Ung Thư Vú đang trở thành một trong những bệnh Ung thư phổ biến nhất!
Ngày nay Ung Thư Vú ngày càng trở lên phổ biến, trên thế giới cứ 5 người phụ nữ thì có 1 người bị bệnh này. Tại Việt Nam thì tỷ lệ chị em phụ nữ mắc bệnh Ung Thư Vú ngày càng tăng và có xu hướng trở thành loại bệnh Ung thư thường gặp nhất. Tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh Ung Thư Vú chiếm từ 20% đến 30% so với các bệnh Ung thư khác.

1. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Ung Thư Vú
Dấu hiệu lâm sàng của bệnh Ung Thư Vú thường không rõ ràng và đôi khi triệu chứng của nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác. Vì thế các dấu hiệu này cần được quan sát và đánh giá bởi một Bác sỹ chuyên khoa Ung thư. Điều quan trọng là khi bạn thấy có bất kỳ triệu chứng bất thường nào được liệt kê như ở dưới đây thì bạn nên đi khám Bác sỹ ngay.
- Bạn sờ thấy một cục bướu ở vú và cục bướu này không nhỏ đi, không mất đi khi bạn đã hết chu kỳ kinh nguyệt.
- Bạn sờ thấy hạch ở vùng nách: Đôi khi những hạch nhỏ và cứng ở vùng nách là dấu hiệu của bệnh Ung Thư Vú đã di căn tới hạch bạch huyết.
- Sự thay đổi về hình dạng và kích thước của vú.
- Da vú và núm vú có sự thay đổi về màu sắc, núm vú có chảy dịch lạ.
2. Phác đồ điều trị phổ biến cho bệnh Ung Thư Vú hiện nay
Phác đồ điều trị bệnh Ung thư sẽ được Bác sỹ chuyên khoa Ung thư tư vấn chi tiết cho người bệnh căn cứ vào các kết quả xét nghiệm và giai đoạn của bệnh Ung thư.
- Nếu Ung Thư Vú chưa xâm lấn thì điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn sẽ là lựa chọn đầu tiên, sau đó người bệnh có thể tiếp tục được Xạ Trị và/hoặc điều trị bằng thuốc nội tiết.
- Nếu Ung Thư Vú đã xâm lấn thì việc kết hợp một chuỗi các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone và/hoặc liệu pháp nhắm trúng đích là rất cần thiết. Thứ tự của các phương pháp điều trị phụ thuộc vào các giai đoạn Ung thư và các đặc tính của khối u.

3. Điều trị cho bệnh Ung Thư Vú bằng Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB)
3.1. Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB) là gì?
Sau khi bạn đã được phẫu thuật bảo tồn cắt bỏ khối u và bạn có thể cần tiếp tục điều trị bằng Xạ trị thì Bác sỹ Phẫu thuật và Chuyên gia Ung thư về Xạ trị sẽ tư vấn cho bạn về các phương án Xạ trị. Một trong những phương án này có thể là Liệu pháp Phóng xạ dùng Ồng thông (CBB). Liệu pháp này sử dụng một thiết bị đặc biệt bao gồm nhiều ống dẫn để vận chuyển tia xạ trực tiếp tới vị trí của khối u đã được cắt bỏ. Liệu pháp này cho phép các Chuyên gia Ung thư Xạ trị nhắm chính xác tới vị trí của khối u trước đây đã được cắt bỏ và tránh tia bức xạ cho các mô vú lành tính còn lại. Đây là liệu pháp đòi hỏi có trang thiết bị hiện đại và chuyên môn cao của Bác sỹ Xạ trị Ung thư (Hình 1).


