Mang thai ở tuần thứ 20, em bé tuần này phát triển ra sao, sẽ có những đặc điểm gì là điều mà hẳn các bà mẹ rất quan tâm.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Trong tuần thai thứ 20, em bé của bạn lúc này cân nặng khoảng 300g. Cánh tay và cẳng chân của thai nhi phát triển tốt. Da của thai nhi trở nên ít trong suốt hơn. Lớp lông tơ mịn bao phủ trên bề mặt toàn bộ cơ thể thai nhi. Một lớp chất nhờn màu trắng (chất gây) giúp bảo vệ da thai nhi trong suốt thời gian dài ngâm mình trong nước ối.


Những tế bào bị bong ra, chất bài tiết của đường tiêu hóa và nước ối đã nuốt vào, thai nhi sẽ chuyển hóa chúng thành một hỗn hợp nhầy đen gọi là phân su. Lúc này phân su đang tích tụ trong ruột của thai nhi. Sau này, phân su sẽ được thải ra ngoài trong nhu động đầu tiên của ruột thai nhi. Bạn sẽ thấy phân su trên miếng tả lót dơ đầu tiên của trẻ.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý trong tuần thai thứ 20

Trong thai kỳ ngoài việc theo dõi liên tục sự phát triển của thai nhi, mẹ cũng đừng quên chăm sóc bản thân mình đấy nhé. Nếu cảm thấy người đau nhức hay đau tức bụng thì hãy xoa bóp nhẹ nhàng, có thể dùng miếng dán nóng, túi chườm hay chai nước nóng để chườm vào vùng bị đau nhé. Nếu cảm giác đau kéo dài và nghiêm trọng hơn thì nên đi gặp bác sĩ. Giai đoạn này bạn nên thường xuyên trò chuyện với em bé nhé. Bởi thai nhi đã nghe được giọng nói của mẹ rồi đấy. Thường xuyên trò chuyện hay hát cho thai nhi nghe sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, hãy thường xuyên bật những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu như nhạc giao hưởng để mẹ và bé cùng nghe nhé. Tiếng nhạc du dương sẽ khiến thai nhi cảm thấy thoải mái và não bộ phát triển tốt hơn. Đồng thời, mẹ hãy hạn chế đến những nơi quá ồn áo nhé, bởi em bé sẽ không thích một chút nào đâu. Thai nhi có thể phản ứng bằng cách cử động mạnh trong bụng mẹ.

Theo vietbao.vn