Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  annguyen Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  677

  Mặc định Nghỉ thai sản dài con được bú mẹ nhiều hơn

  Nghỉ thai sản dài con được bú mẹ nhiều hơn


  Một nghiên cứu vừa được công bố đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc kéo dài thời gian nghỉ thai sản với sự gia tăng của tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ. Kết quả công trình nghiên cứu “Ảnh hưởng của thời hạn nghỉ thai sản và thời điểm đi làm lại đến việc nuôi con bằng sữa mẹ” được đăng trong số tháng 6/2011 của Tạp chí Nhi khoa, một ấn phẩm do các nhà chuyên môn bình duyệt và được phát hành bởi Học viện Nhi khoa Hoa kỳ, đã phân tích một cách chi tiết ảnh hưởng của 3 yếu tố (tổng thời gian nghỉ thai sản, độ dài nghỉ thai sản có lương, và thời điểm đi làm lại) đến cho việc con bú sớm và thời gian cho con bú. Các tác giả kết luận rằng các bà mẹ mới sinh con càng chậm đi làm trở lại càng có nhiều khả năng cho con bú trong thời gian dài hơn.

  Trong thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ, các bà mẹ thường phải đưa ra những quyết định quan trọng về cách nuôi dưỡng con và những quyết định này có tác động lâu dài đến cuộc đời trẻ sau này. Nếu được hưởng chế độ nghỉ thai sản dài và có lương, các bà mẹ có nhiều khả năng duy trì nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Việc này không chỉ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của trẻ, mà còn có tác động rõ rệt tới kinh tế - xã hội của đất nước và của cả cộng đồng người dân trong đó.

  Nghiên cứu cho thấy, số phụ nữ đi làm lại trong thời gian từ 3 đến 6 tháng sau khi sinh có khả năng ngừng cho con bú trước khi trẻ được 6 tháng tuổi cao gấp 3 lần so với những chị em không phải sớm đi làm trở lại. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực tới sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có khoảng 20% trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn, dẫn tới tình trạng cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi thì 1 em bị thấp còi thể trung bình hoặc nặng (thấp hơn so với chiều cao chuẩn theo tuổi) và cứ 5 trẻ thì 1 em bị nhẹ cân thể trung bình hoặc nặng.

  Những tác động của thời gian nghỉ thai sản không đủ dài cũng như chế độ dinh dưỡng nghèo nàn còn vượt ra khỏi phạm vi sức khỏe ở cấp độ cá nhân và gia đình. Những quốc gia đảm bảo được chính sách nghỉ thai sản tốt có hưởng lương thuộc vào hàng các nước có nền kinh tế phát triển nhất. Các nghiên cứu đã cho thấy không có mối liên quan nào giữa các chính sách thân thiện với gia đình, ví dụ như chế độ nghỉ phép hưởng lương, với tỉ lệ thất nghiệp của một quốc gia; và rằng chính sách nghỉ thai sản tốt đã tạo ra một tác động tích cực tới mức độ tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Ngoài ra,ở các quốc gia đã nới rộng thời gian nghỉ thai sản cũng không thấy có sự ảnh hưởng nào tới sự sụt giảm thu nhập của phụ nữ. Những yếu tố này đã góp phần tạo dựng một lực lượng lao động ổn định và gắn kết với doanh nghiệp hơn, từ đó giúp gia tăng nguồn thuế và thu nhập quốc gia.

  Ngay cả ở những nước có chính sách nghỉ thai sản hưởng lương rất hào phóng thì chi phí cho nghỉ thai sản so với tổng thu nhập quốc dân cũng rất khiêm tốn. Tại các nước thuộc Liên minh Châu âu (EU) và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế Phát triển (OECD), chi tiêu từ ngân sách chung cho thanh toán nghỉ thai sản ước tính chỉ chiếm 0.3% tổng sản phẩm nội địa.

  Ngoài việc cho phép nghỉ dài hơn để hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, một chính sách nghỉ thai sản tốt còn cần bao gồm cả các giải pháp can thiệp, hỗ trợ tại nơi làm việc để tiếp tục tạo điều kiện cho phụ nữ cho con bú khi họ quay lại với công việc.Điều quan trọng là cần dành ra một không gian riêng, cung cấp tủ lạnh để bảo quản sữa cũng như máy hút sữa để hỗ trợ các bà mẹ. Hơn nữa, các công sở cũng nên thực hiện nghiêm quy định về lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 1giờ trong tổng số 8 giờ làm việc mỗi ngày. Những biện pháp này sẽ tạo các điều kiện cần thiết cho các bà mẹ tiếp tục duy trì cho con bú sau khi trở lại với công việc và đảm bảo sự phát triển tốt cho con trẻ.

  Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phụ thuộc vào lực lượng lao động mạnh khỏe, được đào tạo và có năng suất lao động cao. Những quyết định chúng ra đưa ra hôm nay không chỉ nhằm hỗ trợ về mặt dinh dưỡng cho giai đoạn đầu đời của trẻ thông qua chính sách nghỉ thai sản ưu việt mà còn tạo ra tác động to lớn tới sự phát triển tương lai của Việt Nam.

  Trần Thị Mai Hương
  (Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam)
  Nguồn: Suckhoedoisong
  Bacsi.com

 2. #2
  Xavier Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  55

  Mặc định

  Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà. Cho bà mẹ nghỉ nhiều hơn thì trẻ được bú nhiều hơn, khỏe mạnh hơn, sau này còn phát triển kinh tế nước nhà.

 3. #3
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  HOàn toàn ủng hộ cho việc nghỉ thai sản trong 6 tháng đầu sau sinh vì bé cần phải được bú mẹ hoàn toàn trong thời gian này !

 4. #4
  Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  11,404

  Mặc định

  Hiện tại không những ở cơ quan tôi mà chắc chắn ở tất cả các cơ quan khác trên toàn đất nước, các bà mẹ sau khi hết thời gian nghỉ hậu sản đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm thuê người trông coi, chăm sóc bé để tiếp tục đi làm. Chế độ bú sữa mẹ của bé cũng bị hạn chế rất nhiều nếu như mẹ phải đi làm cách xa nhà. Đây là một trong những nguyên nhân có tác động xấu tới sự phát triển của nhiều thế hệ.

  Ở các nước phát triển, họ có một hệ thống dịch vụ chăm sóc trẻ em rất tốt, từ khâu chăm sóc sức khoẻ đến khâu chế biến thức ăn... rất đồng bộ, khoa học và đáng tin tưởng. Do đó, các bà mẹ không phải tốn nhiều thời gian, công sức cho việc chăm sóc con, thậm chí họ còn hoàn toàn yên tâm khi đi làm. Nhưng Việt Nam chúng ta chưa đạt được điều đó, thậm chí có thể nói rằng môi trường sống chưa an toàn đối với trẻ em. Vậy thì việc cho người mẹ được nghỉ >=6 tháng để chăm sóc con sau khi sinh là hoàn toàn cần thiết và nên làm.

 5. #5
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  ý kiến này hợp lý nè, nhiều nơi chỉ nghỉ có 4 tháng, ko những vậy khi vô làm còn bị mất việc nữa chứ

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •