Các mẹ có thể dùng những bài thuốc dân gian dễ làm nhưng giúp giảm đau lưng hiệu quả sau đây.

Đau lưng sau khi sinh là “bệnh” thường gặp của các mẹ mới sinh, nhất là những ai sinh mổ. Nguyên nhân của triệu chứng đau lưng được cho là do trong thời gian bầu bí, tử cung của chị em mở rộng, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế. Khi đó cột sống sẽ bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Sự tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian bầu bí cũng là tác nhân gây ra chứng đau lưng. Ngoài ra, việc các mẹ cho con bú sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra chứng đau lưng.

Thường cơn đau sẽ dịu dần và kết thúc chỉ sau vài tháng nhưng cũng có thể kéo dài hơn tùy cơ địa. Những ai từng bị đau lưng trước đó hoặc đau lưng trong thời kỳ mang thai sẽ đau dai dẳng hơn bình thường.

Để cải thiện tình trạng đau nhức lưng các mẹ không nên ngồi nhiều, không mang xách vật dụng nặng, không ra nắng sớm, không làm việc với máy vi tính quá sớm… Bên cạnh đó, ngoài việc thường xuyên tập thể dục với những bài tập nhẹ nhàng, đi bộ, tắm nước nóng, có chế độ ăn uống giàu canxi… các mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Massage

Xoa bóp lưng nhẹ nhàng sẽ gây phản ứng tốt, làm tăng nguồn dự trữ máu, mang lại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cũng như chất bổ dưỡng khác cho cơ thể. Xoa bóp lưng thường xuyên giúp khôi phục khả năng hoạt động của các tế bào. Cơn đau sẽ tan biến dần.

Nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng. Đứng thẳng, hai tay nắm hờ, tay trái vỗ vùng bụng, hông phải nhẹ nhàng, đổi bên.


Chườm nóng

Dùng khăn ấm chườm nhẹ lên vùng lưng bị đau. Mỗi ngày làm đều đặn như thế khoảng 20-30 phút. Nếu chườm khăn nóng không hiệu quả thì các mẹ cũng có thể thử bằng khăn lạnh.

Hoặc các mẹ cũng có thể dùng những bài thuốc dân gian dễ làm, ít tốn kém nhưng mà hiệu quả mang lại rất cao sau đây.

Chữa bằng lá đại tướng quân

Nguyên liệu:

- 2 lá đại tướng quân

- 1 củ gừng

- Muối hạt

Cách dùng:

Lấy lá đại tướng quân cắt vừa chiều ngang của thắt lưng. Thái mỏng gừng trải lên mặt lá. Sau đó đun muối hạt thật nóng rải lên lớp gừng. Cuối cùng lót thêm một tấm lá đại tướng quân lên trên. Các mẹ nằm lên lớp lá đó cố gắng để thắt lưng cho khớp với lá. Kiên trì và chịu nóng một chút các mẹ sẽ thu được hiệu quả mong muốn.

Ngải cứu và dấm

Nguyên liệu:

- 250g ngải cứu tươi

- 150ml dấm gạo

- Một túi vải

Cách dùng:

Lá ngải cứu tươi rửa sạch, để ráo. Cho lá ngải cứu tươi vào xào nóng với dấm. Sau đó, cho vào túi vải chườm lên thắt lưng.

Lá ớt và rượu

Nguyên liệu:

- 50g lá ớt

- 1 chén nhỏ rượu trắng

- 1 túi vải

Cách dùng:

Lá ớt giã nhỏ, xào nóng. Tiếp đó cho rượu trắng vào đảo đều. Đổ hỗn hợp trên vào túi vải đắp lên lưng. Chườm đến khi nguội, sao nóng lại đắp tiếp khoảng 2 - 3 lần.

Ngải cứu và muối hạt

Nguyên liệu:

- 1 bó ngải cứu

- Muối hạt

- Khăn mỏng

Cách dùng:

Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần lưng bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Theo vietbao.vn
bacsi.com