Dưới đây là những nhóm đối tượng có khả năng bị chửa trứng cao hơn và những biến chứng thường gặp của hiện tượng nguy hiểm này.


Mang thai ở độ tuổi dưới 20 và trên 40, dù chửa trứng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi mang thai nào. Đẻ nhiều và khoảng cách giữa những lần đẻ sát nhau. Những phụ nữ đã có thai nhiều lần cũng có nhiều nguy cơ bị chửa trứng.

Tiền sử thai nghén lần đầu hay những lần mang thai trước không bình thường. Có khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng, bất thường ở tử cung… Thiếu dinh dưỡng: Chế độ khẩu phần dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A, protein, acid folic, carotene cũng là nguyên nhân gây chửa trứng ở phụ nữ.

Khi bị thai trứng, có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như băng huyết: sảy trứng gây băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Thủng tử cung: trứng ăn sâu vào cơ tử cung, làm thủng lớp cơ tử cung, gây chảy máu ổ bụng.

Ung thư: Ung thư tế bào nuôi phần thai và lây sang mẹ. Đây còn gọi là hiện tượng ung thư mô trung sản, chiếm khoảng 10-30% các ca chửa trứng.


Sau khi đã nạo trứng, vẫn có nhiều nguy cơ tái phát ở lần mang thai tiếp theo, hoặc xuất hiện nhân di căn. Có khoảng 15% thai trứng lành tính đã biến chứng thành khối u ác tính và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo vietbao.vn
bacsi.com