Thuốc tránh thai tuy là biện pháp phổ biến nhất nhưng lại rất kén đối tượng sử dụng. Không phải XX nào cũng có thể kết thân với nó đâu nhé!

Nếu như bạn thuộc những đối tượng sau thì không nên áp dụng biện pháp uống thuốc tránh thai mà nên thay thế nó bằng biện pháp tránh thai khác phù hợp với bệnh tình của mình để không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

1. Những XX bị bệnh tiểu đường

Qua thăm khám, bạn đã chắc chắn mình mắc bệnh tiểu đường hoặc người thân trong gia đình bạn có người mắc bệnh này thì bạn hãy nói lời từ giã với thuốc tránh thai nhé. Bởi vì nếu chỉ có nguy cơ tiềm ẩn, uống thuốc tránh thai cũng dễ khiến nguy cơ bệnh phát triển thành thật đấy.

Nguyên nhân: trong trường hợp này thuốc tránh thai có thể làm tăng lượng đường trong máu.


Biện pháp thay thế: Hãy áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như bao cao su, ...

2. Những XX bị viêm gan, thận


Với những nhân bị viêm gan, viêm thận cũng tuyệt đối nói lời “bye bye” với thuốc tránh thai dù ở bất kể dạng nào nhé, kể cả loại thuốc tránh thai dạng tiêm hoặc cấy trên da.

Nguyên nhân: Thuốc tránh thai hầu hết đều phải giải độc ở gan, thận khi bài tiết ra ngoài. Điều này sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho gan, thận, gây bất lợi cho việc chữa trị bệnh.


Biện pháp thay thế: Dùng bao cao su là biện pháp tối ưu hơn.


3. Những XX sở hữu bệnh u bướu

Nếu sở hữu những khối u ở các vùng khác nhau trên cơ thể như u núi đôi, u buồng trứng, u xơ tử cung, các loại u khác bạn cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai nhé.

Nguyên nhân: Đây là một loại bệnh phụ thuộc vào nội tiết (hormon) mà thành phần của thuốc tránh thai có phối hợp estrogen và progestin. Vì thế đây là một yếu tố thuận lợi để gây bệnh và làm cho bệnh phát triển.

Biện pháp thay thế: tính ngày rụng trứng để tránh ngày phóng noãn, sử dụng bao cao su.

4. Những XX hay bị dị ứng


Nếu bạn là nhân thường bị dị ứng: dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết... cũng không nên dùng thuốc tránh thai.

Nguyên nhân: Cơ địa quá nhạy cảm của bạn cũng có thể dị ứng luôn với thành phần của thuốc tránh thai đấy.


Biện pháp thay thế: Tiêm hormon, vòng tránh thai là cách tối ưu nhất với những nhân bị dị ứng. Bạn cũng không được dùng bao cao su để thay thế vì cơ thể cũng có thể dị ứng với bao cao su nữa.

5. Những XX bị bệnh tim, huyết áp


Nguyên nhân: Estrogen có trong thuốc tránh thai ngăn chặn sự lưu thông của các phân tử nước, natri (Na). Điều đó đồng nghĩa với việc hệ thống tim mạch phải tăng công suất hoạt động. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây quá tải cho hệ tim mạch, dễ dàng làm bệnh trở lên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, uống thuốc tránh thai làm tăng huyết áp ở số ít XX.


Biện pháp thay thế: Dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai... không gây hại cho sức khỏe các nhân thuộc típ này.


6. Những XX mắc chứng đau đầu


Nguyên nhân: Thuốc tránh thai có tác dụng phụ là buồn nôn và nôn. Estrogen có trong thuốc tránh thai có thể gây ra các phản ứng có hại khác gồm đau đầu và tình trạng đau đầu thêm trầm trọng hơn.

Biện pháp thay thế: Ngoài thuốc tránh thai dạng uống, cấy và tiêm, bạn có thể sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào.

7. Những XX có lượng máu nguyệt san “bồ câu”

Nguyên nhân: Lượng kinh nguyệt ít có thể do bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên nhưng đôi khi nó có nguyên nhân từ sự dao động mức độ oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ. Điều này làm thay đổi lượng máu kinh nguyệt ngay ở chu kỳ đầu tiên khi mới sử dụng.


Biện pháp thay thế: Dùng bao cao vừa an toàn, cho hiệu quả tránh thai cao lại giúp đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.