Kết quả 1 đến 5 của 5
Like Tree3Likes
  • 1 Post By vuotvumon
  • 1 Post By thamhoa
  • 1 Post By Vienbachtri_Kigona

Chủ đề: Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

  1. #1
    vuotvumon Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    228

    Mặc định Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

    Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.





    Theo bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Hiền Thu, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.






    Ảnh minh họa: Socola.







    Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.


    Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.


    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)


    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…


    Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.


    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:


    - Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).


    - Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.


    - Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.


    - Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…


    - Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.


    - Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…





    Dinh dưỡng bà bầu 6 tháng cuối thai kỳ



    Trong 6 tháng cuối thai kỳ, thai phụ không nên ăn nhiều chất ngọt để tránh tăng cân nhanh và phòng ngừa nguy cơ rối loạn đường huyết; chú ý giảm ăn mặn để tránh phù nề và cao huyết áp...





    Những thông tin bất ngờ về quá trình mang thai



    Những thông tin bất ngờ về quá trình mang thai ,Cục phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra những sự thật về mang thai khiến nhiều mẹ bầu ngỡ ngàng. - Chỉ khoảng 1/8 phụ nữ đủ axit...





    Khám thai ít hay nhiều là tốt?



    Khám thai ít hay nhiều là tốt? Rất nhiều mẹ bầu băn khoăn nên đi khám thai từ khi nào, bao nhiêu lâu thì nên đi khám lại và khám thai ít hay nhiều là tốt? 1. Mẹ bầu nên đi khám bao nhiêu lần...





    Những động tác giúp “đánh bay” mệt mỏi giữa thai kỳ



    Những động tác kết hợp tay chân dành riêng cho bà bầu tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn khi bước vào 3 tháng giữa thai kỳ. Dễ tập vì những...
    thamhoa likes this.
    Website : giareaz.com mua bán thực phẩm chức năng giá rẻ

  2. #2
    chonban Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jan 2012
    Đang ở
    1userfield[field2_set]=1
    Bài viết
    212

    Mặc định

    CHOLETEROL TỐT còn dư trong cơ thể được các “xe xúc” HDL (High Density Lipoprotein) xúc đi đem trở về gan hoặc tiêu hủy đi, để mạch máu sạch sẽ, lưu thông dễ dàng. HDL như thế được gọi là cholesterol tốt có thể giúp phòng được bệnh tim mạch.

    Vì những nguy cơ như trên, bạn cần xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý để phòng ngừa bệnh tật.
    Mua bán www.giareaz.com giá rẻ nhất

  3. #3
    thamhoa's Avatar
    thamhoa Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jun 2015
    Bài viết
    120

    Mặc định

    Mình ngày trước để đảm bảo dinh dưỡng khi mang thai, mình còn phải bổ sung sản phẩm GS Mamavit từ trước khi có bầu 3 tháng đó ạ! Mình ăn uống kém nên trước khi có bầu mình đi khám sức khỏe tiền sản, thì bác sỹ có khuyên để đảm bảo sức khỏe khi mang bầu cho cả mẹ và bé thì bắt buộc mình phải bổ sung thêm và kê toa cho mình đó ạ!
    Vienbachtri_Kigona likes this.

  4. #4
    Vienbachtri_Kigona's Avatar
    Vienbachtri_Kigona Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Apr 2015
    Đang ở
    http://vienbachtri.com/
    Bài viết
    76

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi thamhoa Xem bài viết
    Mình ngày trước để đảm bảo dinh dưỡng khi mang thai, mình còn phải bổ sung sản phẩm GS Mamavit từ trước khi có bầu 3 tháng đó ạ! Mình ăn uống kém nên trước khi có bầu mình đi khám sức khỏe tiền sản, thì bác sỹ có khuyên để đảm bảo sức khỏe khi mang bầu cho cả mẹ và bé thì bắt buộc mình phải bổ sung thêm và kê toa cho mình đó ạ!
    Mn ơi! Cái sản phẩm Mamavit mà mn nói này, e thấy có 2 loại à? Một loại 1 vỉ có cả viên nang mềm và viên nén còn 1 loại là viên nén và viên nang mềm là 2 vỉ khác nhau ý?
    thamhoa likes this.

  5. #5
    thamhoa's Avatar
    thamhoa Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jun 2015
    Bài viết
    120

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Vienbachtri_Kigona Xem bài viết
    Mn ơi! Cái sản phẩm Mamavit mà mn nói này, e thấy có 2 loại à? Một loại 1 vỉ có cả viên nang mềm và viên nén còn 1 loại là viên nén và viên nang mềm là 2 vỉ khác nhau ý?
    Không phải đâu mn ạ! Cùng 1 loại đó, GS Mamavit prefolin + DHA mới nhất là loại 2 vỉ riêng biệt vì trong viên nang mềm có insitol nên kích thước viên nang mềm lớn hơn nên tách thành ra 2 vỉ nhé!

 

 

Các Chủ đề tương tự

  1. Dinh dưỡng dược – Khái niệm mới trong điều trị
    Bởi dangtrunghieu trong diễn đàn Mọi Người Cùng Khỏe
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 04-09-2011, 08:02 PM
  2. Dinh dưỡng trong các bữa ăn cho trẻ
    Bởi connitnhaque trong diễn đàn Cùng Nuôi Dạy Bé
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 12-02-2011, 06:42 AM
  3. Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 30-11-2010, 07:10 PM
  4. Dinh dưỡng trong điều trị bệnh ung thư
    Bởi Nammap trong diễn đàn Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 23-11-2010, 06:08 PM
  5. Dinh dưỡng trong bệnh tay chân miệng
    Bởi lucky_star trong diễn đàn Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 30-09-2010, 06:27 PM

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •