Các mốc siêu âm thai bắt buộc: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Hỏi: Ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối của em là 7/6 nhưng đến ngày 20/7 em đi siêu âm thì thai được 4 tuần 5 ngày. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách tính tuần thai nhi và mốc thời gian nào cần đi siêu âm trong suốt thai kỳ? Em có tiền sử thai lưu, bác sĩ kê cho em thuốc utrogestan, thuốc này em uống đến khi nào thì ngưng? - Võ Ngọc Ánh (quận 7, TPHCM).


TS.BS Lê Thị Thu Hà, Khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM: Nếu tính theo kinh cuối là 7/6 thì đến 20/7 thai em được 6 tuần. Trên siêu âm, có tim thai nghĩa là thai 6 tuần. Các mốc siêu âm thai bắt buộc: 3 tháng đầu xác định có tim thai (6 - 7 tuần) và 11 - 13 tuần 6 ngày để đo độ mờ gáy, 3 tháng giữa là khoảng 20 - 24 tuần (khảo sát hình thái thai) và 3 tháng cuối (32 - 34 tuần) đánh giá sự phát triển và ngôi thai, nhau ối.

Ngoài ra, có thể siêu âm nhiều lần hơn nếu cần. Em có tiền căn thai lưu thì nên khám thai thường xuyên hơn. Việc dùng thuốc dưỡng thai theo sự chỉ dẫn bác sĩ, khi khám bác sĩ sẽ đánh giá và xử trí. Có trường hợp dùng thuốc đến 34 - 35 tuần.

Theo vietbao.vn
bacsi.com