Xin hỏi việc nội soi ổ bụng có giúp chẩn đoán chính xác 100% TNTC không, việc điều trị và phòng ngừa TNTC như thế nào. Lệ Ngọc (Long An)

ThS-BS Phan Trung Hòa - BV Từ Dũ TP.HCM trả lời: Hiện, nội soi ổ bụng là phương pháp nhanh chóng, hiện đại, nhưng cũng không thể chẩn đoán chính xác 100% các trường hợp TNTC, vì khối thai rất nhỏ trong vòi trứng nên khó xác định. Đôi khi khối thai phát triển khỏi vòi trứng nằm trong ổ bụng, nhưng vòi trứng vẫn chảy máu thì việc tìm được khối thai rất khó khăn.

Nếu TNTC thụ thai trong ổ bụng hoặc rời khỏi vòi trứng vào ổ bụng nhưng vẫn phát triển sẽ gây thai lạc chỗ, rất nguy hiểm, thai phụ dễ tử vong do vỡ các mạch máu lớn trong ổ bụng, có khi bám vào gan và gây vỡ gan.

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật mang nhiều ưu điểm: không dùng kháng sinh nhiều, phục hồi sức khỏe nhanh, không để sẹo xấu... Việc chỉ định trường hợp nào của TNTC thì được mổ nội soi, mổ hở hay điều trị nội khoa với thuốc Methotrexate… do bác sĩ chuyên khoa đánh giá và chỉ định. Phụ nữ có thai cần đi khám sớm để loại trừ hay phát hiện TNTC sớm và được điều trị kịp thời. Để phòng ngừa TNTC, nên giữ gìn vệ sinh cơ thể, vệ sinh kinh nguyệt và vệ sinh khi quan hệ tình dục...

Theo vietbao.vn
bacsi.com