Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là không gây đau đớn áp dụng với những bào thai dưới 7 tuần tuổi, được coi là thủ thuật tương đối an toàn và hạn chế được những tai biến như: nhiễm trùng âm đạo, chảy máu tử cung, thủng tử cung... Tuy nhiên vẫn có nhiều biến chứng, sự cố trong quá trình phá thai bằng thuốc như sót nhau, thai ra không hết, băng huyết, đau bụng rất nhiều, rong kinh trong thời gian dài...

Cùng tìm hiểu về các tác dụng phụ thường gặp của thuốc phá thai:

- Bạn có thể thấy buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong quá trình sảy thai. Những triệu chứng này gây khó bạn nhưng không phải là vấn đề bất thường và sẽ qua đi trong thời gian ngắn, không cần điều trị đặc biệt gì.

- Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, như Paracetamol hoặc Ibuprofen để giảm cơn đau bụng.

- Bạn cũng có thể dùng chai nước nóng hoặc khăn ấm để chườm bụng.

- Một số phụ nữ bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi và không nguy hiểm.

Sau phá thai bằng thuốc cần đặc biệt lưu ý những gì?

- Thay băng vệ sinh thường xuyên như trong kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu.

- Ăn uống đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể

- Sau phá thai bằng thuốc thai nhi có thể bị khuyết tật nếu bào thai tiếp tục phát triển và khi bạn đã uống Mifepristone thì không thể giữ thai được nữa.

- Phá thai bằng thuốc thất bại thì phương pháp duy nhất là hút thai.

Sau phá thai bằng thuốc những biến chứng có thể xảy ra là:

- Đau bụng kéo dài kèm cảm giác nôn nao, sốt, ớn lạnh...

- Ra máu quá nhiều cần phải hút thai bằng phương pháp hút chân không.

- Bị nhiễm trùng cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các chuyên gia khuyên bạn sau phá thai bằng thuốc cần gấp rút đến cơ sở y tế, phòng khám uy tín nếu gặp các trường hợp sau: đau bụng liên tục, ra máu âm đạo quá nhiều, sốt 38 trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống Misoprostol, không ra máu trong vòng 24h sau khi uống Misoprostol...