Tháng trước em có đi siêu âm, kết quả bình thường. Em muốn hỏi xem tình trạng đau bụng của em như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ ơi, Hiện tại em mang thai tháng thứ 4. Tháng trước em có đi siêu âm, kết quả bình thường. Tháng này em thấy đau bụng nhiều hơn, nhất là bên trái. Em muốn hỏi xem tình trạng đau bụng của em như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không. Có lúc em thấy đau quặn không đi được, như vậy có nguy hiểm không? Em xin cảm ơn ạ! - (Hoai Xa - Hà Nội)Trả lời:

Chào Hoai Xa,

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, đây là giai đoạn mà các triệu chứng nghén đã biến mất, em cảm thấy người khá hơn, bớt mệt mỏi, ăn uống được và lên cân.

Đây cũng là giai đoạn em cảm nhận được cử động của thai nhi, bé có thể quẫy đạp nhẹ hoặc búng nhẹ trong bụng mẹ.

Bụng của em sẽ lớn lên và tiếp tục tăng cân, khung xương chậu cũng giãn nở và phát triển theo nên có hiện tượng đau nhức. Ngoài ra, trong giai đoạn này em có thể đau lưng, đau 2 bên bẹn và bắp đùi…

Nếu em thấy đau nhẹ, không có hiện tượng ra máu âm đạo hay có bất thường nào khác, em nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế đi lại.

Nếu mức độ đau nhiều, ngày càng tăng (đau quặn không đi được như em mô tả) thì em nên đi khám và siêu âm lại để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Chúc em mẹ tròn con vuông nhé!

​BACSI.com ​(Theo BS chuyên khoa của AloBacsi)