Chào bác sĩ: Trong vòng 2, 3 ngày nay lúc em đi tiểu tiện thì dùng giấy vệ sinh thấm "vùng kín" thì thấy có màu nâu sẫm, có mùi hôi và đau khi đi tiểu. Em đang rất lo lắng. Cũng còn 1, 2 ngày nữa là tới chu kỳ kinh nguyệt của em, nhưng em chưa gặp trường hợp thế này bao giờ. Em có bị Bệnh phụ khoa gì không bác sĩ? (Linh Linh)

BS. Phụ khoa tư vấn:

Bạn Linh Linh thân mến,

Vấn đề kinh nguyệt và dịch âm đạo luôn là mối bận tâm của bất kì chị em nào, đặc biệt là khi những "đối tượng" này có dấu hiệu bất thường. Bình thường, khi bạn khỏe mạnh, kinh nguyệt sẽ xuất hiện đúng chu kì và có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc màu đen thì chị em cần hết sức lưu ý.

Chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giãn cách giữa hai lần kinh) của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật, tức là kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định (28, 32 hay 40 ngày...). Có những người có chu kì kinh nguyệt đều (chu kì nào cũng có số ngày bằng nhau hoặc chênh nhau 1-2 ngày) trong khi đó một số người khác lại có chu kì Kinh nguyệt không đều (chênh nhau nhiều ngày).

Nếu bạn thấy "vùng kín" có xuất hiện dịch màu nâu sẫm trước khi có kinh nguyệt 1-2 ngày mà không kèm theo dấu hiệu gì khác thì bạn có thể yên tâm, vì đó có thể chỉ là do kinh nguyệt của bạn "đến" sớm hơn mà thôi. Và kinh nguyệt có màu sẫm là do chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của bạn.

Còn trường hợp như của bạn, vừa xuất hiện dịch âm đạo bất thường, lại kèm mùi hôi và đau thì bạn nên đi khám sớm. Dịch âm đạo màu nâu và có mùi hôi có thể là do bạn bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Tình trạng viêm nhiễm này có thể do tự phát hoặc do kém vệ sinh dẫn đến sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Đau khi đi tiểu là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, hiện tượng đau buốt khi đi tiểu và ngứa ở bộ phận sinh dục phụ nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như do dùng băng vệ sinh không hợp vệ sinh, môi trường nước nhiễm bẩn, vệ sinh không đúng cách, mặc quần quá chật…

Riêng đối với những người đã quan hệ tình dục thì việc vệ sinh không tốt trước khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em có những triệu chứng viêm âm đạo, viêm niệu đạo cấp. Nếu để kéo dài, bệnh chuyển sang mạn tính và sẽ khó khăn, tốn kém hơn trong việc điều trị.

Vậy nên, bạn hãy xem lại thói quen sinh hoạt của mình để biết đâu là nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng nói trên và kịp thời đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh.