Đặt thuốc chữa viêm âm đạo sai cách không những không khỏi bệnh mà còn có thể làm cho "vùng kín” viêm nhiễm nặng và khó chữa trị hơn.
remix
Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi. Cách đây một tuần, em thấy "vùng kín" bị ngứa và tiết dịch nhiều. Em nghĩ mình bị viêm âm đạo nên đã mua đặt trong âm đạo. Em đã đặt hết thuốc, tuy nhiên bệnh không thấy đỡ. Em đang phân vân sao thuốc không có tác dụng. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Hà Lan)

Trả lời:

Bạn Hà Lan thân mến!

Sử dụng thuốc đặt âm đạo sai cách không những không phát huy được tác dụng của thuốc mà còn có thể làm cho "vùng kín” viêm nhiễm nặng và khó chữa trị hơn.

Viêm âm đạo là tình trạng phổ biến và rất hay gặp ở nhiều chị em. Viêm âm đạo cũng có nhiều dạng, có loại chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là khỏi, có loại do các vi khuẩn nấm gây nên thì phải dùng thuốc đặt mới điều trị dứt điểm bệnh.

Viêm âm đạo trong trường hợp nặng, không được điều trị khỏi sẽ có thể gây nên ung thư cổ tử cung, vô sinh ở nữ giới. nhac vang

Đặt thuốc trong âm đạo cũng là một cách để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, việc đặt thuốc phải dựa trên chỉ định của bác sĩ và phải đúng bệnh (sau khi bác sĩ đã khám). Không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh mà đã tự ý mua thuốc về đặt cũng là nguyên nhân làm cho bệnh nặng thêm.

Name:  dat-thuoc-viem-am-dao.jpg
Views: 31
Size:  22.6 KB
Thuốc đặt viêm âm đạo cần đúng cách (ảnh minh họa)

Ngoài ra, việc không tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh mà đã tự ý mua thuốc về đặt cũng là nguyên nhân làm cho bệnh nặng thêm.

Thông thường thuốc đặt âm đạo ít tác dụng phụ nên gây tác hại không nhiều. Hơn nữa khi chỉ định đặt thuốc các bác sĩ đã hướng dẫn cách đặt đúng và đưa ra những lưu ý với bệnh nhân nên cũng hạn chế được những tai biến khi sử dụng thuốc. Nếu tự ý đặt thuốc mà lại đặt không đúng, sai vị trí, không kiêng khem trong quan hệ tình dục... thì càng lầm cho thuốc không có hiệu quả.

Tuy nhiên, những loại thuốc này đều là thuốc kháng viêm, chống nấm nên nếu không có bệnh mà ngày nào cũng đưa kháng sinh vào, thì vô tình đã đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể. nhac san 2016

Những sai lầm khác khi điều trị không theo chỉ định của bác sĩ như quan hệ tình dục khi điều trị, bỏ thuốc dở chừng… đều có thể làm nhờn thuốc, dẫn đến việc đặt thuốc không có hiệu quả.

Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh những lỗi sơ đẳng nhất như thụt rửa trước khi đặt thuốc, không rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, dùng tampon, bông gòn để chặn thuốc, đặt thuốc sai vị trí, không dùng đủ liều lượng như quy định…

Vì thế, khi điều trị viêm âm đạo có hiệu quả tốt nhất bạn nên thực hiện theo một số những điều cơ bản giữ viên thuốc giữa ngón tay trỏ và giữa rồi ngồi xổm, đưa viên thuốc vào vào bên trong âm đạo, sâu nhất có thể.

Nên sử dụng thuốc đủ liều trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày và không được vượt quá 14 ngày bởi như vậy có thể sẽ gây ra phản tác dụng của thuốc, không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

Thời gian đặt thuốc viêm âm đạo thích hợp nhất là trước khi đi ngủ để tránh thuốc bị rơi ra. nhac san cuc manh

Khi đặt thuốc cần nghỉ ngơi và nằm tại chỗ ít nhất là 20 phút mới được đi lại và trong khoảng thời gian đặt thuốc tuyệt đối không được có quan hệ tình dục.

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám để biết mình đang bị bệnh gì và được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp nhất.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!