Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày 2-3 tháng, hiện tượng chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt hoàn toàn có thể xảy ra.

Em năm nay 25 tuổi, đã sinh em bé. Sau khi sinh em bé, vợ chồng em có dùng biện pháp tránh thai là thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên. Em dùng biện pháp này trong hơn 2 năm. Bây giờ em muốn sinh em bé thứ hai nên đã ngưng uống thuốc tránh thai từ 2 tháng nay.

Tháng đầu sau khi ngưng dùng thuốc, kinh nguyệt của em trễ hơn 2 tuần so với bình thường. Còn đến tháng sau thì kinh nguyệt lại sớm hơn 2 tuần và có biểu hiện khác thường là kéo dài tới 2 tuần chưa dứt.

Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có thể có thai ngay sau khi dừng uống thuốc được không? Và tại sao em lại bị rối loạn kinh nguyệt khi ngưng dùng thuốc như vậy? Em xin cảm ơn bác sĩ!(Hương Trần)

Bạn Hương Trần thân mến,

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp an toàn cho phái nữ trong việc kiểm soát việc mang thai khi quan hệ tình dục. Đây là một biện pháp tránh thai có tác động tới homone trong cơ thể.


Khi sử dụng thuốc, cơ thể bạn được đưa vào đều đặn một lượng thuốc nhất định. Vậy khi ngưng sử dụng thuốc bạn có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản. Do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ngưng sử dụng thuốc.

Thông thường, sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện sớm vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại cũng khác nhau tùy người, có người thấy sớm, có người lại thấy muộn.

Sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai 2-3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa ổn định, đều đặn trở lại như trước thì cũng là bình thường. Đó là vì thuốc tránh thai có "nhiệm vụ" ngăn chặn sự rụng trứng và kích thích kinh nguyệt nên khi bạn dừng uống thuốc, quá trình sản xuất kích thích tố và trứng có thể bị thay đổi và cơ thể của bạn phải mất nhiều thời gian để hình thành lại quá trình mới ổn định. Vì vậy, nhiều chị em có thể gặp rắc rối trong kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh...

Để tránh tình trạng chảy máu thất thường giữa chu kì kinh nguyệt do dừng uống thuốc đột ngột, bạn nên uống hết vỉ thuốc rồi mới dừng. Việc dừng uống thuốc vào cuối chu kì kinh nguyệt sẽ ổn định sự cân bằng của hormone (vì nồng độ estrogen và progesterone thường thấp trong giai đoạn này) nên sẽ giúp bạn quay trở lại vòng kinh nguyệt như trước đây một cách tự nhiên hơn.

Về mặt lý thuyết, sau khi ngưng sử dụng thuốc ngừa thai, người phụ nữ có thể mang thai ngay hoặc mất nhiều thời gian sau mới có thai được. Vì vậy, nếu bạn có ý định có thai thì nên chăm sóc sức khỏe tốt từ bây giờ, hạn chế ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Bạn cũng nên đi khám sức khỏe sinh sản tại những cơ sở y tế có uy tín, tin cậy để biết mình cần bổ sung những gì để nhanh có em bé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo vietbao.vn
bacsi.com