Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị xuất huyết nặng do vỡ vết mổ thai ngoài tử cung trước đó ít lâu.


cuu-song-nguoi-phu-nu-vo-vet-mo-thai-cu
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.
Ngày 12/5 nữ bệnh nhân sinh năm 1986 được chuyển từ Bệnh viện thị xã Bình Minh (Thành phố Vĩnh Long) đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng xuất huyết nặng từ vết mổ thai ngoài cũ. Nhận thấy bệnh nhân bị choáng do mất máu nhiều, các bác sĩ truyền tổng cộng 4 đơn vị máu, mỗi đơn vị 350 ml.

Ê kip trực cấp cứu gồm bác sĩ chuyên khoa 2 Quách Hoàng Bảy, bác sĩ Nguyễn Việt Quang và Ngô Minh Tuấn đã hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy máu tụ trên vết mổ cũ và cầm máu cho bệnh nhân. Việc này không hề dễ dàng bởi các lớp cơ tại vết mổ cũ đã bị tổn thương nhiều, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Sau khi lấy sạch máu tụ, bác sĩ mới bắt đầu thực hiện các bước cầm máu, thám sát kỹ ổ bụng và đặt dụng cụ dẫn lưu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển đến phòng hậu phẫu để theo dõi. Sáng nay, người phụ nữ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, kết quả siêu âm cho thấy máu đã cầm hoàn toàn, không còn máu tụ tại vết mổ.

Trần Ngoan
bacsi.com