:
Muốn dùng biện pháp tránh thai hiệu quả cao
Người bị thiếu máu do ra máu kinh nhiều. Người bị đau bụng kinh nguyệt nhiều
Người có tiền sử kinh nguyệt không đều
Người có tiền sử chửa ngoài tử cung, có u nang buồng trứng lành tính, người có gia đình như mẹ, chị hay em gái bị ung thư buồng trứng.

Đối tượng nào không nên sử dụng biện pháp này:

Phụ nữ có một trong những dấu hiệu hoặc bệnh sau:
Đang có thai hoặc nghi có thai
Khi đang cho con bú
Người mắc bệnh gan, mật, thận, tim mạch, cao huyết áp, u xơ tử cung, u tuyến vú, viêm tắc tĩnh mạch, đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục
Tuổi trên 40, hút thuốc lá trên 35 tuổi.

Ước tính về độ an toàn:

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 97-99% đảm bảo an toàn, giúp người sử dụng yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

Có gây tác hại nào không:

Nếu dùng theo đúng hướng dẫn và chỉ định không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Ưu điểm:

Hiệu quả tránh thai cao nếu dùng đúng chỉ dẫn.

Chủ động khi muốn tránh thai, dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến giao hợp.

Hồi phục khả năng sinh đẻ ngay sau khi ngừng sử dụng.

Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc còn có nhiều lợi ích: hình thành cho người phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

Nhược điểm:
Không phòng được bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.
Phải uống thuốc hàng ngày, đúng giờ (dễ quên).

Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, ra máu thấm giọt ngoài kỳ kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá... song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

Phải tuân thủ những nguyên tắc gì khi dùng loại thuốc này:

Do thuốc có một số chống chỉ định như: những phụ nữ mắc bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, phụ nữ trên 40 tuổi, hoặc phụ nữ trên 35 tuổi hút thuốc lá, nghi có thai hoặc đang có thai, khi đang cho con bú, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục đều không được dùng thuốc này. Do đó, trước khi sử dụng thuốc người phụ nữ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn trước khi sử dụng thuốc.

Bắt đầu uống thuốc vào ngày thứ nhất hoặc từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5 của vòng kinh(ngày thứ nhất là ngày bắt đầu ra kinh)
Nhớ uống hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.
Để dễ nhớ và tránh thai có hiệu quả với thuốc thì hãy nhớ 4 qui tắc số 1 sau:
Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).
Ngày uống 1 viên.
Uống vào 1 giờ nhất định.
Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác. Với vỉ 28 viên: Uống theo chiều mũi tên chỉ ở mặt sau vỉ thuốc. Uống hết các viên trắng, uống tiếp các viên màu (7 viên màu được đánh số từ 22-28).

Đối với vỉ 21 viên: uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày, trong thời gian nghỉ uống thuốc sẽ có kinh, sau nghỉ thuốc 7 ngày lại tiếp tục uống vỉ mới.
Nếu quên uống thuốc, trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, hãy làm đúng như sau:

Nếu quên 1 ngày: Uống ngay 1 viên khi nhớ ra rồi đến giờ uống thuốc hàng ngày thì uống 1 viên như thường lệ.

Nếu quên 2 ngày: Uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra. Ngày hôm sau uống 2 viên vào giờ qui định. Phải dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 1 tuần.

Nếu quên 3 ngày trở lên (quên 3 viên trở lên): Bỏ vỉ thuốc đang uống, chuyển uống vỉ mới và dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 1 tuần.

Khi dùng thuốc trong 45 ngày không thấy có kinh phải đến cơ sở y tế để kiểm tra xem có thai không.

Hàng năm nên đi khám sức khoẻ định kỳ một lần hoặc đi khám ngay khi có vấn đề bất thường về sức khoẻ nghi có liên quan đến thuốc. Khám phụ khoa phát hiện u xơ tử cung, u vú, ung thư tử cung.