Mặc quần bó, đi quán bar nhiều, thường xuyên không mặc quần trong thời tiết giá lạnh của mùa đông... Tuy rất thời trang nhưng lại rất dễ kiến bạn mắc những căn bệnh về phụ khoa.

Trong quan niệm lỗi thời, thông thường mọi người đều cho rằng chỉngười phụ nữ có đời sống tình dục mới mắc bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, trên thực tế, những người chưa kết hôn, chưa từng quan hệ tình dục vẫn có thể bị lây nhiễm các bệnh phụ khoa

Không quan hệ tình dục, tại sao vẫn mắc bệnh?

Đáp án rất đơn giản! Đời sống tình dục là “vũ khí” thượng đế ban cho chúng ta để điều hòa hooc môn nội tiết bên trong. Người con gái trưởng thành một khi thiếu đi đời sống tình dục bình thường cũng như có quy luật sẽ dễ dẫn đến dối loạn hooc môn nội tiết, có khả năng gây ra một số bệnh phụ khoa như: viêm nhiễm tử cung, u nang buống trứng. Âm đạo khô, nội tiết giảm đi, khả năng kháng bệnh giảm, dẫn đến bí tiểu, viêm nhiễm hệ thống cơ quan sinh dục là do vấn đề tình dụcở trạng thái căng thẳng, đè nén trong thời gian dài.

Không quan hệ tình dục cũng có khả năng mắc các bệnh phụ khoa:

Viêm tuyến sữa

Căn cứ vào tài liệu y học, người phụ nữ trẻ chưa kết hôn mắc bệnh về tuyến sữa chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, do làm việc và nghỉ ngơi không có quy luật, áp lực công việc lớn... đã trở thành nhóm người dễ mắc các bệnh về tuyến sữa.

Ngứa ngáy phía ngoài âm đạo

Có rất nhiều bệnh phụ khoa như viêm phía ngoài âm đạo, viêm âm đạo đều tạo thành hiện tượng ngứa ngáy âm đạo. Những người phụ nữ chưa kết hôn, không có hoạt động tình dục đa phần là do có thói quen vệ sinh không tốt và sự tiếp xúc hàng ngày trong cuộc sống tạo thành. Bơi lội nơi công cộng, sử dụng chung đồ cá nhân, dị ứng băng vệ sinh, thường xuyên mặc đồ lót chặt... đều có thể dẫn đến chứng viêm nhiễm âm đạo.


U nang buồng trứng

Không nên cho rằng ở thời kỳ thanh xuân sẽ không bị u bướu, phụ nữ cảm thấy đau bụng dưới thì nhất định phải cẩn trọng. Trong độ tuổi này, nguyên nhân phát sinh ra bệnh có khả năng do người mắc bệnh u nang buồng trứng xuất hiện biến đổi bệnh lý. Khi phát hiện cần đi khám bác sỹ ngay.

Tăng nguy cơ xuất huyết tử cung

Gọi tắt là “huyết công”, là một dạng thường thấy của bệnh phụ khoa, không liên quan đến tình dục, biểu hiện là kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt nhiều, kỳ kinh nguyệt dài hoặc ra máu không đều. Lúc ít thì “nhỏ giọt”, lúc nhiều thì “đầm đìa không ngớt”. Trong thời gian dài như vậy, dễ dẫn đến thiếu máu. Bệnh này dễ phát sinh trong thời kỳ thanh xuân

Không mặc quần khi trời lạnh

Mặc quần bó, đi quán bar nhiều, thường xuyên không mặc quần trong thời tiết giá lạnh của mùa đông... Tuy rất thời trang nhưng lại rất dễ kiến bạn mắc những căn bệnh về phụ khoa.

Mặc quần bó nhiều rất dễ bị viêm nhiễm âm đạo; thường xuyên đi bar uống rượu, cuộc sống không cân đối, rất dễ mắc bệnh, hơn thế mùa đông không chú ý giữ ấm, tử cung bị lạnh, sẽ khiến bạn mắc chứng “lạnh tử cung”. Vì vậy chạy theo cái đẹp nhưng không được trả giá bằng sức khỏe.

Phòng tránh bệnh phụ khoa

Thường xuyên kiểm tra định kỳ: Sau 7 – 10 ngày của mỗi lần kinh nguyệt là quãng thời gian tốt nhất để tự mình kiểm tra vú, thời gian này u vú và sự nhạy cảm tiếp xúc không thể hiện rõ, có lợi cho bạn trong việc chẩn đoán rõ ràng. Mỗi tháng một lần tự kiểm tra âm đạo, quan sát khí hư có màu sắc lạ, hoặc có mùi khác thường không.

Dùng nước ấm vệ sinh phần ngoài âm đạo: Phụ nữ chú ý vệ sinh sạch sẽ là một dạng thói quen, nhưng cần tiến hành khoa học, sẽ tránh được “uốn cong thành bằng” (làm quá mức dẫn đến tác hại xấu). Đồng thời, không phải vệ sinh càng nhiều càng tốt, vệ sinh quá mức sẽ gây tổn thương phần da ngoài, màng bảo hộ và làm yếu môi trường kiềm yếu của âm đạo, khiến cho âm đạo khô rát, không tốt. Phụ nữ trước khi đi ngủ cần vệ sinh một lần. Tốt nhất sử dụng nước ấm của vòi hoa sen, không nên lạm dụng các loại dung dịch tẩy rửa quá mức cần thiết. Để tránh làm hỏng sự cân bằng các chất a xít và kiềm của âm đạo.

Bảo đảm vệ sinh thời kỳ kinh nguyệt: Trong thời kỳ có kinh nguyệt cần thường xuyên thay băng vệ sinh, tránh vết máu làm sinh sôi vi khuẩn. Ngày thường không nên dùng băng vệ sinh. Khi âm đạo ngứa, khí hư có màu, mùi lạ cần đến khám bác sỹ để được hướng dẫn.

Theo vietbao.vn
bacsi.com