Khi cấn thai chưa đầy tháng, nếu có dấu hiệu xuất huyết âm đạo, có thể do nhiều nguyên nhân:

-Thai nằm ngoài tử cung: Thường trong quá trình phôi di chuyển xuống tử cung, do một nguyên nhân nào đó (viêm tắc ống dẫn trứng, dị dạng…) bị chặn lại và phát triển tại chỗ. Do “chỗ ở” quá nhỏ, phôi ngày càng lớn nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc đầu, khi khối thai ngoài tử cung chưa lớn, có thể không có triệu chứng gì ngoài dấu hiệu ra huyết ở “cửa mình”. Khi khối thai lớn hơn, gây căng ống dẫn trứng, thậm chí gây vỡ ống dẫn trứng, có thể bị đau bụng dữ dội, ngất. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

- Dọa sẩy thai: Đây là một dạng khá thường gặp trong ba tháng đầu của thai kỳ với đặc điểm là đau bụng kèm ra huyết âm đạo. Đau bụng do sẩy thai thường đau âm ỉ hoặc đau quặn bụng từng cơn ở vùng bụng dưới rốn. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ của tình trạng dọa sẩy thai - sẩy thai mà lượng máu chảy ra ở âm đạo có thể nhiều hay ít. Thai phụ cần đi khám ngay, nghỉ ngơi tuyệt đối và sử dụng thuốc dưỡng thai theo toa bác sĩ chuyên khoa phụ sản.


Đau buốt khi đi tiểu: Là dấu hiệu báo động có thể đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây cũng là lời kêu cứu của cơ thể, cần điều trị sớm, nếu không sẽ bị biến chứng gây sinh non.

- Dịch âm đạo nhiều: Đây là triệu chứng khá thường gặp vì khi mang thai, do sự thay đổi nội tiết, các tế bào đường sinh dục có tình trạng tăng tiết dịch nhiều hơn so với lúc không mang thai. Tuy nhiên, nếu tiết ra nhiều dịch nhưng nặng mùi, có kèm theo đau rát, buốt, chứng tỏ đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, có thể gây ối vỡ sớm, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hậu sản, nhiễm trùng sơ sinh. Cần đi khám ngay.

- Sốt có kèm phát ban khi mang thai: Cần đi làm xét nghiệm từ bảy-mười ngày sau khi bị nhiễm để kiểm tra xem có dương tính với virút Rubella hay không. Ảnh hưởng của Rubella đối với thai nhi rất khó phát hiện qua siêu âm. Do vậy cần sớm đi khám thai để được tư vấn, chích ngừa cúm, Rubella trước khi mang thai.

- Hắt hơi, cúm, sổ mũi, cảm lạnh: Vi rút cúm không chỉ có khả năng gây dị tật cho thai nhi mà còn gây ra cơn gò tử cung gây sẩy thai. Do đó, cần chích ngừa cúm trước khi có thai. Sau khi có thai không nên đi đến vùng có dịch, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, uống thêm nước ép cam, quýt, chanh…

Theo vietbao.vn
bacsi.com