Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm phổ biến của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, bệnh chia làm hai loại viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp tính và mãn tính, viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp tính nếu không điều trị triệt để có thể dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung mãn tính. Xã hội ngày càng phát triển, quan hệ tình dục quá nhiều, các chất kích thích vật lí và hóa học có liên hệ nhất định tới các bệnh như viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì nên điều trị như thế nào? Sau đây các chuyên gia sẽ giới thiệu về phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay:

1. Điều trị bằng phương pháp đốt điện: Sau khi đốt nóng các mô viêm loét trên bề mặt, các mô hoại tử sẽ bong ra, khi điều trị bắt buộc chỉ đốt ở một độ sâu nhất định để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn. Sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mãn tính bằng phương pháp đốt điện mà đốt quá sâu sẽ để lại sẹo khá lớn trên bề mặt tử cung, có thể ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, làm thay đổi dịch nhầy tử cung từ đó có thể dẫn đến vô sinh.

2. Điều trị bằng phương pháp áp lạnh: Áp lạnh là phương pháp sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Nguyên lí hoạt động của phương pháp này là thông qua tác dụng đóng băng tại nơi áp sát của nitơ lỏng, khiến cho các mô hoại tử của viêm loét cổ tử cung chết đi và bong ra, sau đó các tế bào lát ở ngoài lỗ tử cung sẽ che phủ, làm cho cổ tử cung trở lại bình thường như trước khi có bệnh.

3. Điều trị bằng laser: Phương pháp dùng tia laser chủ yếu để điều trị cho phụ nữ đã sinh con, diện tích lở loét lớn và sâu... việc dùng chùm tia laser có thể căn cứ vào kích thước của mô tổn thương, mức độ bệnh nặng nhẹ, độ nông sâu của tổn thương... mà có thể điều chỉnh linh hoạt, giữ lại các mô không bị viêm loét và không làm tổn thương tới các mô đó.

4. Phương pháp dao LEEP: Là công nghệ sử dụng sóng điện cao tần nhờ dao điện cao tần thông qua dây kim loại nhỏ LOOP dẫn tới đỉnh điện cực sản sinh ra,trong lúc tiếp xúc với các mô của cơ thể, do bản thân các mô sinh ra kháng thể, hấp thụ sóng điện sản sinh ra nhiệt làm cho lượng nước trong các tế bào hình thành một lán sóng hơi để hoàn thành mục đích của thủ thuật đó là cắt và cầm máu, không hề ảnh hưởng tới các mô quanh mép vết thương. Đồng thời không ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.

Hiện tại phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất là công nghệ dao LEEP của Mỹ và kĩ thuật xâm lấn tối thiểu của Hàn Quốc. Ưu điểm của phương pháp này là: độ an toàn cao, không ảnh hưởng tới các biểu mô xung quanh, không gây đau đớn, thời gian tiểu phẫu ngắn khoảng 15-30 phút, điều trị triệt để bệnh. Sau khi điều trị không cần nằm viện, thời gian hồi phục nhanh, không để lại di chứng về sau do, bề mặt tử cung trơn nhẵn, có tính đàn hồi, không ảnh hưởng đến việc mang thai sau này.