Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh? Đây là câu hỏi cũng như thắc mắc được các cặp vợ chồng trẻ quan tâm nhất hiện nay. Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai hiệu quả và đơn giản nhất, được nhiều cặp vợ chồng sử dụng. Nhưng một số người lo sợ có thể vì nó mà sẽ ảnh hưởng sau này đến thai nhi nên không dám sử dụng...


Cách hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc của tử cung và ngăn chặn không cho trứng vào làm tổ. Với các thành phần chứa hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc cao hơn nhiều lần so với thuốc tránh thai thông thường, nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới hiện tượng mang thai.

Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không được cao lắm, chỉ khoảng 75%, và hiệu quả càng giảm đi rõ rệt, khi bạn sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, thuốc còn gây một số tác dụng phụ như làm đau đầu, chóng mặt hay rối loạn kinh nguyệt…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đầu ngành, thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Khả năng sinh sản của chị em sẽ được phục hồi ngay khi ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần, có thể làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của chị em. Dẫu vậy, theo các chuyên gia khuyến cáo, thì chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, để đề phòng những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả, thì chị em nên dùng theo đúng chỉ dịnh của bác sỹ. Nếu thấy cơ thể có phản ứng lạ hay những triệu chứng khác biệt, thì cần phải ngưng thuốc và đến các cơ sở y tế khám ngay.

Hy vọng với những thông tin trên, phần nào đáp ứng được câu hỏi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh và cũng giúp chị em tránh được những quan niệm sai lầm về tác dụng của loại thuốc tránh thai khẩn cấp này. Chúc chị em luôn có một sức khỏe sinh sản tốt, cùng với những thông tin bổ ích này.

Theo thuocbietduoc.com.vn