1. Những biến chứng có thể gặp phải sau khi nạo phá thai là gì?

Tai biến thường gặp nhất sau nạo thai là sót rau. Sản phụ cũng có thể bị nhiễm trùng tử cung, phần phụ, đây là nguyên nhân của bệnh vô sinh sau này. Dính buồng tử cung rất dễ sảy ra sau phá thai. Ngoài ra, chấn thương cổ tử cung cũng là nguyên nhân của sảy thai và đẻ non sau này.

Biến chứng tâm thần và tâm lý cũng có thể sảy ra sau nạo phá thai vì bệnh nhân thường có cảm giác tội lỗi sau phá thai. Tỷ lệ hối tiếc vào khoảng 5% trong các thống kê của Mỹ. Các biểu hiện tâm thận nặng có thể được quan sát thấy trong trường hợp đặc biệt ở các bệnh nhân loạn tâm thần và cần thiết có cách xử trí tâm thần dự phòng.

2. Sau khi nạo hút thai bao lâu mới được quan hệ tình dục và có thai trở lại?

Sau khi phá thai, thời gian có thai trở lại là không cố định, nhưng cũng phải ít nhất là sau 1 tháng, khi người phụ nữ có kinh trở lại. Không thể quy định là sau bao lâu thì mới có thai trở lại mà tùy nhu cầu của người phụ nữ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tốt nhất khoảng 1,5 tháng sau khi phá thai mới nên quan hệ tình dục trở lại.

3. Chăm sóc phụ nữ sau khi phá thai như thế nào về thể chất và tinh thần? Có phải kiêng như sau khi đẻ không?

Đối với trường hợp phá thai ít tuần tuổi (hút điều hòa kinh nguyệt) không cần kiêng khem về ăn uống, nên ăn thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng để lấy lại sức lực. Riêng đối với việc phá thai to nên có chế độ kiêng khem như sau khi sinh.

4. Nguy cơ vô sinh sau nạo, phá thai có hay xảy ra không?

Cho đến nay chưa có những nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ vô sinh sau nạo phá thai, nhưng thực tế có không ít những cặp vợ chồng bị vô sinh sau một lần nạo hút thai, nhất là việc nạo thai diễn ra ở những nơi không đảm bảo vô trùng. Vì vậy, y học vẫn cho rằng nạo hút thai vẫn có thể gây ra vô sinh. Có thể hạn chế được bằng phá thai an toàn, vô trùng và sử dụng thuốc kháng sinh sau nạo.

5 . Nguyên nhân nào dẫn tới vô sinh sau phá thai?

Đó là do nhiễm trùng tử cung, viêm phần phụ như viêm niêm mạc tử cung, viêm nhiễm vòi trứng dẫn tới ứ nước vòi trứng, tắc ống dẫn chứng, vô sinh do nguyên nhân vòi trứng. Tuy nhiên nạo hút thai không ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng.