Địa hoàng là cây thảo sống lâu năm, cao khoảng 40cm, toàn cây có lông, rễ phình lên thành củ, lá có lông và mọc tập trung ở gốc, phiến lá hình trứng ngược gốc thuôn, đầu tròn, mép khía răng cưa tròn, gân lá hình mạng lưới nổi rõ ở mặt dưới, hoa hình ống, màu tím đỏ mọc thành chùm trên một cuống dài. Quả nang chứa nhiều hạt nhỏ

Bộ phận dùng làm thuốc của cây địa hoàng là rễ củ tươi hoặc khô, thu hái vào vụ Đông xuân và Hạ. Đào lấy củ dùng tươi hay phơi sấy khôi, Nếu dùng tươi gọi là Tiên địa hoàng, còn dùng khô là Sinh địa hoàng. Địa hoàng có các chất như Rehmannin, mannit, glucose, croten....

Theo Y học cổ truyền, Sinh địa có vị ngọt hơi đắng, tính hàn, vào 4 kinh Tâm, Can, Thận và Tiểu trường, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, huyết đường, lợi tiểu, mạnh tim nên thường được dùng chữa các chứng bệnh thiếu máu, hiện tượng kinh nguyệt không đều, chảy máu cam, người yếu mệt,…..

Dùng 12-30g/ngày đối với Tiên địa hoàng, 9-15g/ngày đối với Sinh địa hoàng, sắc lấy nước uống

Đây cũng là nguyên liệu dùng để chế Thục địa – là bài thuốc quý ( một trong 4 vị của bài Tứ vật thang)

Bài thuốc chữa thiếu máu, cách chữa kinh nguyệt không đều: Sinh địa 20g, Hồi đầu 10, tất cả sắc lấy nước uống

Bài thuốc chữa huyết nhiệt ( máu nóng ), háo nước, chảy máu, thiếu máu: 20g sinh địa, 10g Mạch môn, 10g Ngưu tất, 10g Đan sâm tất cả sắc lấy nước uống

. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Chữa suy nhược thần kinh, tiêu chảy mãn tính ở người cao tuổi: Thục địa 16g, sơn thù, hoài sơn mỗi vị 12g, trạch tả, đan bì, phục linh, phụ tử chế mỗi vị 8g, nhục quế 4g . Tất cả sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa hen phế quản: Thục địa 16g, kỷ tử, phụ tử chế mỗi vị 12g, sơn thù, hoài sơn, phục linh mỗi vị 8g, cam thảo, nhục quế mỗi vị 6g. Sắc uống trong ngày.