“Nạo phá thai là một thủ thuật đơn giản của sản khoa.Tuy nhiên, hệ lụy của nó đối với xã hội và sức khỏe người nạo phá thai rất lớn”.

Thông tin trên được BS Phan Văn Hiếu, BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, đưa ra tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ 12 do Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM tổ chức ngày 26-11.

Theo BS Hiếu, nạo phá thai dễ dẫn đến thủng tử cung do chọc hoặc rách… hậu quả về sau cho lần mang thai tiếp theo là những yếu tố nguy cơ mà sản phụ không thể lường trước, trong đó có vỡ tử cung.

Trước đó, BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận sản phụ ĐTKN (28 tuổi) trong tình trạng đau nhiều toàn bụng. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi 15 tuần tuổi đang phát triển trong lòng tử cung, dịch ổ bụng lượng nhiều. Nghi ngờ sản phụ bị vỡ tử cung nên các BS tiến hành phẫu thuật qua nội soi.


Trong quá trình phẫu thuật, BS phát hiện ổ bụng đầy máu, tử cung mặt sau có lỗ vỡ 4x5 cm, bọc ối thai nhi lồi qua lỗ vỡ. Các BS mổ hở, lấy khối thai qua lỗ vỡ, cắt lọc và khâu phục hồi tử cung hai lớp. Khai thác bệnh sử, các BS ghi nhận sản phụ N. đã từng nạo phá thai khi thai nhi được tám tuần tuổi.

BS Hiếu cho biết vỡ tử cung là một trong những tai biến rất nguy hiểm trong sản khoa, có thể gây tử vong cho mẹ lẫn thai nhi. Có hai hình thái vỡ tử cung: Vỡ tử cung trong thai kỳ và vỡ tử cung trong chuyển dạ.

“Vỡ tử cung trong thai kỳ (trước chuyển dạ) ít xảy ra và thường khó phát hiện nên ảnh hưởng trầm trọng đến tiên lượng của mẹ và con. Vỡ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra trên những thai phụ có sẹo mổ cũ ở tử cung, sang thương thân tử cung do nạo phá thai” - BS Hiếu lưu ý.

Theo thuobietduoc.com.vn