Vấn đề lo lắng nhất của chị em phụ nữ mang thai đó là bị nhiễm bệnh và gây ảnh hưởng đến thai nhi, đang mang thai bị bệnh lậu có ảnh hưởng gì? là một trong những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Em đang mang bầu tuần thứ 19, em khám thai và thực hiện đầy đủ chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc cũng như ăn uống. Tuần thứ 23, em đi khám thai trở lại và có làm xét nghiệm công thức máu. Thật bất ngờ, bác sĩ kết luận em dương tính với vi khuẩn bệnh lậu. Điều này khiến em rất sốc vì từ trước đến giờ em không có quan hệ tình dục ngoài luồng với bất cứ ai ngoài chồng. Chỗ em khám thai là cơ sở tư nhân nên bác sĩ cũng không dám kê đơn thuốc điều trị bệnh lậu cho em mà khuyên em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa. Hiện tại, em đang rất hoang mang, bác sĩ có thể cho em biết đang mang thai bị bệnh lậu có ảnh hưởng gì không? và làm cách nào để khắc phục. Em xin chân thành cảm ơn! (T.H- Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn H!

Bạn đang rất lo lắng vì mắc phải bệnh lậu khi mang thai. Những lo lắng này của bạn là hoàn toàn chính đáng, vì bệnh lậu có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé trong giai đoạn này nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Chuyên gia của phòng khám nam khoa cho bạn biết một số ảnh hưởng của bệnh lậu với phụ nữ mang thai như sau:

Ảnh hưởng của bệnh lậu với phụ nữ mang thai

Đối với thai phụ

- Vi khuẩn lậu làm tổn thương tế bào, viêm nhiễm đường sinh dục, các cơ quan của đường tiết niệu như bàng quang, trực tràng, hậu môn, viêm tiểu khung, lâu ngày sẽ dẫn đến tắc vòi trứng, gây vô sinh, hiếm muộn cho bạn.

- Ngoài ra, biến chứng của bệnh lậu còn gây ảnh hưởng đến mắt, xương khớp, não, nhiễm trùng huyết… thậm chí đe dọa sức khỏe của chị em.

- Bị bệnh lậu khi mang thai còn dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sảy thai hoặc sinh non ở chị em phụ nữ

Đối với thai nhi

Phụ nữ mang thai bị bệnh lậu nếu không được điều trị trước khi sinh thì em bé sinh ra sẽ bị nhiễm vi khuẩn lậu từ người mẹ thông qua dịch âm đạo, dẫn đến bị nhiễm lậu mắt hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp của bé. Cụ thể:

- Vi khuẩn bệnh lậu theo đường âm đạo của mẹ xâm nhập vào mắt của trẻ khiến bé bị viêm kết mạc mắt, nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến loét, thủng giác mạc hoặc mù lòa.

- Trẻ sơ sinh dễ hít phải dịch âm đạo bị nhiễm khuẩn lậu của mẹ, gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp của bé.

Theo: http://khamnamkhoa.info/dang-mang-th...-12WEFAUU.html