Phụ nữ bình thường lỗ âm đạo có phủ một lớp niêm mạc tương đối mỏng gọi là màng trinh. Hai mặt của màng trinh đều được phủ bởi thượng bì dạng vảy cá, trong có chứa tổ chức kết đế, huyết quản và đầu cuối thần kinh, giữa có một lỗ nhỏ, hình dạng, to nhỏ của lỗ và độ dày mỏng của màng trinh ở mỗi người khác nhau, kinh huyết từ trong lỗ nhỏ đó chảy ra.

Những người màng trinh không hình thành khe lỗ nhỏ đó gọi là màng trinh bị bịt kín hoặc màng trinh không có lỗ thủng. Nếu sự phát dục của tử cung và âm đạo bình thường, thời kỳ dậy thì sau khi có kinh nguyệt lần đầu tiên, kinh huyết tích tồn lại ở âm đạo, tiếp mở rộng đến cổ tử cung, hình thành tích huyết ở âm đạo và tử cung, thậm chí lại từ ống dẫn trứng chảy vào khoang bụng, gây nên kích thích màng bụng, phát sinh phù, dính liền, gây tắc ống dẫn trứng ở chị em phụ nữ.

Vì kinh huyết không bài xuất ra được, triệu chứng xuất hiện trước nhất là thiếu nữ thời kỳ dậy thì không có kinh nguyệt, lại thấy đau bụng dưới như đau bụng kinh có tính chu kỳ ngày một tăng nặng thêm, từ đó về sau có thể phát hiện ở chỗ tương đương với màng trinh là màng màu tím. Kiểm tra hậu môn có thể sờ ấn lên đến trực tràng, độ căng thẳng lớn lại có nhọt ấn ấn lên đến trực tràng, độ căng thẳng lớn lại có nhọt bọc ấn vào đau. Khi chọc kim tiêm vào chỗ màng trinh lồi ra đó có thể hút ra được huyết dịch màu nâu sẫm hoặc màu đỏ đen dính đặc không đông chắc.

Điều trị:
Chỉ cần sớm nhất rạch mở màng trinh, dẫn lưu máu tích động ở đó ra, bảo đảm duy trì dẫn lưu thông thoát và chú ý khống chế cảm nhiễm, đa số có thể khôi phục trở lại bình thường. Nhưng nếu thời gian tích huyết dài đã hình thành dính liền hoặc cảm nhiễm kế phát, hình thành tích mủ ở ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và sinh đẻ về sau.

Trên đây là một số những điều cơ bản về hiện tượng bít màng trinh mà các bác sĩ phụ khoa đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. -