Số cân bạn cần tăng trong thời kỳ mang thai là một chủ đề vẫn còn gây nhiều tranh luận, thậm chí giữa các chuyên gia với nhau.

Nhưng nói chung, bạn có thể tính được số cân tăng tốt ưu cho mình dựa vào chiều cao, cân nặng và vóc dáng của bạn.

Chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ của bạn có thể lấy các số đo này và tính cho bạn

Chỉ Số Hình Thể (Body Mass Index – BMI = Chiều cao/[Cân nặng]2) để bạn làm căn cứ tham chiếu.

Thật là tuyệt khi bạn đặt mục tiêu tăng cân một cách dần dần và ổn định, nhưng mỗi người có một cơ địa khác nhau. Do đó, đừng lo lắng nếu tuần này bạn tăng cân nhiều hơn và tuần tới bạn tăng cân ít hơn, rõ ràng là chẳng có ai giống ai cả!

Chỉ số BMI Số cân nặng bình quân bạn cần tăng
Từ 20 trở xuống Tăng từ 12,5 – 18 kg
Từ 20 – 26 Tăng từ 11,5 – 16 kg
Từ 26 trở lên Tăng từ 7 – 11,5 kg

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bạn dưới 20 tuổi, tốt nhất bạn nên tăng cân ở mức tối đa tương ứng với chỉ số BMI trước khi mang thai.

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Câu trả lời gói gọn trong một từ duy nhất là "KHÔNG". Đúng là việc thừa cân có thể làm tăng nguy cơ bị các biến chứng như tăng huyết áp, bị tiểu đường thai nghén và có thể sinh non, nhưng thật không sáng suốt chút nào nếu có mong muốn giảm cân trong thời kỳ mang thai.

Loại bỏ cân nặng dư thừa trước khi mang thai là một điều tốt nhưng ăn kiêng khi mang thai chỉ khiến bạn làm giảm trọng lượng của bé yêu và gây nguy hiểm cho bé. Nếu bạn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, chính là bạn đang từ chối một khởi đầu khỏe mạnh và hạnh phúc cho bé yêu.

Bạn có thể tham vấn bác sĩ của bạn để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm và các chất thiết yếu, mà không làm bạn tăng cân một cách không cần thiết.
Thiếu cân trong thời kỳ mang thai

Thiếu cân cũng có thể gây ra một số vấn đề trong thời kỳ mang thai. Do đó, nếu bạn ở trong trường hợp này, bạn nên cố gắng đạt được mức cân nặng lành mạnh trước khi thụ thai.

Nếu chẳng may bạn đã có thai, hãy tham vấn bác sĩ về chế độ ăn uống lành mạnh để giúp bạn đạt được số cân tăng hợp lý trong thời kỳ mang thai.