Hình 1. Thiết bị Ống thông được sử dụng
3.2. Các bước chuẩn bị cho Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB)
- Bạn cần gặp và tư vấn với Bác sỹ Phẫu thuật Ung Thư Vú và Bác sỹ Xạ trị Ung thư để các Bác sỹ xác định bạn đủ điều kiện để thực hiện liệu pháp mới này.
- Bác sỹ phẫu thuật sẽ đặt thiết bị ống thông vào vị trí của khối u đã được cắt bỏ và Bác sỹ khẳng định với bạn rằng bạn phù hợp với Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB) (Hình 2).
- Bạn sẽ có một buổi lên kế hoạch Xạ Trị với Bác sỹ chuyên khoa hay còn được gọi là buổi Xạ Trị mô phỏng vào ngày tiếp theo của ngày cắt bỏ khối u và đặt thiết bị Ống thông.
- Sau ngày Xạ Trị mô phỏng, bạn sẽ điều trị bằng tia xạ 2 lần/ 1 ngày trong vòng 4 đến 5 ngày.
- Chuyên gia Xạ Trị sẽ tháo bỏ thiết bị ống thông phóng xạ sau khi kết thúc lần Xạ Trị cuối cùng.
Việc tiến hành Xạ Trị bằng Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB) không phải được áp dụng cho tất cả người bệnh mắc bệnh Ung Thư Vú. Sau khi cắt bỏ khối u, bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh thiết cắt lạnh, Bác sĩ phẫu thuật sẽ xác nhận với bạn là bạn có đủ điều kiện để điều trị bằng phương pháp này hay không.

Hình 2. Đặt thiết bị Phóng xạ
3.3. Tiến hành Liệu pháp Phóng xạ dùng Ống thông (CBB)
Hai ngày sau khi khối u ở vú được cắt bỏ thì việc điều trị sẽ được bắt đầu. Bạn nhận sự điều trị này như một bệnh nhân ngoại trú, tức là bạn không cần ở lại bệnh viện. Theo kế hoạch thì bạn cần 1 giờ cho cuộc hẹn điều trị, nhưng thời gian thực tế bạn tiếp nhận tia phóng xạ chỉ khoảng 5 phút. Tối đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bạn sẽ uống thuốc kháng sinh cho đến khi kết thúc quá trình điều trị để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.
3.4. Tiếp nhận điều trị
Bạn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị. Bạn nằm ngửa với đầu gác lên cánh tay bên phía ngực vừa phẫu thuật và được gối trên túi đệm Vac-Lok ™. Hầu hết cơ thể của bạn được che kín với một tấm chăn, trừ bên ngực đang được điều trị (Hình 3). Nếu có người thân đi cùng bạn thì họ có thể ngồi chờ trong một căn phòng gần đó.

Hình 3. Sắp đặt điều trị
Trước tiên khi bạn vào phòng điều trị, sẽ có nhiều Chuyên gia cùng tham gia việc sắp đặt máy móc điều trị. Không có phơi nhiễm phóng xạ đối với bạn hoặc các Chuyên gia trong suốt thời gian sắp đặt ngoại trừ lúc chụp cắt lớp CT-Scan và X-quang. Ngay khi tất cả các Chuyên gia trong nhóm đã sẵn sàng để bắt đầu điều trị cho bạn, họ sẽ đi đến một căn phòng ngay cạnh phòng của bạn. Các Chuyên gia có thể nhìn thấy bạn trên một màn hình TV và có thể nghe, nói chuyện với bạn.
Sau đó quá trình điều trị của bạn bắt đầu. Một hệ thống máy tính điều khiển được kết nối với các thiết bị Phóng xạ dùng Ống thông. Hệ thống sẽ gửi một lượng nhỏ phóng xạ hay còn gọi là "hạt phóng xạ" vào mỗi ống thông cùng một thời điểm. Bạn có thể cảm thấy các hạt phóng xạ đi vào ống thông nhưng bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.
Nguồn: Bệnh viện Mayo Clinic – Mỹ
Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với 40 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.
Bệnh viện Raffles cung cấp dịch vụ cứu thương 24/24, trung tâm khám tầm soát sức khỏe tổng quát, hơn 25 trung tâm Y Khoa chuyên biệt với hơn 52 chuyên khoa. Raffles là bệnh viện thuộc Ủy Ban Hợp Tác Quốc Tế (JCI) và đạt chứng chỉ ISO 9001:2008.
Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình thăm khám từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ phiên dịch trong khuôn viên bệnh viện khi gặp bác sĩ.