Y học chuyên đề - Sức khỏe phụ nữ
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Minh Thu - Dân Trí)


Tôi thường xuyên bị stress. Điều này có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai không?
Stress và sự thụ thai

Trả lời: Hoàn toàn có thể.

Stress có thể gây trở ngại cho quá trình thụ thai. Đó là bởi stress có thể tác động tới vùng dưới đồi não hypothalamus (điều khiển thân nhiệt, đói khát và cảm xúc). Vùng não này cũng sản xuất hormon kích thích trứng "chín" ở phụ nữ và sản xuất testosterone ở nam giới. Nếu bạn hay bạn đời của mình cảm thấy căng thẳng thì cũng sẽ ít hứng thú với sex và “chuyện ấy” cũng không còn được đều đặn. Khi đó, tất nhiên là cơ hội thụ thai thành công sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu tác động của stress ở mức cao thì có thể làm rối loạn kinh nguyệt và điều tạo nên sự khác biệt chính là stress thường xuyên và stress đột ngột. Khi ở mức độ thường xuyên thì vòng kinh của bạn có thể ít bị ảnh hưởng. Nhưng khi có những biến cố như một cái chết của ai đó trong gia đình thì chu kỳ kinh của bạn có thể sẽ chậm hẳn lại và gây trở ngại cho quá trình rụng trứng, thụ thai.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là sự tác động này khác nhau ở từng người. Có những phụ nữ nhận thấy rằng cứ mỗi chuyến công tác là họ lại bị chậm kinh trong khi số khác thì dù chấn thương tâm lý, vòng kinh của họ vẫn đều.

Nếu bạn đang muốn có bầu và lại phải chịu đựng nhiều căng thẳng thì chất dịch nhầy ở cổ tử cung có thể sẽ “báo cáo” sai tình hình. Tức là dù dịch lỏng có thể tăng tiết, bộ test trứng rụng có thể lên màu... nhưng trứng vẫn không rụng do đã bị stress “chặn lại”.

Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia sinh sản khuyến nghị rằng: Sự lạc quan sẽ tạo ra thành công. Tức là nếu bạn đang phải điều trị vô sinh, hãy tham gia vào các nhóm có cùng hoàn cảnh để được giải tỏa áp lực cũng như tự tạo cho mình những cơ hội mới thông qua kinh nghiệm của những người đi trước.