“Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và mới lập gia đình. Vợ chồng cháu không thực hiện kế hoạch mà quyết định có con luôn. Tuy nhiên, có một vấn đề cháu rất băn khoăn là quan hệ sau mấy ngày thì biết có thai và cách tính tuổi thai theo tuần, theo tháng như nào cho chính xác. Cháu có đọc trên mạng nhưng không hiểu. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.” (Thu M-Yên Bái).

Mang thai là việc hệ trọng cả đời của nữ giới và việc tính tuổi thai không chỉ giúp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi mà còn là căn cứ để tính ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính tuổi thai theo tuần, theo tháng ra sao, nhất là đối với những chị em còn trẻ như bạn M.
Cách tính tuổi thai theo tuần, theo tháng

Để xác định chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai là không thể. Do đó, để tính tuổi thai nhi theo tuần, theo tháng người ta thường dựa vào kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu trùng với ngày đầu tiên xuất hiện đèn đỏ của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Qua mỗi tuần sẽ lần lượt cộng thêm. Thông thường, quá trình mang thai ở nữ giới kéo dài khoảng 40 tuần tương ứng với 280 ngày. Cách tính này khá thuận tiện để các mẹ theo dõi tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, cách tính trên chỉ là tương đối vì không ai có thể biết được ngày thụ thai diễn ra ở thời điểm nào. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm để tính tuổi thai nhi theo tuần, theo tháng chuẩn xác hơn. Do đó, ngoài việc áp dụng cách tính trên, chị em cũng nên thường xuyên khám và siêu âm thai định kỳ. Mặc dù không thể xác định chính xác ngày sinh nhưng cũng có thể dự đoán trước khoảng thời gian có thể là ngày “lâm bồn”. Ngoài ra, theo dõi thai theo tuần, tháng cũng giúp các mẹ bầu có thể tính được trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi, tháng tuổi. Nhờ đó mà biết bé phát triển như nào, có đạt tiêu chuẩn hay không.
Tính trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi, tháng tuổi.

Mỗi thai nhi tùy theo chế độ dinh dưỡng và cơ địa mà có tốc độ phát triển khác nhau. Các mẹ cũng có thể tính trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi, tháng tuổi theo bằng cách đo kích thước vòng bụng vòng bụng và chiều cao tử cung và làm một phép tính đơn giản. Trọng lượng thai nhi (g) = [(Chiều cao tử cung+ Chu vi bụng) x 100/4]. Trong đó, chiều cao tử cung là khoảng cách từ mu đến đáy tử cung, còn chu vi bụng được đo ở chỗ to nhất (đoạn phình qua rốn).

Phương pháp này có khá nhiều sai số, do kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng gầy hay béo của mẹ bầu, nước ối nhiều hay ít. Vì thế, nếu thấy kết quả quá thấp, các mẹ cũng đừng buồn mà có thể thử những cách khác như dựa vào các chỉ số siêu âm để xác định trọng lượng của bé. Tuy nhiên, do các cách tính này do các bác sĩ phương Tây thiết lập ra, nên kết quả cũng chỉ chính xác ở mức độ tương đối. Những tình huống tính bé đc 3kg mà khi sinh bị hụt đi còn 2.8kg là hết sức bình thường.

Với những chia sẻ trên, bạn Thu M có thể thấy cách tính tuổi thai nhi theo tuần, theo tháng khá đơn giản đúng không nào. Nếu như không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, bạn có thể tới các phòng khám để siêu âm để xác định tuổi thai nhé. Chúc hai vợ chồng bạn khỏe mạnh và sớm có tin vui !