Y học chuyên đề - Sức khỏe phụ nữ
GiaoDucSucKhoe.net (Theo ThS. BS Nguyễn Hồng Hoa - Giảng viên ĐH Y Dược TP. HCM - Tuổi Trẻ)


Tôi năm nay 26 tuổi, cách đây 6 tháng tôi có sinh con nhưng cháu mất sau khi sinh vi thai nhi bất thường, được chẩn đoán là thiếu canxi và bị ngạt.

Hiện nay tôi đang có thai 8 tuần 2 ngày, vào tuần thứ 6 tôi đi siêu âm tại phòng khám tư bác sĩ nói có hiện tượng dịch bóc tách túi thai khoảng 20% về phía cổ tử cung. Sau đó tôi khám tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, được biết dưới màng đuôi có khoảng thưa âm 5mm.

Tôi được cho uống thuốc, sau một tuần tôi đi khám lại thì hiện tượng không giảm mà lại có khoảng thưa âm 8mm ngoài túi thai. Bác sĩ cho thuốc Duphaston và No-Spa, hiện nay tôi rất hoang mang. Xin bác sĩ cho biết vì sao tôi lại có hiện tượng như thế? Uống thuốc không giảm mà bệnh lại tăng lên. (Tôi không có hiện tượng ra máu âm đạo mà chỉ thấy sôi bụng và tức vùng bụng dưới).

Phạm Thị Trang

- Trả lời:

Sẩy thai là tình trạng thai bị tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước khi có khả năng sống, tuổi thai thường nhỏ hơn 20-22 tuần. Sẩy thai chiếm tới 20% tổng số thai được nhận biết.

Sẩy thai tự nhiên có các dạng:

- Dọa sẩy thai: tình trạng ra huyết và đau bụng nhẹ vào đầu thai kỳ. Mô thai chưa bị tống xuất ra khỏi tử cung. Thăm khám ghi nhận cổ tử cung đóng. Có nhiều khả năng dưỡng được thai .

- Sẩy thai khó tránh: ra huyết và đau bụng nhiều hơn, cổ tử cung bắt đầu mở ra. Khả năng giữ thai khó khăn hơn.

- Sẩy thai không hoàn toàn: 1 phần mô thai đã tống ra ngoài. Khi siêu âm ghi nhận một phần mô thai còn lại trong lòng tử cung.

- Sẩy thai hoàn toàn: toàn bộ mô thai bị tống ra khỏi tử cung. Siêu âm ghi nhận không còn mô thai trong lòng tử cung.

Siêu âm ngả bụng hay siêu âm đầu dò âm đạo rất có giá trị trong các trường hợp có thai, nhất là các trường hợp có các triệu chứng ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng vùng hạ vị. Siêu âm có giá trị:

- Xác định thai trong hay ngoài tử cung

- Tình trạng phôi thai, có dấu hiệu sống hay không dựa vào hình ảnh tim thai.

- Một hay hai thai

- Tuổi thai

Trên siêu âm có thể ghi nhận hình ảnh máu tụ (hay bóc tách túi thai). Tụ máu trong tử cung, dưới nhau là dấu hiệu được thấy ở bệnh nhân có dấu hiệu dọa sẩy thai cũng như các trường hợp không có triệu chứng. Nếu sự phát triển của phôi không bị xáo trộn và không ghi nhận sự tiến triển của khối máu tụ thì có nhiều khả năng thai sẽ diễn tiến tốt.

Tiên lượng theo thống kê:

- Trong vòng 20 tuần đầu thai kỳ, 30-40% có ra huyết âm đạo bất thường.

- 50% các trường hợp này dẫn tới sẩy thai tự nhiên

- Ra huyết âm đạo kéo dài trên 3 ngày làm tăng nguy cơ sẩy thai

- Có hoạt động tim thai vào 6 tuần thì nguy cơ sẩy thai là 7%. Đến 8 tuần nguy cơ là 2%.

Điều trị dọa sẩy thai: chưa có phác đồ điều trị bởi vì nguyên nhân của sẩy thai là do các bất thường về nhiễm sắc thể. Khuyến cáo sử dụng progesterone, dùng vitamin E và nghỉ ngơi. Tuy nhiên các giả thuyết bảo vệ cho các phương pháp điều trị chưa rõ ràng. Ví dụ progesterone là một chất do hoàng thể thai kỳ của buồng trứng tiết ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi có tình trạng suy hoàng thể thai kỳ thì có nguy cơ sẩy thai do thiếu progesterone, nhưng tỉ lệ này rất thấp.

Trường hợp của chị thai khoảng 6 tuần bắt đầu có dấu bóc tách túi thai, đến 8 tuần có vẻ tăng lên. Nhưng vì chị không tả đầy đủ các chi tiết rất quan trọng là tình trạng phôi thai có phát triển hay không, có tim thai hay không... nên tôi rất khó có thể đưa ra lời khuyên rõ ràng. Nếu tình trạng phôi thai phát triển tốt thì tiên lượng sẽ tốt hơn. Chị hãy hỏi rõ bác sĩ để tránh lo lắng quá mức vì nếu căng thẳng cũng góp phần tăng sẩy thai.