Kinh nguyệt không đều là biểu hiện dự báo hoạt động sinh lý của cơ thể có vấn đề, cơ thể nhắc nhở chúng ta phải điều chỉnh lại đồng hồ sinh học kịp thời. Hiện tượng kinh nguyệt không đều còn là dấu hiệu cỉa một số bệnh như: bệnh đa nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 35-40 tuổi, gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.


Chữa bệnh kinh nguyệt không đều chị em nên chú ý gì?

Hiện tượng kinh nguyệt không đều trong y học cổ truyền giải thích do dương khí lấn át âm khí, nên âm khí bị tổn thương dẫn đến hiện tượng này. Muốn điều trị bệnh kinh nguyệt không đều, phải lưu ý những vấn đề dưới đây. Sau đây là nội dung chi tiết được các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thiên Tâm gửi đến các bạn:


  • Trước kì kinh, không nên ăn đồ cay, đồ xào rán nhiều. Đối với người có thể chất yếu, nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều loại thịt gia cầm, uống sữa. Không nên thức khuya, nên ngủ sớm.
  • Trước sau kì kinh, màu kinh nguyệt thường nhạt, khí hư ra dạng trong, hơi đau lưng, có người gặp hiện tượng đau đầu, ù tai thì khả năng do yếu thận, nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tiết chế quan hệ vợ chồng, nên ăn nhiều sườn lợn, trứng gà.
  • Sau khi dứt kinh, màu kinh nhạt, mỏng, thường tâm lý lo lắng, sắc mặt nhợt nhạt, nên tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thịt nạc, đậu đỏ, lạc; bạn gái mặc đồ hở bụng dễ để bụng nhiễm lạnh, dẫn đến đau bụng. Vậy nên, trong kì kinh nguyệt, phải đảm bảo giữ ấm cho bụng dưới, cấm kị tắm nước lạnh, cấm kị ăn thức ăn có tính hàn, nếu đau bụng quá, nên xoa dầu gió gừng để làm bụng ấm lên, có tác dụng nhất định hạn chế cơn đau.
  • Duy trì tình trạng tinh thần tốt, thoải mái, các bạn nữ nên học cách điều chỉnh tâm lý, tìm cách giải tỏa tâm lý khi gặp chuyện không vui, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.