Một sinh linh bé nhỏ bắt đầu được hình thành từ một trứng đã thụ tinh. Thông thường, trứng được thụ tinh theo ống dẫn trứng di chuyển vào trong buồng tử cung “ An cư lập nghiệp ” tại đó và dần dần phát triển thành phôi thai.
Nhưng do rất nhiều nguyên nhân, trứng đã thụ tinh trong quá trình di chuyển vào buồng tử cung đã “không đi đúng hướng” không vào được tử cung và “định cư” ở bên ngoài, hiện tượng này gọi là mang thai ngoài tử cung.
Bệnh phụ khoa, tránh thai không đúng cách, hút thuốc, uống rượu đều có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung.  
Viêm nhiễm đường sinh dục:
Viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung đều có khả năng gây đến nhiễm khuẩn ống dẫn trứng, tạo thành viêm ống dẫn trứng.
Viêm ống dẫn trứng:
Những bệnh nhân mắc bệnh viêm ống dẫn trứng mãn tính hay cấp tính, thành niêm mạc sẽ hiện tượng bị dính và như vậy dẫn đến hẹp ống dẫn trứng, sự di chuyển của trứng đã thụ tinh sẽ gặp nhiều khó khăn và dẫn đến mang thai ngoài tử cung.
Phòng tránh thai không đúng cách:
Thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng tới hoocmon Estrogen, Progestogens tiếp đó là ảnh hưởng tới sự nhu động của thành ống dẫn trứng và sự bài tiết của tuyến thượng bì của tế bào. Có rất nhiều chị em phụ nữ còn thiếu ý thức bảo vệ mình, lạm dùng thuốc tránh thai, như vậy càng tăng thêm khả năng mang thai ngoài tử cung.
Hút thuốc uống rượu quá nhiều cũng là tác nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung.
Nhiều nghiên cứu cho thấy nicotine trong thuốc lá và cồn trong rượu ảnh hưởng rất nhiều tới sự di chuyển mềm mại của vi lông mao bên trong ống dẫn trứng. Theo thống kê, khả năng dẫn đến mang thai ngoài tử cung của bệnh nhân hút thuốc cao hơn bệnh nhân không hút thuốc là 1.5 đến 4 lần
Lạc nội mạc tử cung:
Nguyên nhân là do dòng chảy của mô kinh nguyệt (ngược dòng kinh nguyệt) chảy vào bụng và vùng xương chậu sau đó gây ra sự tăng trưởng bất thường. Và đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung.