Tử cung là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tử cung là nơi thai nhi cư ngụ và sinh trưởng, nó là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Vì vậy người phụ nữ cần đặc biệt chăm sóc tốt tử cung. Một số hành động gây hại cho tử cung cần được biết và tránh xa để bảo vệ tử cung an toàn. Một số nguyên nhân gây u xơ tử cung như:


1. Sinh hoạt tình dục không lành mạnh

Sinh hoạt tình dục không lành mạnh có thể gây ra viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng. Đừng đánh giá thấp các bệnh nhiễm trùng bởi chúng là những tác nhân âm thầm dẫn đến ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng và các yếu tố nguy cơ quan trọng khác.  

Ngoài ra, quan hệ tình dục sớm, thường xuyên quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt… là một trong những tiền tố quan trọng trong bệnh ung thư cổ tử cung. Vì vậy, giữ gìn, kiểm soát vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục là nhiệm vụ chính, cơ bản bảo vệ tử cung.

2. Sa tử cung

Sau khi sinh cổ tử cung tử cung vẫn còn to và nặng, trong khi các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn đang mềm yếu, chưa phục hồi sau thai nghén. Nếu sớm ngồi xổm hoặc làm công việc nặng nhọc sẽ khiến dạ con dễ bị sa xuống dưới. Những phụ nữ sinh con nhiều lần có nguy cơ sa tử cung cao hơn.

3. Phá thai lén lút

Một số người vì nhiều lý do phá thai lén lút, hoặc sinh con vắt… nhất là lại thực hiện ở những cơ sở y tế thiếu uy tín. Những thủ thuật đó gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhiều thiệt hại hoặc nhiễm trùng tử cung thứ cấp, các biến chứng nghiêm trọng thậm chí gây ra một sự ám ảnh suổ đời về tâm lý.

Vì sức khỏe của chính mình và hạnh phúc gia đình, phụ nữ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định phá thai cũng như lựa chon nơi để chấm dứt thai kỳ.

4. Hơn 3 lần mang thai hoặc đa thai

Mỗi thai phụ sau một lần sinh nở thì tử cung sẽ gia tăng một nguy cơ, nếu nhiều hơn 3 lần mang thai liên tiếp thì tỷ lệ nguy cơ tử cung cũng sẽ tăng lên đáng kể. Phụ nữ mang đa thai khi chuyển dạ, tử cung nở to hơn bình thường, thời gian chuyển dạ lâu hơn, khó khăn hơn. Sau sinh, mẹ dễ có nguy cơ bị băng huyết, nếu không đảm bảo điều kiện dinh dưỡng, sức khỏe sẽ dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là bị vỡ tử cung.

5. Vỡ tử cung

Phụ nữ mang thai trong quá trình chuyển dạ khó khăn hoặc kéo dài quá mức sản xuất oxytocin dẫn đến vỡ tử cung. Cơ tử cung hay tử cung phân khúc trong khi mang thai hoặc sinh con được gọi là vỡ tử cung. Đó là một biến chứng sản khoa nghiêm trọng thường dẫn đến cái chết của đứa trẻ hoặc người mẹ.

Bệnh Viện đa khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.