Củ gai là 1 vị thuốc quý có nhiều lợi ích, giúp cho mẹ bầu giúp an thai và chữa động thai ( xuất huyết, tụ dịch, bóc tách túi thai, bong rau …) rất hữu hiệu đã được nhiều người sử dụng từ lâu đời nay nhưng không phải chị em cũng biết về nó . Vì vậy mà cách nấu củ gai và uống củ gai sao cho đúng cách vô cùng quan trọng.Bài viết dươi đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mẹ về điều này!

Củ gai an thai hữu hiệu

một. Giới thiệu về cây và củ gai
Củ gai là phần rễ của cây củ gai, có màu nâu, hình dáng thon dài.



* Theo vị đông y:

Có tính ngọt, hàn, không độc. Trong củ gai có chứa chất axit clorogenic là 1 loại tani, do sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic, có lợi ích như chất chống oxy hóa và chống viêm. Nhiều tài liệu đã chứng minh rằng, axit clorogenic ít độc, làm mạnh công dụng của adrenlin (có tác dụng kích thích sự vận chuyển máu về tim). Vì thế, củ gai tươi có lợi ích cầm huyết, tả nhiệt, tán ứ, thông tiểu tiện (đái dắt) và thường được sử dụng làm một loại thuốc chữa được nhiều bệnh.


1.1 Cách dùng củ gai để an thai:
An thai là các thai phụ hoàn toàn bình thường vẫn có thể uống để an thai. Các trường hợp mang bầu phải lao động, đi lại nhiều, đã từng có tiền sử thai lưu và sảy thai nên uống phòng động thai,sảy thai. Củ gai lành tính không có lợi ích phụ.
Cách dùng ta có thể đun sắc nước để uống hàng ngày. Hoặc sử dụng hầm với gà , móng giò,chim bồ câu, cho vào các món cháo,dùng giống như thực phẩm.

1.2 Cách sử dụng củ gai chữa động thai, dọa sảy thai, có bầu bị ra huyết đỏ hoặc nâu, có em bé bị đau bụng, tụ dịch, bong bóc tách màng nuôi:
+ Khi có những triệu chứng hoặc khám bác sĩ kết luận bị động thai bao gồm các bệnh lý nêu trên (đau bụng,ra huyết,tụ dịch,bong màng đệm) dùng củ gai sắc nước uống có tốt rõ rệt.Có rộng rãi bà mẹ bị động thai, dọa sảy thai đã giữ được con nhờ sử dụng phương thuốc củ gai. ( Tham khảo thêm trên google, webtretho, lamchame…) .

+ Với các trường hợp tụ dịch, bong màng đệm, củ gai giúp túi thai bám chắc hơn vào thành dạ con của mẹ, liền vết bong và đẩy lớp dịch tụ ra ngoài.
+ có chửa bị ra huyết đỏ, hoặc nâu, dọa sảy thai củ gai có lợi ích giúp an thai, cầm huyết, phòng động thai và sảy thai.
*Nên dùng ít nhất trong hai tuần và đến khi thai ổn định hẳn.

+ Ngoài ra vị thuốc an thai này còn có lợi ích hiệu quả trong các trường hợp có em bé bị : ra dịch, khi hư, viêm tử cung, nóng trong mụn nhọt, sa tử cung, trĩ, xích bạch đới. Lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu chảy máu.


2. khả năng của củ gai với phụ nữ có bầu
+ Giúp an thai:
Củ gai tươi là 1 bài thuốc an thai rất hữu hiệu (các vị thuốc chế biến từ củ gai đơn giản dễ làm mà công hiệu rất lớn).Củ gai tươi có khả năng rất bổ cho người mẹ có thai. Có thể sử dụng cho người mang thai như một loại thực phẩm hữu hiệu dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn hữu hiệu dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

+ Củ gai giúp hỗ trợ chữa trị động thai , dọa sảy thai, tụ dịch , bong màng nuôi , có thai bị chảy máu.
Khi có các triệu trứng có thai bị ra huyết đỏ hoặc nâu, đái đục, đái chảy máu , bong nhau thai , tụ dịch màng nuôi , bong màng nuôi nếu sử dụng củ gai cho hữu hiệu cực kì hiệu quả. Có thể nói là lợi ích rất thần kì đã được nhiều người dùng và có kết quả vô cùng tốt mà không phải ai cũng biết để dùng nó. Có rất nhiều bà mẹ bị động thai, dọa sảy đã giữ được con nhờ củ gai.

