Kính chào BS,

Tôi 38 tuổi, đi khám tại BV nên biết mình đã mãn kinh. Tôi làm thụ tinh trong ống nghiệm bằng phương pháp xin trứng, lần chuyển phôi đầu tiên thất bại, tôi chuẩn bị chuyển phôi trữ, xin hỏi AloBacsi:

1. Mãn kinh có thụ tinh trong ống nghiệm được không? Tôi nghe nói khi mãn kinh sẽ thiếu hụt nội tiết tố nên rất khó có thai đúng không ạ? Nếu bổ sung thì phải dùng thuốc như thế nào?

2. Nếu có thai thì có phải bổ sung tiếp tục các thuốc hỗ trợ nội tiết tố không?

Trân trọng! - (Van Le [email protected])
Ảnh minh họa

ThS-BS Trần Anh Tuấn:

Chào bạn Van Le,

Mãn kinh tức là trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên mà không có kinh. Về xét nghiệm nội tiết, thường dựa vào xét nghiệm FSH, nếu trị số cao hơn 40mIU/ml gọi là mãn kinh.

Bạn được chẩn đoán mãn kinh trước 40 tuổi gọi là mãn kinh sớm. Khi đó buồng trứng không hoạt động nữa, bạn chỉ có thể thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng.

Bạn cần phải bổ sung nội tiết tố Estrogen và Progestogen theo chu kỳ để chuẩn bị nội mạc tử cung trước khi tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đã có thai bạn vẫn phải bổ sung nội tiết cho đến khi nhau thai có thể tiết nội tiết, liều lượng và thời gian thì tùy bác sĩ hiếm muộn quyết định.

Chúc bạn may mắn nhé!

Theo Alobacsi