Bệnh huyết trắng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng, không dứt điểm, bệnh dễ tái phát và là tiền đề cho những loại viêm nhiễm đặc biệt gây ra tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Tôi năm nay 23 tuổi, đã kết được 2 năm nhưng vẫn chưa có em bé dù không hề kế hoạch một ngày nào. Cả hai gia đình đều giục giã đi khám, chữa các nơi để mong hai vợ chồng sớm có một "mụn con". Trong tất cả những lần đi khám, kết quả chồng tôi đều bình thường, chỉ có tôi là gặp trục trặc ở vòi trứng. Bác sĩ nói tôi bị tắc vòi trứng, rất khó có con.

Bác sĩ không nói nguyên nhân do đâu nhưng tôi cũng hồ nghi lý do mình rơi vào hoàn cảnh này. Trước đây, khi chưa kết hôn, tôi thường bị ra nhiều huyết trắng. Tôi cứ nghĩ huyết trắng là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ. Nhưng thực tế lại không phải vậy.

Tôi có sở thích đi phượt, đi du lịch và chính thói quen di chuyển liên tục này đã làm bệnh của tôi ngày càng nặng hơn. Thay vì đi khám khi thấy huyết trắng ra quá nhiều, thậm chí chuyển sang màu vàng, có mùi hôi, gây ngứa, tôi lại dùng băng vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ liên tục hơn. Do đi nhiều nên thời gian tôi quan tâm đến sự thay đổi này của cơ thể cũng ít hơn. Tôi chỉ cần biết làm sạch "vùng kín" nhanh chóng để khỏi ảnh hưởng đến cuộc vui.

Cuối cùng, khi không chịu nổi nữa tôi mới đi khám và điều trị cùng với lời quở trách của bác sĩ "sao lại thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm với sức khỏe của mình đến vậy". Sau lần đó, thỉnh thoảng tôi vẫn bị ra nhiều huyết trắng nhưng ít hơn trước nhưng tôi cũng không quan tâm lắm.

Tôi rất băn khoăn không biết có phải do tình trạng ra huyết trắng liên tục như vậy mà tôi đã bị tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến việc có con hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! - (Thu Nga)
Ảnh minh họa

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Nga thân mến,

Nếu đúng như bạn nói thì quả thực bạn là người rất đáng trách vì đã quá vô trách nhiệm với sức khỏe của mình, đặc biệt là vấn đề sức khỏe này còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Đáng lẽ ngay từ khi biết mình có những dấu hiệu huyết trắng bất thường bạn nên đi khám ngay để được điều trị dứt điểm.

Cho đến nay, bệnh của bạn đã trở thành mãn tính và liên tục tái phát, không những gây khó chịu cho các hoạt động trong ngày mà còn đe dọa khả năng sinh sản của bạn.

Bình thường huyết trắng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Tính chất và số lượng huyết trắng tùy thuộc vào hàm lượng oestrogene ở mỗi người. Ở tuổi dậy thì, huyết trắng cũng xuất hiện nhưng rất ít. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, lượng huyết trắng ra nhiều hơn và thay đổi theo mỗi chu kỳ.

Còn trong trường hợp huyết trắng ra nhiều, kèm theo các dấu hiệu khác như có mùi hôi, có màu vàng, xanh, gây ngứa... thì được gọi là huyết trắng sinh lý. Huyết trắng sinh lý có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Sự rối loạn hệ vi khuẩn thường trú ở âm đạo, làm cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây viêm nhiễm, có thể do lạm dụng thuốc đặt âm đạo, sử dụng kháng sinh lâu dài, thụt rửa âm đạo... Nếu do vi khuẩn thì huyết trắng có màu xám trắng, có mùi hôi, đặc biệt hôi nhiều hơn sau khi giao hợp.

Nấm thật ra vốn sống cộng sinh trong cơ thể, không gây bệnh, nhưng trong một số điều kiện, nấm sẽ phát triển và gây ra triệu chứng bệnh, trong đó có cả bệnh nấm âm đạo kèm theo ra nhiều huyết trắng. Khi nhiễm nấm, huyết trắng sẽ có màu trắng đục, dính từng mảng như váng sữa, có lúc có mùi hôi, có triệu chứng ngứa ở âm hộ.

Bệnh huyết trắng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng, không dứt điểm, bệnh dễ tái phát, dẫn đến viêm phụ khoa mãn tính, và là tiền đề cho những loại viêm nhiễm đặc biệt gây ra tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh.

Khi thấy huyết trắng có những biểu hiện bất thường, chị em nên đi khám sớm để các bác sĩ làm xét nghiệm, chẩn đoán chính xác và tùy thuộc vào nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị mà phải tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng nên dùng các loại đồ lót bằng loại vải dễ thấm hút, hạn chế chất liệu có thành phần nilon.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Trí Thức Trẻ