Củ gai tươi có thể dùng kết hợp với thuốc tây mà không gây tác dụng phụ.Ta có thể sử dụng củ gai đến khi khỏi hẳn thì thôi và nên uống càng sớm càng tốt (nên dùng tối thiểu trong một tuần).

Ngoài ra củ gai tươi còn có công dụng hữu hiệu trong các trường hợp : mang thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới. Lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu chảy máu, viêm tử cung.

Không mua rễ cây gai không có nguồn gốc rõ ràng. Trên nhiều trang mạng xã hội có bán rễ củ gai giúp an thai. Nhiều bà bầu tự ý mua rễ cây gai không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hiểm. Nếu chẳng may dùng rễ củ gai nhầm sang loại khác có độc thì sẽ gây nguy hại cho cả mẹ và thai.



+ Bảo quản củ gai tươi : Củ gai tươi các mẹ cố gắng chỉ sử dụng đủ lượng cần sắc không nạo và rửa thừa quá nhiều,mẹ có thể sắc cho 1 lần rồi cất vào tủ lạnh và sử dụng dần trong khoảng 1 tuần.Thông thường củ gai khô sẽ bảo quản lâu hơn củ gai tươi,nhưng vì chủ yếu sử dụng khác nhau nên tùy từng trường hợp mà chị em dùng tươi hay khô.Phần củ gai tươi chưa sử dụng đến chị em nhớ bảo quản nơi khô ráo và tránh nhiệt độ quá cao.
3 .Hướng dẫn sử dụng củ gai an thai để đạt tốt bổ nhất
Quý khách dùng đến đâu rửa đến đó, không nên rửa tất cả để giữ được độ tươi của củ gai. Phần còn lại chưa sử dụng đến thì gói kín trong túi nilon hoặc giấy báo và cất dưới ngăn mát tủ lạnh.
+ Cách sơ chế củ gai
cạo nhẹ phần vỏ đen bên ngoài củ gai hoặc nhanh nhất có thể dùng búi sắt chà sát xoong nồi để chà bên ngoài vỏ, không nên gọt hay tước phần vỏ bỏ đi vì phần vỏ vô cùng hiệu quả. dùng được cả phần củ và rễ.
+ Cách dùng và liều lượng sử dụng
– Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách một phần…nên dùng củ gai tối thiểu trong 1 tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày sử dụng 150-200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 1l nước trong khoảng 30-40 phút, đun khoảng 2-3 lần/ một ngày. 4 Ngày sau mỗi ngày sử dụng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.
– Đối với trường hợp dùng củ gai để an thai: dùng 150-200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để dùng 2-3 lần 1 tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau.
– Đối với trường hợp ra máu đỏ sẫm: lượng dùng như phần 1 nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô.
– Có thể đun nước uống hoặc nướng, luộc đều ăn được.
4. 1 số lưu ý khi an thai bằng củ gai
– Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm một vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
– Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạn thì nên làm ấm lại trước khi uống.
– Để tăng hữu hiệu của củ gai có thể them trong mỗi lần đun một nắm nhỏ đỗ đen lòng xanh đã được rang thơm.
– Đang dùng tuốc Tây y như tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn sử dụng củ gai bình thường.
– Không nên mua củ gai ở những nơi không rõ nguồn gốc , nếu mua nhầm củ khác sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Bạn đang theo dõi bài viết cách nấu củ gai,uống củ gai hữu hiệu nhất cho bà bầu! Hy vọng với những chia sẻ trên chị em sẽ có thêm những thông tin bổ ích về củ gai-một bài thuốc thần kỳ của bà bầu! Chúc chị em mẹ tròn,con vuông!