Em đang mang thai nhưng bị ho rất nhiều. Em sợ bệnh viêm phổi tái phát nhưng không dám chụp X quang kiểm tra vì sợ ảnh hưởng tới bé.

Em năm nay 29 tuổi, đã có 1 con nhỏ 2 tuổi. Cách đây hơn 1 năm em phát hiện mình bị lao phổi khi đang nuôi con nhỏ được 10 tháng. Em đã lên BV Chuyên khoa Phạm Ngọc Thạch điều trị dứt điểm hết 8 tháng. Khoảng 5 tháng sau điều trị, vợ chồng em quyết định sinh con. BS cũng tư vấn ăn uống bồi bổ sức khỏe tốt thì sẽ không sao. Xong từ trước Tết đến giờ em thấy mình lại bị ho, kèm sổ mũi, ngạt mũi, đầy bụng hay ợ hơi…

Gần đây em bị ho ngày càng nhiều, cả ngày và đêm đều bị ho. Ho đến không ngủ được, ho khục khục kèm theo đờm, lúc đờm có màu xanh, lúc có màu trắng… đêm ngủ vẫn bị ngạt mũi, lúc thì khò khè trong họng. Em chưa uống bất kỳ loại kháng sinh nào do sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Em có đi xét nghiệm đờm thì vẫn cho kết quả tốt, nhưng chưa đi chụp X quang được. Em muốn hỏi BS các triệu chứng của em có phải là lao phổi tái phát không?

Nếu muốn biết chính xác phổi có tổn thương thì phải chụp X quang, như vậy thời điểm này em chụp chắc chắn ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì phải làm sao mới chụp được? Mong BS hồi âm sớm giúp em. Em đang rất lo lắng. cám ơn BS rất nhiều! - (Vân Anh – Vũng Tàu)Đang mang thai có nên chụp X quang? (Ảnh minh họa)

Em Vân Anh thân mến,

Chụp XQ phổi không phải là phương pháp chẩn đoán xác đinh bệnh lao phổi, mà nó chỉ cho biết được vị trí và hình thái các tổn thương ở phổi trên phim XQ (nếu có). Dựa vào các đặc điểm các tổn thương trên, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng khi ngờ lao (ho kéo dài trên 2 tuần, đau ngực, sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt về chiều…) khi khám, mà người thầy thuốc sẽ hướng chẩn đoán tới bệnh lao.

Chẩn đoán xác định bệnh lao phổi dựa trên cơ sở tìm thấy vi trùng lao khi soi đàm trực tiếp hay nuôi cấy đàm thấy vi trùng lao. Hơn nữa, triệu chứng ho không chỉ có ở bệnh lao phổi mà nó còn là biểu hiện của một số bệnh lý thuộc các cơ quan khác như: Tai Mũi Họng, Dạ dày- Thực quản, Tim mạch.

Do vây, nếu đang mang thai, khi thấy ho kéo dài trên 2 tuần, mà em muốn biết mình có bị lao phổi tái phát hay không thì em chỉ nên làm xét nghiệm không ảnh hưởng đến thai nhi, đó là xét nghiệm nuôi cấy đàm tìm vi khuẩn lao, em nhé!

Chúc sức khỏe gia đình em!

BS-CK1 Nguyễn Minh Thu

BACSI.com
(Theo Alobacsi)