Có khá nhiều kinh nghiệm dân gian cho rằng thai nhi bị dây rốn quấn cổ 3 vòng, 2 vòng là do mẹ bầu bước qua võng, mổ gà, vịt hay đeo trang sức nhiều. Vậy trên thực thế quan niệm này có đúng?

Dây rốn quấn cổ là do mẹ bước qua võng?

Nhiều mẹ bầu thường được người lớn trong nhà dặn rằng không bước qua võng vì sẽ khiến bé bị tràng hoa quấn cổ. Thực chất, quan niệm này hoàn toàn sai lầm và không hề có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, dù không nên tin nhưng mẹ vẫn nên thực hiện theo. Bởi hành động bước qua võng sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị vấp ngã, nhất là khi đang mang thai, việc đi lại cần hết sức thận trọng.

Đeo trang sức nhiều vòng bị dây rốn quấn cổ?

Đeo trang sức là một trong những nhu cầu làm đẹp của nhiều mẹ bầu. Nhưng có khá nhiều người cho rằng, việc đeo trang sức quấn nhiều vòng sẽ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Mẹ cần biết rằng quan niệm này hoàn toàn không có căn cứ. Và việc nhắc nhở mẹ không nên đeo trang sức thường mang hàm ý khác.


Đầu tiên là khi mang bầu, thân hình mẹ to hơn, đeo trang sức lúc này có thể cọ xát vào da, dẫn đến trầy xước. Mặt khác, nếu đeo trang sức ra ngoài đường, mẹ có thể bị cướp giật, gây ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và con. Cách tốt nhất là hãy cất giữ trang sức trong tủ trong suốt thai kỳ nhé.

Giết mổ vịt, gà trong nhà khiến thai nhi bị tràng hoa quấn cổ?

Đây là quan niệm rất vô lý nhưng lại có khá nhiều mẹ tin vào. Mặc dù nó không hề có cơ sở khoa học nhưng mẹ có thể hiểu theo cách khác: Việc giết mổ gia cầm trong gia đình sẽ có nguy cơ làm phát tán vi khuẩn gây bệnh có trong gà, vịt. Mà sức đề kháng của phụ nữ mang thai yếu hơn bình thường rất nhiều nên nếu tiếp xúc sẽ rất dễ nhiễm bệnh. Do đó, mẹ cần lưu ý tới cách chế biến sạch sẽ và chỉ lựa chọn những thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe thôi nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ?

Những quan niệm dân gian trên không hề là lý do của hiện tượng dây rốn quấn cổ, mà xuất phát từ các nguyên nhân sau: – Sự chuyển động của thai nhi: Trong bụng mẹ, dây rốn được thai nhi coi như một món đồ chời nên thường xuyên nhào lộn, “nhảy dây” xung quanh dây rốn. Chính điều này đã khiến dây rốn vô tình quấn quanh cổ bé. Bé càng chuyển động nhiều, khả năng dây rốn quấn nhiều vòng càng cao.


– Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng trạng hoa quấn cổ là độ dài của dây rốn. Mặc dù dây rốn dài trung bình 56 cm nhưng vẫn có những bé có dây rốn dài hơn. Mà dây rốn càng dài, thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ. – Ngoài ra, những bất thường về nước ối cũng có thể gây ra hiện tượng này và quá trình vận động của mẹ cũng sẽ tác động không nhỏ. Những mẹ bầu nào lao động mệt nhọc, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới, dễ dẫn đến tình trạng dây rốn cuộn quanh thai nhi.

Theo vietbao.vn