Tổn thương da-lông-tóc-móng ở thai phụ khá phổ biến . Các thay đổi này có thể là thay đổi sinh lý nhưng cũng gây ảnh hưởng đáng kể về mặt thẩm mỹ và tâm lý cho thai phụ. Có thể bệnh da do thai sẽ gây hậu quả nặng nề cho mẹ và con, cũng có thể bệnh da kết hợp với thai có diễn tiến rất phức tạp trong thai kỳ.


Tình trạng này có thể gây ra một số tác động tiêu cực trên thai phụ như trầm cảm, lo lắng, mất ngủ, suy giảm sức khỏe... hoặc làm theo những lời rỉ tai không đúng. Những hành động này sẽ có tác dụng ngược làm cho bệnh nặng hơn hoặc không được chữa trị kịp thời. Hơn nữa, việc dùng thuốc để điều trị bệnh da trong thai kỳ gặp rất nhiều chống chỉ định vì dùng không đúng có thể gây nguy hiểm cho thai. Do đó thai phụ chú ý tuân thủ những việc sau đây:

Tỉnh táo và thận trọng: không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn mà tự mua thuốc dùng hoặc đắp lá cây cỏ..., và không dùng các biện pháp can thiệp mạnh bạo như dùng bàn chải chà xát mạnh, siêu mài mòn...

Kiên nhẫn chờ đợi đối với các tình trạng thay đổi do sinh lý thai kỳ như rụng tóc, nám, rạn da, ngứa da. Bảo vệ da chống nắng thật tốt. Tiếp tục dùng dầu gội hoặc dầu tắm quen dùng. Nếu ngứa da tăng dần hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe chị em có thể dùng một số loại thuốc uống kháng histamin giảm ngứa trong thai kỳ; thay đổi dầu tắm bằng sữa tắm baby hoặc các sản phẩm không chứa xà bông như Cetaphil, Saforell; bôi các chế phẩm làm dịu da ở dạng kem hoặc gel lỏng chứa 1-2% menthol.

Không có thái độ xem thường bệnh da hoặc tự ý dùng một số biện pháp để giải quyết bệnh da khi mang thai, mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được theo dõi kịp thời.

Đến khám tại cơ sở chuyên khoa ngay trong những trường hợp sau: ngứa da không cải thiện sau ba ngày khi đã áp dụng các biện pháp kể trên; mới xuất hiện tổn thương da trong thai kỳ như nổi mẩn đỏ, đặc biệt là nổi mụn - bóng nước; tồn tại bất kỳ bất thường nào của da trước khi bắt đầu mang thai.

Chế độ ăn giàu đạm, sinh tố, các yếu tố vi lượng nhằm bù trừ sự mất mát trong khi mang thai và nuôi con.

Làm đẹp là một nhu cầu hết sức chính đáng kể cả đối với chị em mang thai. Do đó, thai phụ vẫn có thể dùng một số sản phẩm giúp cải thiện tình trạng nám, nứt da, thậm chí các sản phẩm dưỡng da... Tuy nhiên việc sử dụng các sản phẩm này cần có sự hướng dẫn kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Theo TTO