Hiện tượng nhau cài răng lược rất ít khi gặp phải nhưng những năm gần đây nó tăng lên rất nhanh. Các mẹ bầu cũng đã ai biết rõ hiện tượng nhau cài răng lược là gì chưa?

Nhau cài răng lược là một biến chứng vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng nếu chúng ta biết cách và phát hiện sớm để ngăn chặn thì sức khỏe của cả 2 mẹ con đều không bị ảnh hưởng. Hãy cùng tìm hiểu hiện tượng và cách phòng ngừa để phòng tránh hiện tượng nhau cài răng lược này.

Hiện tượng “Nhau cài răng lược” là gì?

Nhau có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Nhau bám vào thành tử cung khi mang thai và sẽ tự bóc ra khi sinh, thoát ra ngoài ngay sau khi em bé chào đời. Khi xảy ra hiện tượng nhau cài răng lược, bánh nhau sẽ bám bất thường hoặc bám sâu vào lớp cơ tử cung, có thể ăn lan ra các cơ quan nằm bên cạnh như ruột hay bàng quang, trực tràng. Hiện tượng này có thể gây chảy máu trong thai kì thứ ba và hiện tượng băng huyết ngay sau khi sinh. Vì khi thai nhi ra đời, nhau bám chặt không tự bóc ra được. Phải can thiệp bằng cách bóc nhau, dễ làm tổn thương thành tử cung và làm thủng các cơ quan lân cận.


Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhau cài răng lược

Các mẹ sinh con theo phương pháp sinh mổ, dễ xảy ra hiện tượng trên do vết sẹo mổ ở thành tử cung. Thành tử cung thiếu dinh dưỡng, dễ suy yếu. Những phụ nữ thường nạo phá thai nhiều lần. Các mẹ bầu sinh con sau 35 tuổi hoặc mẹ bầu bị u xơ tử cung. Vậy, các phòng tránh hiện tượng “Nhau cài răng lược” như thế nào? Thường xuyên đi bác sĩ để siêu âm theo dõi thai nhi định kỳ.Hiện tượng này có thể xử lý được nếu phát hiện kịp thời. Nhẹ có thể sẽ mổ sớm để lấy thai nhi ra, nặng có thể phải cắt luôn tử cung. Dù biện pháp nặng sẽ không có khả năng mang thai lại lần sau nhưng đây là phương pháp hữu hiệu nhất và đảm bảo an toàn đến cả mẹ và bé.

Vì vậy, các chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai hãy nên : Bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Không nên nạo phá thai quá nhiều lần. Và sinh thường nếu có thể. Chắc hẳn các bạn đã hiểu được hiện tượng nhau cài răng lược là gì? Hy vọng các mẹ bầu và chị em phụ nữ luôn giữ sức khỏe tốt và thực hiện các lời khuyên của bác sĩ trong thời gian mang thai để đem đến sức khỏe cho cả mẹ và con.

Theo vietbao.vn