Thai máy bao nhiêu lần 1 ngày là cho thấy thai nhi khỏe mạnh? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thai máy bao nhiêu lần 1 ngày?


Hiện tượng thai máy dùng để chỉ các chuyển động của thai trong bụng mẹ, bao gồm tất cả các động tác như: đạp, đấm, xoay vòng, lộn nhào,… Tuy nhiên thông thường, mẹ chỉ cảm nhận được các cử động như đạp, đá lên thành bụng mẹ. Thai máy xuất hiện rất sớm, từ tuần thứ 8 của thai kỳ nhưng phải sang tới quý thứ 2, mẹ mới cảm thấy được. Thời điểm xuất hiện thai máy còn phụ thuộc và việc mẹ mang thai lần thứ mấy, nước ối nhiều hay ít, lớp mỡ ở thành bụng dày hay mỏng,… Nhưng nếu sau tháng thứ 5, mẹ vẫn chưa nhận thấy thai máy thì cần tới ngay bệnh viện để khám nhé. Trong những tháng cuối thai kỳ, trung bình 1 ngày, số lần thai máy sẽ từ 10 – 30 lần. Thai máy ở những tháng đầu thường chỉ là một vài cử động nhỏ xuất hiện ít lần trong ngày, mẹ hầu như không có cảm giác gì hoặc chỉ cảm thấy như có gì đó đang cựa quậy trong bụng mình. Phải đếntuần thai thứ 28 trở đi, thai máy mới diễn ra đều đặn và có tính chu kỳ. Mẹ sẽ nhận thấy, bé sẽ cử động nhiều trong những khung giờ nhất định. Trung bình một ngày, số lần chuyển động của bé sẽ từ 10 – 30 lần. Mẹ hãy quan sát và xác định khoảng thời gian đó để đếm số lần thai máy nhé. Nếu thai nhi có hơn 4 cử động trong vòng 30 phút, mỗi ngày 3 lần thì chứng tỏ thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Cách đếm số lần thai máy

Mặc dù mỗi thai nhi sẽ có một chu kỳ và đặc điểm thai máy riêng nhưng bao giờ cũng có một giới hạn chung để mẹ dựa vào đó đánh giá được tình trạng sức khỏe của bé. Do đó, trong hai tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày, mẹ hãy dành ra khoảng 30 phút để đếm số lần thai máy theo hướng dẫn sau nhé: – Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, vào lúc bé hoạt động nhiều nhất. – Mẹ nằm hoặc ngồi một cách thoải mái, tiếp theo đặt tay lên bụng để cảm nhận được chuyển động của con và bắt đầu đếm. Nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh. Khi đếm số lần thai máy, mẹ cần nằm hoặc ngồi xuống để chú ý quan sát mọi cử động của thai nhi. – Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng:

Có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường

Có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày. Có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, mẹ nên đến ngay bệnh viện để khám và siêu âm thai vì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi không khỏe mạnh. – Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lân/ giờ thì có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, ảnh hưởng đến thai. Mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ, cử động thai nhi vẫn không giảm thì mẹ hãy đi khám ngay nhé. Khi đếm, mẹ phải tuyệt đối chú ý vì có những cử động của bé rất nhẹ chỉ như tiếng gõ nhịp nhàng vào thành bụng. Chứ không phải lúc nào bé đạp mạnh vào thành bụng thì mới tính là thai máy.

Theo vietbao.vn